ถ้านึกถึงความเป็นญี่ปุ่นเราก็คงจะนึกถึงสวนร่ม ๆ สไตล์มินิมัลที่มองดูแล้วสะอาดตาน่าไปพักกายพักใจสำหรับคนที่ต้องการหนีความวุ่นวายไปหาธรรมชาติ เราลองไปดูสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่ถูกนำมายกไว้ในประเทศไทยกันเถอะค่ะว่าจะน่าไปเที่ยวชมพักผ่อนขนาดไหน

‘coro field’ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางการเกษตรสไตล์ญี่ปุ่นมีทำเลที่ตั้งอยู่ที่สวนผึ้ง จังหวัดชารบุรี คิดค้นโดย IF (Iintegrated Field co architects) ผู้มาเยี่ยมชมจะได้รับประสบการณ์และดื่มด่ำไปกับการทำฟาร์มและความเขียวขจีของพืชต่าง ๆ มุ่งเน้นการปลูกพืชพันธุ์หายากทั่วโลกและต้องใช้น้ำแร่ในการรดน้ำมันเท่านั้น พื้นที่อำนวยความสะดวกที่เด่น ๆ จะแบ่งออกเป็น 5 โซน มี โคโร่คาเฟ่ โซนตลาด บ้านโคโร สวนโคโร และโคโรมี

รูปแบบการดีไซน์ของโปรเจ็กต์นี้ IF ใช้ตะแกรงในการวางแบบหลังคาโลหะและตามช่องว่างต่าง ๆ มีขนาด 1.50 เมตร ได้รับการติดตั้งโดยสถาปนิกที่มีส่วนร่วมในไซท์งานนี้ รูปทรงเลขาคณิตและโครงตารางชวนให้นึกถึงสุนทรียภาพของประเทศญี่ปุ่น เป็นภาพงดงามสะอาดตา บริเวณพื้นที่ของสวนผู้เยี่ยมชมสามารถสัมผัสและเลือกพืชผลต่าง ๆ ได้เอง และตามตึกจะมีหลังคาไล่จากฟาร์มกลางแจ้งไปจนถึงพื้นที่ในร่มเพื่อให้เกิดความคงเส้นคงวาในการออกแบบมากขึ้น

ใน coro field จะมีส่วนที่เป็น ‘modern farm’ ที่ผสมผสานการใช้เทคโนโลยีใหม่เพื่อปรับปรุงการปลูกพืชพันธ์ต่าง ๆ แต่ก็ยังคงใช้เทคนิคการเพาะปลูกแบบเดิมอยู่ นอกจากนี้กันสาดแบบโมดูล่าร์สามารถเคลื่อนย้ายและเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลนั้น ๆ ในส่วนของคาเฟ่จะเป็นสไตล์มินิมัลมีมุมต่าง ๆ ให้แขกได้นั่งรับประทานอาหารและพักผ่อนกันตามอัธยาศัย

Source: designboom