ช่วงหลังการแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้เราได้เห็นผลงานศิลปะที่แปลกตามากมาย อย่างที่เราเคยนำเสนอไปแล้ว อาจจะเป็นเพราะความว่างประกอบกับจินตนาการที่กลั่นออกมากลายเป็นผลงานที่ดูสวยงามและสอดคล้องกับบริบทของสังคมและสิ่งแวดล้อม

THE URGENCY TO SLOW DOWN ก็เป็นอีกหนึ่งงานศิลปะที่มาในธีมรักษ์โลกและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดย Nicolas Abdelkader จิตกรผู้สร้างผลงานชิ้นนี้ ต้องการจะสื่อให้เห็นถึงความสัมพันธ์พร้อม ๆ กับความไม่เข้ากันระหว่างธรรมชาติและยานพาหนะ โดยการนำยานพาหนะต่าง ๆ เช่น เครื่องบิน, เรือ, รถบรรทุก, ยานพาหนะทางทหาร, รถยนต์ มาปรับเปลี่ยนเป็นกระถางต้นไม้ที่ดูเขียวสบายตา

Abdelkader จินตนาการถึงโลกอนาคตที่พลังงานทั้งหลายหมดลง และธรรมชาติได้เข้ามามีบทบาทมากขึ้น “ผมคิดว่า Covid-19 ทำให้เราต้องหันกลับมามองโลกใบนี้ใหม่ และผมก็ตระหนักถึงเรื่องพลังงานที่ผู้คนใช้อย่างไม่คำนึงถึงว่ามันจะหมดลงเมื่อไหร่ ลองนึกถึงเวลาที่เราไม่มีโอกาสได้ใช้พวกมันอีก นึกถึงโลกที่ไร้เสียงเครื่องยนต์ เสียงแตร และได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น หรือเรียกแบบแรง ๆ คือการคืนโลกให้แก่ธรรมชาติ ให้กลับมาสวยงามเหมือนเดิม ผมหวังว่าผลงานชิ้นนี้จะเป็นสิ่งเตือนใจให้ผู้คนหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากกว่าเดิม”

ผลงานที่ Abdelkader ทำขึ้นมีนัยยะแฝงที่สำคัญมากมาย ทั้งในแง่ของการเตือนให้ผู้คนใส่ใจกับธรรมชาติมากขึ้น และเป็นเหมือนข้อความที่ส่งต่อไปยังรัฐบาลฝรั่งเศส ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา ให้ตระหนักถึงพลังงาน รวมถึงการผลักดันให้พลังงานทางเลือก เป็นอีกหนึ่งการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศ

เชื่อว่าผลงานศิลปะทั้งหลายที่สร้างสรรค์ออกมา ย่อมมีความหมายแฝงบางอย่าง เพื่อให้เราต้องตระหนักถึงเรื่องที่ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับผลงานชุดนี้ ยังมีอีกหลากหลายผลงานที่ยังไม่ได้รับการเผยแพร่ หากคุณชอบ อย่าลืมกดติดตาม และเราจะหามาให้อีก

 

Project Info:

Project Name: THE URGENCY TO SLOW DOWN

Artist: Nicolas Abdelkader

 

All Image from Nicolas Abdelkader

อ้างอิงข้อมูล

https://www.designboom.com/art/nicolas-abdelkader-imagines-transportation-as-giant-green-planters-06-22-2020/