เริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ สำหรับกิจกรรมเสวนา ASA Forum 2017 ในงานสถาปนิก’60 ที่จะกลับมาอีกครั้งในช่วงกลางปีหน้า โดยทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ ก็เผยความคืบหน้าของกิจกรรมดังกล่าวด้วยการเชิญสถาปนิกและนักออกแบบชื่อดังในระดับนานาชาติจำนวนหลายท่านมาร่วมบรรยายอีกเช่นเคย และล่าสุดนี้ก็เป็นที่ยืนยันแล้วว่าคุณ Max Schwitalla จาก Studio Schwitalla นักออกแบบยุคใหม่ผู้สร้างสรรค์ผลงานเพื่อยกระดับสภาพสังคมเมือง จะเข้าร่วมบรรยายในกิจกรรมนี้ด้วย

Max Schwitalla เป็นอีกหนึ่งนักออกแบบรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองในปัจจุบัน ซึ่งเขาได้สำเร็จการศึกษาหลักสูตรสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัย Stuttgart และได้เรียนต่อจนจบปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย ETH ณ เมือง Zurich ในปี ค.ศ. 2006 ก่อนที่ก่อตั้ง Studio Schwitalla เขาได้เคยทำงานให้กับสตูดิโอชื่อดังอย่าง HENN StudioB ที่ฝากผลงานจากงานออกแบบโปรเจคยักษ์ใหญ่หลายแหล่งในประเทศจีน และได้เคยร่วมงานกับสถาปนิกชื่อดังอื่นๆ อีกหลายคน จนกระทั่งแยกตัวออกมาตั้งสตูดิโอเป็นของตัวเองในกรุงเบอร์ลินเมื่อปี ค.ศ. 2012 ที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนจากเหล่าคณาจารย์และนักวิชาการจากสถาบัน TU Berlin, ETH Zurich, TU Dresden และ Aedes Network Campus Berlin

ด้วยการจัดตั้ง Studio Schwitalla ขึ้นมา Max Schwitalla ได้วางคอนเซ็ปต์ออกแบบที่มุ่งเน้นสร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่สิ่งก่อสร้างภายในเมือง อันสะท้อนถึงสภาพสังคมของวิถีชีวิตชาวเมืองเป็นหลักผ่านการออกแบบบนสื่อทัศนศิลป์ ด้วยเหตุนี้ผลงานต่างๆ ที่สตูดิโอนี้ได้วาดลวดลายออกมาจะเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมและการออกแบบชุมชนอาศัยไปในตัว ซึ่งจะโฟกัสไปที่การอยู่อาศัยในสิ่งปลูกสร้างแบบลักษณะแนวตั้ง มีความยืดหยุ่น และสะดวกต่อการคมนาคมในอนาคต บนดีไซน์ที่เน้นช่องว่างสำหรับการเคลื่อนไหวภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เร่งรีบตามสังคมเมืองในปัจจุบัน ตอบสนองต่อวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่อย่างลงตัว

Studio Schwitalla ได้เติบโตขึ้นเป็นขนาดย่อมๆ อันประกอบด้วยเหล่านักออกแบบเชื้อชาติต่างๆ นักวิจัย รวมไปถึงนักวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ทีมงานได้รวมตัวกันขึ้นภายใต้วัตถุประสงค์เดียวกันคือ การทำงานบนความสนุกสนานจากการได้ลงมือผลิตผลงานที่เป็นรอยต่อระหว่างการออกแบบชุมชนเมืองและงานสถาปัตยกรรม ซึ่งการทำงานในรูปแบบนี้จะช่วยให้มองเห็นสภาพแวกล้อมของสิ่งปลูกสร้างในลักษณะสามมิติ อันสะท้อนความเป็นอยู่ของสังคมเมืองรูปแบบใหม่ที่เน้นการเข้าถึงทางคมนาคมได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ผลงานภายใต้คอนเซ็ปต์ของ Studio Schwitalla ยังได้รับรางวัลกิตติมศักดิ์ต่างๆ อีกมากมายด้วยช่นกัน

ทุกวันนี้ Studio Schwitalla ได้สร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ออกมาให้ชมเป็นจำนวนมาก โดยทีม Builder News จะขอหยิบยกผลงานบางชิ้นมาให้ทุกท่านได้ชมดังนี้
Tübinger Regal

Tübinger RegalClient: Kreisbaugesellschaft Tübingen mbH
Design: 2016
Completion: 2018
Location: Tübingen, Germany
Program: refugee housing, affordable housing, student apartments, workshop, common facilities
Status: ongoing, LPH 1-4
Team: with Danner Yildiz Architekten, Tübingen, LPH 5-8

 

Audi Urban Future Award 2014

00

Competition / 2014 / Berlin
Client: Audi AG
Location: Berlin, Germany
Year: 2014

 

Techshop Tegel

perspective_03Client: Land Berlin, represented by Tegel Projekt GmbH
Year: 2013
Location: Berlin, Germany
Program: offices, workshop facilities
Status: invited competition, 2nd prize
Design Team: with Sven Höhne

 

Schindler Showroom

14_0Feasibility study / 2013 / Berlin, Germany
Client: Schindler Deutschland AG & Co. KG
Status: feasibility study
Program: multifunctional auditorium, others
Location: Berlin, Germany
Year: 2013
Team: with Markus Bonauer/2D+ Architekten, Buro Happold Ingenieurbüro GmbH, itv -Ingenieurgesellschaft für Theater- und Veranstaltungstechnik mbH

 

Micro Apartments10_TiveCompetition Proposal / 2016 / Community
Client: undisclosed
Year: 2016
Location: within communities
Status: invited competition
Design Team: with Björn Hoffmann

 

Hyperpolis – City Terminal

01_terminal model

Proposal / 2006 / London, UK
Institution: Swiss Federal Institute of Technology (ETH)
Year: 2006
Location: London, UK
Program: airport, additional functions
Status: proposal
Design Team: with Martin Henn

นอกจากผลงานที่นำมาให้ชมแล้ว ยังสามารถชมผลงานที่น่าสนใจอื่นๆ ของสตูดิโอ Studio Schwitalla ได้ที่ http://studioschwitalla.org แต่ถ้าท่านใดอยากฟังคอนเซ็ปต์การออกแบบของคุณ Max Schwitalla โดยตรงก็สามารถเข้ามาร่วมกิจกรรม ASA Forum ได้ในงานสถาปนิก’60 ระหว่างวันที่ 6-7 พฤษภาคม 2560 ส่วนรายละเอียดหัวข้อบรรยาย รวมถึงการลงทะเบียนเพื่อร่วมรับฟังสัมมนา จะแจ้งให้ทราบเพิ่มเติมเร็วๆ นี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมในงาน ที่เหล่าสถาปนิก นักออกแบบ และผู้สนใจพลาดไม่ได้เลยทีเดียว

Source : studioschwitalla, startupbootcamp