บริษัท โตโยโบ จำกัด ได้ทำข้อตกลงจัดตั้งบริษัทผลิตเส้นด้ายสำหรับถุงลมนิรภัยยานยนต์ ร่วมกันกับ บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรี้ส์ จำกัด (มหาชน) หรือ IPI ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในกลุ่มบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือไอวีแอล ผู้ผลิตพอลิเอทิลีน เทเรฟทาเลต (PET) รายใหญ่ที่สุดในโลก โดยบริษัทร่วมทุนนี้จะดำเนินการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่บนพื้นที่ของโรงงาน IPI ในจังหวัดระยอง คาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตได้ในไตรมาสแรกของปี 2565

สำหรับตลาดถุงลมนิรภัยได้รับการคาดการณ์ว่าจะมีการเติบโตในอัตราร้อยละ 3-4 ต่อปี เนื่องจากจำนวนถุงลมนิรภัยที่ติดตั้งในยานยนต์ต่อคันที่เพิ่มมากขึ้น และการเติบโตของสัดส่วนยานยนต์ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ ทั้งนี้ ในปี 2559 โตโยโบและไอวีแอลได้ร่วมกันซื้อกิจการบริษัท PHP Fibers GmbH (PHP) ผู้ผลิตเส้นด้ายถุงลมนิรภัยในประเทศเยอรมัน ที่ครองส่วนแบ่งตลาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกในเวลานั้น ตั้งแต่นั้นทั้งสองบริษัทได้กระชับความสัมพันธ์ด้วยการดำเนินธุรกิจร่วมกันระหว่างโตโยโบและ PHP

โตโยโบมีความสัมพันธ์ที่ยาวนานกับไอวีแอล โดยมุ่งมั่นขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ ซึ่งทำให้โตโยโบและไอวีแอลสามารถบริหารฐานการผลิตในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ทำข้อตกลงจัดตั้งธุรกิจร่วมทุนเพื่อผลิตเส้นด้ายถุงลมนิรภัย PA66 และเสริมกำลังในการขยายธุรกิจถุงลมนิรภัยของทั้งสองบริษัท ธุรกิจร่วมทุนนี้จะเป็นส่วนสำคัญของกลุ่มธุรกิจ Mobility ของอินโดรามา เวนเจอร์ส

ด้วยฐานการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ไอวีแอลจะรับดูแลการผลิตเส้นด้ายสำหรับธุรกิจร่วมทุนที่จัดตั้งขึ้นนี้ ในขณะที่โตโยโบจะดูแลการทอทั้งหมด

โตโยโบตั้งมั่นที่จะรองรับความต้องการของลูกค้าทั่วโลก โดยเป็นผู้ผลิตรายเดียวที่สามารถผลิตและจัดหาวัสดุสำหรับถุงลมนิรภัยที่หลากหลาย ตั้งแต่เส้นด้ายจนถึงผืนผ้าจากฐานการผลิต 5 แห่งในประเทศญี่ปุ่น ไทย จีน สหรัฐอเมริกา และยุโรป

 

สรุปข้อมูลธุรกิจร่วมทุนเพื่อผลิตเส้นด้ายถุงลมนิรภัย

ชื่อบริษัท: Toyobo-Indorama Advanced Fibers Co., Ltd. (TIAF)

ที่อยู่ : ที่ตั้งเดียวกับสำนักงานใหญ่ของ IPI

ตัวแทน : Ashok Mathur (IPI) และ Hidekazu Takahashi (Toyobo)

สัดส่วนการถือหุ้น : โตโยโบ 50% IPI 50%

วันก่อตั้ง : คาดว่าภายในเดือนพฤศจิกายน 2563

โรงงาน TIAF

ที่อยู่ : ภายในโรงงานของ IPI จังหวัดระยอง ประเทศไทย

พื้นที่โรงงาน : 12,875 ตารางเมตร

พื้นที่ทั้งหมด : 22,833 ตารางเมตร

โครงสร้าง/จำนวนชั้น : โครงเหล็ก / 5 ชั้น (7 ชั้น ในบางส่วน)

เริ่มดำเนินการ : คาดว่าภายในไตรมาสที่ 1 ปี 2565

ผลิตภัณฑ์ที่จะผลิต : เส้นด้ายถุงลมนิรภัย

กำลังการผลิต : 11,000 ตันต่อปี