Solar Roof เปิดตัวขึ้นโดย Tesla ก่อนที่บริษัทจะมาร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ SolarCity และดูเหมือนว่าหุ้นของบริษัท Tesla จะมีอัตราสูงขึ้นหลังจากที่มีรายงานมาว่าตัวสินค้า Solar Roof ตอนนี้หมดสต็อกยาวไปจนถึงปี 2018 เลยทีเดียว

ในรายงานชี้ให้เห็นว่าสินค้า Solar Roof ของบริษัท Tesla ขาดแคลนไปกว่าสองอาทิตย์แล้วนับจากวันที่เปิดขายสินค้าในรอบแรก และจะยังไม่มีสินค้าจำหน่ายไปจนถึงปีหน้า จึงทำให้เกิดการวิเคราะห์ขึ้นมาว่าอาจจะมีการเพิ่มสต็อกและยอดขายของ Tesla ขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ตามผู้ลงทุนยังกังวลว่าบริษัทอาจจะทำการขยายการผลิตเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ถึงแม้ว่า Tesla ได้จัดเตรียมแผนส่งออก Solar Roof ชุดแรกเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ทาง Tesla เองก็ได้รับความกดดันจากบริษัทคู่แข่งที่กำลังจะมีผลิตภัณฑ์โซล่าร์เซลล์ในลักษณะเดียวกันออกมาตีตลาดคู่ แต่ถึงแม้สินค้าของ Tesla อาจจะดูเป็นกระเบื้องหลังคาธรรมดาที่มีลักษณะเหมือนหินชนวนหรือกระเบื้องดินเผาแต่ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดมากอยู่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าจากบริษัทอื่นที่มีราคาถูกกว่าและมีออพชั่นอื่น ๆ อีก ยิ่งไปกว่านั้นบางบริษัทยังเสนอการส่งสินค้าที่รวดเร็วกว่าและการติดตั้งที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่าให้อีกด้วย Elon Musk ซีอีโอแห่งบริษัท Tesla ได้กล่าวไว้ว่าแผงโซล่าร์ของบริษัทจะเป็นที่ต้องการของลูกค้ามากขึ้นเพราะมีรูปแบบการดีไซน์ที่มีลักษณะคล้ายกับหลังคาทั่วไป

Tesla ได้เปิดให้ลูกค้าสั่งซื้อ Solar Room ผ่านทางเว็บไซต์ Tesla ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และทางบริษัทจะเริ่มทำการติดตั้งให้ในเดือนมิถุนาคม ปี 2018 ที่ประเทศสหรัฐเมริกาและประเทศอื่น ๆ Solar Roof ของ Tesla จะมีราคาอยู่ที่ 42 ดอลล่าร์ต่อ 1 ตารางฟุตเป็นราคารวมค่าติดตั้งแล้ว ดูเหมือนว่าค่าใช้จ่ายโดยรวมจากการติดตั้งกระเบื้องโซลล่าร์จาก Tesla จะมีราคาสูงขึ้นอีก ซึ่งทำให้เจ้าของบ้านมีสิทธิได้รับเครดิตภาษีจากรัฐบาลกลางจำนวน 15,500 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 62,100 ดอลล่าร์ของค่าไฟในอีก 30 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม เจ้าของบ้านจะต้องจ่ายค่า Solar Roof ในราคา 21.85 ดอลล่าร์ต่อหนึ่งตารางฟุต เพราะราคานี้อาจรวมค่าสินเชื่อของเจ้าของบ้านรวมไปถึงค่าล่วงเวลาด้วย

บริษัทยังเสนอประกันสินค้าตลอดระยะการใช้งาน ซึ่งบริษัทการันตีว่าพลังงานโซลล่าร์จะยังคงใช้งานได้อีกนานถึง 30 ปี ในขณะเดียวกัน Tesla ยังคงสรรหาบุคคลากรจำนวนมากมาเข้ารับการฝึกปฏิบัติตามมาตราฐานของบริษัทเพื่อที่จะมาทำหน้าที่ติดตั้งกระเบื้องและแผงโซล่าเซล์ให้กับทางบริษัท นอกจากนี้ Tesla ยังมีกำหนดเปิดตัว Solar Roof ดีไซน์ใหม่ทั้งแบบกระจกทัสคานและกระจกหินชนวน ช่วงไตรมาสแรกในปีหน้าอีกด้วย

Source: Investing