5

RECENT POST

กระจก-กด-วาง คอลเลกชันโต๊ะสุญญากาศจากแก้วใน LONDON DESIGN FESTIVAL 2020

0
ลองจินตนาการดูว่าถ้าเราจะนำ “กระจก” มาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น ตัวกระจกควรมีรูปร่างแบบไหน? ส่วนใหญ่เราก็มักจะคิดว่าน่าจะเป็นรูปทรงแบน ๆ แนวระนาบวางติดกับฐานเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นเพื่อความแน่นหนา หรือถ้าเน้นความสวยงามอีกหน่อย อาจจะต้องเติมรอบใส่ขอบให้กระจกที่มาวางเพื่อเพิ่มลวดลาย แต่ในความเป็นจริง แม้จะเป็นกระจกใส ๆ แผ่นเดียวไม่มีอะไรมากั้น เราก็สามารถเติมความน่าสนใจได้ถ้าใช้เทคนิคและพลิกมุมมอง The Slump คือคอลเลกชันเฟอร์นิเจอร์ใหม่ของ Paul Cocksedge ที่เปิดตัวในงาน London Design Festival ปีนี้ หลังจากที่เขาเคยโด่งดังจากการออกแบบคอลเลกชัน Please...

กทม.จัดกิจกรรม “นัดทิ้งขยะชิ้นใหญ่ทุกสัปดาห์” ลดปัญหาทิ้งขยะลงแม่น้ำ คู คลอง กีดขวางทางระบายน้ำ

0
คุณศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อมร่วมกับทุกสำนักงานเขต จัดกิจกรรม“นัดทิ้ง นัดเก็บ ขยะชิ้นใหญ่” เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทิ้งสิ่งของเหลือใช้โดยเฉพาะขยะชิ้นใหญ่ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ครอบคลุมทั่วพื้นที่ทั้ง 50 เขต โดยหมุนเวียนให้บริการในชุมชนหรือหมู่บ้านที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งได้ดำเนินการตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย. 2558 เป็นต้นมา โดยสำนักงานจัดการมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล สำนักสิ่งแวดล้อม เป็นหน่วยงานที่รวบรวมและรายงานผลการดำเนินงานให้ผู้บริหารกรุงเทพมหานครรับทราบ สำหรับผลการดำเนินกิจกรรม “นัดทิ้ง นัดเก็บ ขยะชิ้นใหญ่”...

เทคนิคอุดรฯ อวดโฉมสิ่งประดิษฐ์จากห้อง FabLab ที่ สวทช. สนับสนุน เพิ่มทักษะวิศวกรรม พร้อมสร้างแรงบันดาลใจสู่นวัตกร

0
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดกิจกรรม Site Visit to LAB ตอน FabLab วิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี ที่ จ.อุดรธานี เยี่ยมชมนวัตกรรมเยาวชนในโครงการโรงประลองต้นแบบทางวิศวกรรม จำนวน 5 ผลงาน ที่พัฒนาขึ้นจากเครื่องมือทางวิศวกรรมในห้อง FabLab ได้แก่ ชุดสาธิตแขนกล...

กรมทางหลวง ดำเนินโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ช่วงที่ 1 แล้วเสร็จ ชูเป็นต้นแบบของโครงการในช่วงต่อๆไป

0
คุณอภิรัฐ  ไชยวงศ์น้อย รองอธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า ตามที่กรมทางหลวงได้ดำเนินโครงการก่อสร้างทางรถไฟ ช่วงกรุงเทพมหานคร – หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร – นครราชสีมา) ช่วงที่ 1 กลางดง – ปางอโศก กม.150+500 – 154+000 ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร...

ตีโจทย์ความต้องการ เป็นแก่นของการดีไซน์ ที่เน้นการใช้งานมากกว่าความสวยงาม คุยกับ “คุณสมชาย จงแสง” ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ “อาคารธรรมาศรม เสถียรธรรมสถาน”

“เพราะฟังก์ชันการใช้งาน เป็นส่วนสำคัญในการออกแบบ” ประโยคนี้ เป็นคำพูดของ “คุณสมชาย จงแสง” ผู้ก่อตั้ง Deca Atelier หนึ่งในนักออกแบบที่หลายคนในวงการดีไซน์รู้จัก ในฐานะดีไซน์เนอร์แถวหน้าแนวโมเดิร์น ทั้งงานอินทีเรียและงานด้านสถาปัตยกรรม แต่สำหรับบทสัมภาษณ์ในวันนี้ เราไม่ได้มาคุยเรื่องดีไซน์ อาคารบ้านเรือนทั่ว ๆ ไป แต่จะมาเจาะลึกถึงโปรเจกต์ที่ชื่อว่า “อาคารธรรมาศรม เสถียรธรรมสถาน” ที่คุณสมชายบอกกับเราว่า เป็นอีกหนึ่งโปรเจกต์ที่ทำแล้วรู้สึกอิ่มใจมาก ๆ รวมถึงจุดเริ่มต้นของการออกแบบ พุทธศาสนสถาน เพราะโอกาสเข้ามาหาเราได้...

Product Knowledge