จบไปแล้วกับครั้งที่ 11 ของงาน Shanghai Intelligent Building Technology (SIBT) ด้วยเสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยม ซึ่งดูได้จากการที่ยอดผู้เข้าชมทะลุเป้าที่ตั้งไว้

โดยงานนี้จัดควบคู่ไปกับงาน Shanghai Smart Home Technology (SSHT) ตั้งแต่วันที่ 5 – 7 กันยายน 2560  ณ ศูนย์นิทรรศการนานาชาตินครเซี่ยงไฮ้แห่งใหม่ โดยทั้งสองงานนี้อัดแน่นไปด้วยบูทของผู้แสดงสินค้ากว่า 240 รายจาก 13 ประเทศทั่วโลก ที่รวมเข้าจัดแสดงนวัตกรรมการก่อสร้างและบ้านอัจฉริยะรุ่นล่าสุด โดยในครั้งนี้มียอดผู้เข้าชมมากขึ้นกว่าปีก่อนถึง 18% หรือราว 27,275 คนจาก 54 ประเทศทั่วโลก

คุณ ลูเซีย หว่อง รองผู้จัดการทั่วไปของ Messe Frankfurt (Shanghai) Co Ltd, ได้กล่าวถึงงานในครั้งนี้ว่า “ในงาน SIBT ครั้งที่ 11 นี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ เราซาบซึ้งกับการสนับสนุนเป็นอย่างดีของมิตรในวงการอุตสาหกรรม ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีเมืองใหญ่เกิดขึ้นมากและมีการพัฒนาด้านอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT) ซึ่งสร้างผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการก่อสร้างอย่างมหาศาล อาคารแบบเดิมๆ กำลังเปลี่ยนไปเป็นอาคารอัจฉริยะที่ให้ความสะดวกสบายมากกว่า และเป็นที่รู้กันว่า IoT จะเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมนี้ไป นอกจากนั้นสิ่งที่น่าสนใจและงานสัมมนายังครอบคลุมทั้งหัวข้อเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ IoT โรงแรมอัจฉริยะ มาตรฐานของอาคารและบ้านอัจฉริยะโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่เราเชิญมาเพื่อแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับนวัตกรรมล่าสุดและเทรนด์ของวงการอุตสาหกรรมแก่ผู้เข้าชมงาน โดยหวังว่าจะช่วยให้เกิดการร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ ได้”

คุณ ฮู ปิง ตำแหน่งประธานของ The Intelligent Engineering Branch of China Exploration & Design Association หนึ่งในผู้ร่วมจัดงานนี้ได้กล่าวว่างานนี้ได้แสดงถึงอนาคตของการพัฒนาอุตสาหกรรม “SIBT คืองานจัดแสดงที่สำคัญ ที่ได้ความร่วมมือจากบริษัทชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญ เช่นเดียวกับการพัฒนาเทคโนโลยี ผู้คนต้องการมาตรฐานชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยการทำงานของสมาร์ทเทคโนโลยี อาคารจะไม่ใช่แค่ที่ที่ให้ความปลอดภัยและเป็นที่อยู่อาศัย แต่จะทำให้ชีวิตสะดวกยิ่งขึ้น ธรรมชาติมากขึ้น ดีต่อสุขภาพมากขึ้น”

นานาทรรศนะจากผู้ร่วมจัดแสดงนวัตกรรมในงาน

คุณ ตัง เฟย ผู้จัดการChina Security & Fire IoT Sensing Co Ltd บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเซนเซอร์ได้กล่าวถึงความก้าวหน้าจากงานครั้งก่อนในงานนี้ “แม้ว่าไอเดียเทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะนี้จะก้าวหน้าขึ้นตลอดเวลา แต่การที่จะเปลี่ยนให้ไอเดียเหล่านั้นกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้นี้ยังติดขัดอยู่ตลอด ซึ่งผมดีใจจริงๆ ที่ทฤษฎีมากมายที่เกิดขึ้นในงานครั้งก่อน ได้ก้าวหน้าจนกลายเป็นความจริงและของจริงในงานนี้”

คุณ หวัง ไค หัวหน้าวิศวกรของ Zhejiang Supcon Instrument Co Ltd บริษัทที่มุ่งเป้าการออกแบบ การค้นคว้าและการพัฒนาเทคโนโลยีอาคารอัจฉริยะและเมืองอัจฉริยะ กล่าว “ระบบของเราออกแบบมาโดยเฉพาะกับอาคารสาธารณะ เราจัดแสดงที่งาน SIBT ก็เพื่อแสดงนวัตกรรมของเราให้วงการได้เห็น และการเข้าร่วมงานในครั้งนี้ ก็ได้ทำให้เราได้พบกับผู้ที่ให้ความสนใจมากมาย”

คุณ ชาง ชูหมิง รองประธานและผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Smart Integration Business Department ของ Guangdong Digital Technology Co Ltd กล่าวว่า“การพัฒนาอาคารอัจฉริยะนั้นเป็นหัวข้อที่ครอบคลุมหลายหัวข้อ ทั้งระบบคอมพิวเตอร์กลุ่มเมฆ (cloud computing)  AI การสื่อสารข้อมูลการก่อสร้าง ขอเพียงทุกๆ บริษัทมุ่งมั่นนำเสนอนวัตกรรมให้ดีที่สุด ผู้เข้าชมก็จะได้พบกับสิ่งที่พวกเขาคาดไม่ถึง ทั้งประสบการณ์จากสินค้าและเทคโนโลยีที่นำมาแสดง และ SIBT คืองานในอุดมคติของการนำเสนอสินค้า”