ด้วยตระหนักถึงการสรรค์สร้างชุมชนที่ยั่งยืน ควบคู่ไปกับการดำเนินบทบาทในฐานะผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ โครงการ One Bangkok (วัน แบงค็อก) โครงการที่พัฒนาโดยกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จึงจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปศิลปะ ภายใต้แนวคิด “กรุงเทพฯ ในอนาคต”

โดยดำเนินกิจกรรมกับนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 – 6 จำนวน 477 คน จากโรงเรียนในย่านพระราม 4 ได้แก่ โรงเรียนปลูกจิต โรงเรียนคลองเตยวิทยา และโรงเรียนสุนีพิทยา

ซู หลิน ซูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร One Bangkok กล่าวว่า เราให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาเยาวชน ซึ่งนอกจากกิจกรรมเวิร์คช็อปศิลปะแล้ว ยังได้ส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนวิชาศิลปะให้แก่โรงเรียน เพื่อสนับสนุนให้ศิลปะเติบโตในชุมชนอย่างยั่งยืน

“นี่เป็นหนึ่งก้าวเล็กๆ สำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพลังของเยาวชนผ่านทางศิลปะ ส่งเสริมให้พวกเขาได้ค้นหาศักยภาพในตัวเอง เพื่อเติบโตและเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยในภายภาคหน้า”

ทั้งนี้ กิจกรรมเวิร์คช็อปศิลปะเริ่มจากการปฏิบัติจริงในห้องเรียน โดยมีทีมคุณครูศิลปินอิสระเดินสายไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อแนะเทคนิคการวาดรูป และกระตุ้นให้นักเรียนเกิดความคิดสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาจากจินตนาการที่พวกเขามีต่อกรุงเทพฯ ในอนาคต

โดยโครงการ One Bangkok ได้มอบรางวัลทุนการศึกษาและเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนผู้ชนะการแข่งขันประกวดวาดภาพจากกิจกรรมดังกล่าวอีกด้วย

นอกเหนือจากคลาสศิลปะสุดพิเศษที่ส่งตรงถึงห้องเรียนแล้ว ทางโครงการฯ  ยังได้นำเยาวชนจากทั้งสามโรงเรียนเยี่ยมชมงานศิลปะที่ BAB BOX ณ วัน แบงค็อก พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะและศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารเทศกาล Bangkok Art Biennale 2018 (บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018) เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้งานศิลปะจากศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก

อาทิ ผลงานประติมากรรมจาก โยชิโตโมะ นาระ และ ชเว จอง ฮวา รวมถึงภาพวาดต่างๆ ที่จัดแสดงภายในอาคาร โดยมีวิทยากรเล่าเรื่องราวและแนวคิดเบื้องหลังให้เด็กๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ปลุกความคิดสร้างสรรค์ เพื่อนำแรงบันดาลใจที่ได้ไปต่อยอดพลังทางศิลปะต่อไป