ทุกท่านคงทราบกันดีแล้วว่างานสถาปนิก’60 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 2 -7 เมษายน 2560 นี้ จะดำเนินขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ บ้าน บ้าน : BAAN BAAN “Reconsidering Dwelling” แต่ทั้งนี้บางท่านอาจยังตั้งคำถามถึงคอนเซ็ปต์ดังกล่าวว่าจะออกมามีลักษณะหรือรูปแบบเด่นชัดเป็นอย่างไร และจะตอบโจทย์ต่อการทำงานทางวิชาชีพของท่านได้อย่างไรบ้าง ทางทีมข่าว Builder News จึงขอไขข้อมูลให้กระจ่างด้วยการเข้าไปพูดคุยเปิดมุมมองกับ พี่โค้ก หรือคุณสมชาย เปรมประภาพงศ์ สถาปนิกรุ่นใหญ่ผู้ให้เกียรติมาเป็นพิธีกรดำเนินงานแถลงข่าวเปิดตัวงาน งานสถาปนิก’60 เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่ผ่านมา

งานสถาปนิก พื้นที่แห่งการแสวงหาไอเดียใหม่ๆ

งานสถาปนิกถือว่าเป็นมหกรรมที่จัดขึ้นโดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักเป็นสถาปนิก จึงนับเป็นโอกาสเดียวในแต่ละปีที่ผู้ประกอบวิชาชีพสถาปนิกจะเข้าร่วมชมงานที่ตอบโจทย์ตรงกับความต้องการของพวกเขาเอง มอบประโยชน์ให้เหล่าสถาปนิกได้เห็นไอเดียและแนวความคิดของสถาปนิกท่านอื่นๆ รวมถึงผลงานของสถาปนิกต่างชาติ ซึ่งในปีนี้จะเป็นปีที่ผลงานจากต่างชาติเข้ามาจัดแสดงมากกว่าปีที่ผ่านมา เพื่อเปิดโลกทัศน์นำแรงบันดาลใจไปสร้างผลงานของตนเองในอนาคต

“บ้าน บ้าน” คอนเซ็ปต์ง่ายๆ แต่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

สำหรับคอนเซ็ปต์ บ้าน บ้าน : BAAN BAAN “Reconsidering Dwelling” ที่จัดขึ้นในงานสถาปนิกปีนี้ มีความเหมาะสมกับเทรนด์การออกแบบในยุคปัจจุบันอย่างยิ่ง เนื่องจากทุกวันนี้ตัวบ้านมักถูกออกแบบมาให้มีลักษณะที่ซ้ำกันตามกรอบแนวทางที่ผู้พัฒนาอสังหาได้วางไว้ ซึ่งหลายครั้งแบบบ้านดังกล่าวก็ไม่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้ทั้งหมด จึงเป็นโอกาสดีของผู้ที่ต้องการแสวงหารูปแบบบ้านที่ตนเองต้องการจริงๆ ได้เข้ามาหาในงานสถาปนิก นอกจากนี้ภายในงานยังนำเสนอกระบวนการสร้างบ้านให้เห็นอย่างเด่นชัด เช่นการเลือกแบบบ้านตามงบประมาณจริงที่มี การคำนวนออกแบบบนพื้นที่ที่สามารถนำมาใช้งานได้จริง เป็นต้น อีกทั้งคอนเซ็ปต์ดังกล่าว ยังส่งผลให้มีกลุ่มผู้ที่ต้องการแสวงหาที่อยู่อาศัยจริงเข้าร่วมชมเพิ่มเติมอีกด้วย

ขยายตลาดวัสดุก่อสร้างให้ประโยชน์ทั้งผู้แสดงสินค้าและผู้ร่วมชม

งานสถาปนิกนับเป็นงานที่ส่งเสริมธุรกิจวัสดุก่อสร้างได้อย่างเด่นชัด เนื่องจากเหล่าผู้ประกอบการต่างต้องการที่จะเข้ามาร่วมในงานสถาปนิกเพื่อนำเสนอวัสดุก่อสร้างและนวัตกรรมให้กับผู้ร่วมงานหลักที่ประกอบวิชาชีพสถาปนิกโดยตรง ซึ่งเป็นการเปิดตลาดขยายธุรกิจของผู้ประกอบการ ในทางกลับกันทางฝ่ายสถาปนิกผู้ร่วมชมงานก็จะมีตัวเลือกด้านวัสดุไปใช้งานเพิ่มขึ้น จึงเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่กันทั้งสองฝ่าย ด้วยตัวงานที่มีขนาดใหญ่จึงขอแนะนำผู้ร่วมงานให้จัดสรรเวลาเข้ามาชมงานประมาณ 2 วัน โดนวันแรกนั้นแนะนำให้มาศึกษาในส่วนนิทรรศการของสมาคมสถาปนิกสยามฯ เพื่อแสวงหาไอเดียหรือแนวคิดการออกแบบใหม่ๆ ส่วนวันที่สองนั้นให้เข้ามาชมในส่วนของผู้แสดงสินค้าวัสดุก่อสร้างสำหรับเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่โดนใจไปใช้ในการทำงาน

มหกรรมที่สถาปนิก และนักออกแบบไม่ควรพลาด

งานสถาปนิก’60 นี้ ถือว่าเป็นงานใหญ่ที่เหล่าสถาปนิกไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง และที่สำคัญคือสำหรับงานสถาปนิก’60 จะเลื่อนเวลาเปิดให้เร็วขึ้นกว่าเดิม 1 ชั่วโมง จากเปิด 11.00 น. เป็นเปิด 10.00 น. ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าร่วมงานได้ไวขึ้นกว่าเดิมและไม่ต้องกลับดึกจนเกินไป จึงขอฝากเหล่าสถาปนิก นักออกแบบ และผู้ที่สนใจทั่วไปให้เข้ามารับความรู้และไอเดียใหม่ๆ ภายในงาน มากันได้ทั้งครอบครัว พร้อมผลิตภัณฑ์ติดมือกลับไปยังบ้าน

หลังจากที่ได้ฟังพี่โค้กได้อธิบายข้อดีของงานสถาปนิก’60 ไปแล้ว สถาปนิกหลายท่านคงได้เห็นประโยชน์ของการร่วมงานสถาปนิกกันชัดเจนมากขึ้น เรียกได้ว่าหากท่านใดที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน รวมถึงวัสดุก่อสร้างที่โดนใจ ย่อมต้องมางานสถาปนิกเป็นอย่างยิ่ง โดยงานจะเปิดฉากอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 – 7 พฤษภาคม 2560 ณ อาคาร ชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี