การตกแต่งบ้านอาจเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ เพราะมันคือสิ่งที่อยู่กับเราแทบทุกเวลา ตั้งแต่ตอนตื่นจนนอนหลับ เราจะอยู่ในสภาพบรรยากาศนั้นเกือบตลอด ซึ่งมันคงจะดี ถ้าได้ออกแบบการตกแต่งบ้านได้ด้วยตัวเองตามที่เราชอบ

“ตู้เย็น” แน่นอนว่ามันคืออุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ แต่ใครจะไปคิดล่ะว่าวันหนึ่งมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของ “สิ่งของตกแต่ง” ภายในไปซะได้

ด้วยการออกแบบของ  Seungji Mun นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชาวเกาหลี ที่ได้ร่วมมือกับ Samsung เพื่อออกแบบตู้เย็นในคอลเลกชั่น “Just Cabinet” เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์ “Prism” ของซัมซุง โดยดีไซน์เนอร์ได้นำเสนอคอนเซปต์ใหม่ของการตกแต่งบ้าน นำมาผสมกับตู้เย็นที่เป็นซิกเนเจอร์ของซัมซุงที่รู้จักกันในรุ่น “Bespoke” ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถปรับการออกแบบได้ตามใจชอบ

เจ้าตู้นี้ถูกสร้างจากเคสแข็ง สีทึบสำหรับซีรีส์ Bespoke และทำจากวัสดุที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ได้แก่ ผ้าจากวัสดุรีไซเคิล ไม้ และโลหะ ทำให้การตกแต่งบ้านแบบเดิม ๆ จะถูกแทนที่ด้วยจินตนาการใหม่ ๆ นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่งตู้เย็นได้ตามใจชอบอีกด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าตู้เย็นสามารถเป็นได้มากกว่าแค่ “ตู้เย็น” ด้วยการเข้าไปอยู่ในพื้นที่บ้านที่กว้างขวางได้อย่างลงตัวและไม่แปลกตาจนเกินไป

ดีไซน์เนอร์คิดค้นโปรเจกต์ที่โดดเด่นนี้ได้จากแนวคิดที่ว่าเขาอยากเปลี่ยนความคิดที่คนทั่วไปมีต่อตู้เย็น ซึ่งเดิมเป็นแค่ข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่โดดเด่น “ผมคิดว่าตู้เย็นถูกสร้างมาเพื่อเก็บของ และผมก็ยึดการใช้งานหลักของมันตรงนี้ไว้” Seungji Mun กล่าว “ซึ่งตู้เสื้อผ้าและตู้เย็นเป็นสิ่งที่มีเอกลักษณ์เช่นนี้แบบเดียวกัน” ท้ายที่สุดจึงออกมาในรูปแบบของดีไซน์ที่มีความเป็นตู้เสื้อผ้าออกมา

นอกจากนี้เขายังรับประกันว่าผู้ใช้งานสามารถสนุกสนานไปกับความรู้สึกอบอุ่นด้วยตู้เย็นที่สามารถเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในได้ ไม่ใช่แค่ตั้งไว้ที่ห้องครัว แต่ยังสามารถวางตกแต่งไว้ที่ห้องนั่งเล่น หรือแม้กระทั่งพื้นที่ส่วนตัวได้อย่างกลมกลืนและสวยงาม

 

 

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.designboom.com/readers/new-perspective-refrigerators-home-appliances-just-cabinets-06-26-2020/?utm_source=designboom+daily&utm_medium=email&utm_campaign=a+new+perspective+for+refrigerators+and+home+appliances%3A+%27just+cabinets%27