หากสังเกตประตู-หน้าต่างในบ้านเรา คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ดีไซน์หรือฟังก์ชันการใช้งานนั้น เหมือนกับเมื่อสมัย 20-30 ปีก่อน เพราะด้วยความที่ร้านทั่วไปเน้นปริมาณการผลิตจำนวนมากไว้ก่อน และคุณภาพตามมาที่หลัง สิ่งที่เราต้องพบเจออยู่เป็นประจำ คือ ปัญหาการเปิด-ปิดที่ฝืด เลื่อนอยู่ก็ตกร่อง วัสดุไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ ปัญหาเหล่านี้กวนใจเราเวลาใช้งานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

วันนี้เรามีโอกาสได้เข้ามาพูดคุยกับ คุณโจเซฟ ผู้ก่อตั้ง บริษัท 108 โฮมดีไซน์ จำกัด ผู้คิดค้นโซลูชันของประตู-หน้าต่างให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น แข็งแรง ทนทานมากขึ้น และมีดีไซน์ที่สวยงาม ที่สำคัญคือ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ 108 โฮมดีไซน์ คุณโจเซฟเป็นผู้คิดค้น พัฒนา และแก้ไขเองทั้งหมด เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่เหมาะกับคนไทยมากที่สุด

คุณโจเซฟ ผู้ก่อตั้ง บริษัท 108 โฮมดีไซน์ จำกัด

เพราะดีไซน์ที่ไม่เปลี่ยนแปลง จุดประกายไอเดียของการเริ่มต้นสิ่งใหม่

“เริ่มแรกผมเริ่มต้นจากธุรกิจผ้าม่านก่อน ดีไซน์, ตัดเย็บ และติดตั้งผ้าม่าน พอไปติดตั้งที่บ้านของลูกค้าหลายราย ผมก็สังเกตเห็นว่า ประตู-หน้าต่างของไทย ดีไซน์มันเหมือนเดิมมาตลอดเลย ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ เลย ผมก็เก็บข้อสังเกตตรงนี้ไว้ในใจ วันหนึ่งผมไปเจอกับชาวต่างชาติที่มาติดตั้งประตู-หน้าต่างอลูมิเนียม เห็นคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่เขาเลือกใช้แล้ว ผมก็ตื่นตาตื่นใจมาก เพราะผมก็มีความสนใจด้านนี้อยู่แล้ว พอได้คุยกับเขา คุยเรื่องเทคโนโลยีการผลิต เรื่องวัสดุต่าง ๆ ผมเห็นความแตกต่างในเรื่องคุณภาพและความใส่ใจ จุดนี้จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจในการคิดค้นประตู-หน้าต่างที่ไม่เหมือนใคร”

ศึกษาปัญหา ค้นคว้าหาความรู้ เพื่อพัฒนาและแก้ไขด้วยตัวเอง ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด

“ผมใช้เวลาในการเซอร์เวย์ร้านค้าที่เกี่ยวกับประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมจำนวนมากหลายเดือนอยู่เหมือนกัน ก็พบว่าปัญหาหลัก ๆ คือ วัสดุที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน, ระบบล็อคไม่แข็งแรง, ไม่กันน้ำ, เสียงดังเวลาใช้งาน และเวลาเจอลมพัดแรง ๆ ไม่มีความมั่นคงแต่อย่างใด นั่นคือความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้งาน เมื่อผมเห็นปัญหาตรงนี้ ทำให้ผมต้องผลิตประตู-หน้าต่างที่ไม่เหมือนใคร คิดใหม่ทำใหม่ทั้งหมด ผมศึกษาจากหนังสือ หาความรู้ตั้งแต่เรื่องวัสดุไปจนถึงการออกแบบ ว่าดีไซน์แบบไหนตอบโจทย์กว่ากัน เดินทางไปดูงานสัมมนาและนิทรรศการเกี่ยวกับประตู-หน้าต่างทั้งไทยและต่างประเทศ จนสุดท้ายได้องค์ความรู้ทั้งหมดจากเยอรมนีประกอบกับความรู้ที่ผมได้ทั้งหมด กลับมาเปิดโรงงานที่ไทย ภายใต้แบรนด์ KÖFEN”

อย่ายึดติดกับกรอบเดิม เพราะมีความรู้อีกมากมายรอให้ค้นหา

“ผมมักจะบอกกับทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ว่า ‘เราต้องออกแบบจากสิ่งที่ไม่มีอยู่ และอยู่นอกกรอบให้มากที่สุด’ และผมจะพูดถึงคติที่ผมยึดมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทกับพนักงานของผมเสมอว่า ‘ไม่ได้ให้ได้ ไม่มีให้มี ไม่รู้ให้รู้ ไม่เป็นให้เป็น ไม่เกิดให้เกิด’ อะไรที่ไม่ได้ก็ลงมือทำมันเดี๋ยวมันก็ได้ อะไรที่ไม่มีขยันหน่อยเดี๋ยวมันก็มี อะไรที่เราไม่รู้ก็ศึกษาให้รู้ อะไรไม่เป็นก็ฝึก ฝึกให้เป็น ผมเริ่มต้นจากศูนย์ทั้งด้านความรู้และความเข้าใจ และผมใช้เวลาทั้งหมดลงแรงลงใจกับมัน ต่อยอดทุกอย่างที่สามารถเป็นไปได้ จน 108 โฮมดีไซน์ กลายเป็นผู้ผลิตประตู-หน้าต่าง บานเฟี้ยม ผ้าม่าน และมุ้ง ที่ครบวงจรที่สุดรายหนึ่งของประเทศ”

“KÖFEN” ประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมแบรนด์คุณภาพ มากเทคโนโลยี จาก 108 โฮมดีไซน์

นวัตกรรมสุดล้ำสำหรับประตู-หน้าต่างอลูมิเนียม ด้วยเทคโนโลยีอันเป็นเอกลักษณ์ของ KÖFEN ที่ออกแบบให้งานอลูมิเนียมมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพสูง ทันสมัย มีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากมาย ทั้งประตูบานเฟี้ยม ประตู-หน้าต่างบานเลื่อน ประตูบานเลื่อนหลายราง บานเปิด บานกระทุ้ง บานช่องแสง รวมถึงงานอลูมิเนียมทุกชนิด เพื่อให้บ้านได้เป็นที่พักที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นถูกรังสรรค์โดยช่างฝีมือผู้ชำนาญงาน ใส่ใจทุกรายละเอียด รวมถึงขั้นตอนการผลิตที่มีมาตรฐานสูง มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ ผลิตภัณฑ์จาก KÖFEN ทนทุกสภาพอากาศ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ใช้ระบบการล็อคแบบหลายจุด (Multi Point Lock) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่คุณโจเซฟคิดขึ้นเอง

“ประตูบานเฟี้ยม” สุดยอดผลิตภัณฑ์เรือธงจาก KÖFEN

ประตูบานเฟี้ยมจาก KÖFEN อีกหนึ่งรูปแบบประตูที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ด้วยรูปแบบในการใช้งานที่สามารถเปิดโล่งได้หมด เสมือนกำแพงที่ถูกเปิดออก ทำให้ห้องโปร่งโล่งสบายถ่ายเทอากาศได้ดี และเหมือนเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ เหมาะกับห้องนั่งเล่นริมสวน บ้านพักตากอากาศ ร้านอาหาร รีสอร์ท โรงแรม เป็นต้น

สามารถเลือกรูปแบบการเปิดประตู จากตรงกลางหรือเลื่อนได้ทั้งสองด้าน ระบบรางถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ระบบล้อเป็นสเตนเลส เกรด 304 ขนาดใหญ่ รับน้ำหนักได้ 150 – 200 กิโลกรัมต่อล้อ 1 ชุด เปิด-ปิดได้อย่างไหลลื่นและปลอดภัย อลูมิเนียมที่ใช้งานเป็นอลูมิเนียมคุณภาพอย่างดี ออกแบบพิเศษให้มีความหนา 1.5 – 3.5 มิลลิเมตร ระบบสีฝุ่น (Powder Coating) มาตรฐานสีโจตัน ระบบกันน้ำรั่วซึม 100% ด้วยระบบกันน้ำสองชั้น และระบบรางที่มีช่องระบายน้ำ แถมยังรับประกันโครงสร้างและฮาร์ดแวร์ถึง 10 ปีเต็ม

การันตีดีไซน์อันยอดเยี่ยมกับ Villa Moon Shadow เกาะสมุย ด้วยรางวัล Best Villa Design Thailand Property Awards ปี 2013

คุณโจเซฟเล่าให้ฟังว่า นักออกแบบต้องการดีไซน์ที่เข้ากับวัฒนธรรมและธรรมชาติของภูมิประเทศบริเวณนี้ หลังคาจึงออกแบบในลักษณะของกะลามะพร้าว และประตูบานเฟี้ยมกับหน้าต่างของ KÖFEN ก็ตรงตามโจทย์การออกแบบและฟังก์ชันการใช้งานตามต้องการ ด้วยความที่อยู่ริมทะเล สเตนเลสล้อเลื่อนของ KÖFEN จึงทนทานได้ดีกว่า การซ่อมบำรุงน้อยกว่า ประหยัดเงินได้เยอะกว่า นอกจากนี้ยังมีโครงการอื่น ๆ ที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ KÖFEN ไม่ว่าจะเป็น White Pearl Residence เกาะสมุย, บ้านพักตากอากาศ บริษัท ทริปเปิลแอล เกาะสมุย, โครงการคอนโดฯ 39 boulevard สุขุมวิท 39, บ้านเจ้าสัว ซอยกิ่งแก้ว 21 เป็นต้น

สัมผัสนวัตกรรมสุดล้ำของประตูบานเฟี้ยม, หน้าต่างและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นบานเปิด, บานกระทุ้ง, บานเลื่อน, บานช่องแสง, สกายไลท์ เป็นต้น พร้อมบริการให้คำปรึกษาสำหรับผู้ที่สนใจอัปเกรดประตู-หน้าต่างภายในบ้าน หรือติดตั้งในงานโครงการ โดยทีมงานมืออาชีพจาก บริษัท 108 โฮมดีไซน์ จำกัด แล้วพบกันที่บูธ B403 ในงาน ACT FORUM ’20 DESIGN + BUILT ระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤศจิกายน 2563 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี

หรือดูรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติม ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจาก บริษัท 108 โฮมดีไซน์ จำกัด ได้ที่ https://actforumexpo.com/virtual/