หากกล่าวถึงเทรนด์งานออกแบบก่อสร้างในยุคปัจจุบันแล้ว การใช้เหล็กเป็นวัสดุโครงสร้างหลักของอาคารนับว่ากำลังมาแรงเลยทีเดียว เนื่องจากวัสดุเหล็กมีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปประกอบเป็นโครงสร้างในไซต์งานได้ทันที มอบความคุ้มค่าและประหยัดเวลาก่อสร้างได้ขึ้นไปอีกระดับ และเป็นที่แน่นอนว่าเหล็กที่มีคุณภาพดี ย่อมเป็นปัจจัยหลักที่ผู้รับเหมาก่อสร้างทุกรายล้วนคำนึงถึงอย่างไม่ต้องสงสัย ดังเช่น บจก.สตีล เฟรม บิลดิ้ง บริษัทผู้รับเหมาที่ไว้วางใจเลือกใช้เหล็ก Grade SM520 ในการก่อสร้างขยายโรงงาน Metal Building จนเกิดความคุ้มค่าทั้งด้านระยะเวลาตลอดจนค่าใช้จ่าย

     โครงการขยายโรงงาน Metal Building

โครงการดังกล่าวเป็นส่วนต่อเติมขยายโรงงานผลิตเมทัลชีท แปเหล็ก แปกัลวาไนซ์ ของบริษัท เมทัล บิวล์ดิง จำกัด โดยจะมีการก่อสร้างในส่วนของสำนักงานและส่วนของคลังเก็บสินค้าเพิ่มเติมจากส่วนเดิม ซึ่งโจทย์หลักของงานก่อสร้างคือต้องดำเนินควบคู่ไปกับการรักษาสายงานผลิตให้เดินหน้าอยู่ตลอดเพื่อผลประกอบการของลูกค้า ดังนั้น การใช้เหล็ก     H-beam เป็นโครงสร้างหลักจึงมีความเหมาะสมมากกว่าโครงสร้างคอนกรีต เนื่องจากอาคารเหล็กมีจุดเด่นที่ใช้เวลาก่อสร้างรวดเร็ว มีความยืดหยุ่น คงทน สามารถดำเนินงานก่อสร้างควบคู่ไปกับการผลิตของผู้ประกอบการได้ การเลือกใช้เหล็ก H-Beam จึงเป็นทางเลือกคุ้มค่ามากที่สุด

ด้วยโจทย์ดังกล่าว บริษัทสตีล เฟรม บิลดิ้ง จำกัด จึงเข้ามามีบทบาทรับหน้าที่ออกแบบและก่อสร้างโครงการ โดยนำเหล็กกำลังสูง(High Strength Steel) Grade SM520 มาใช้ขึ้นโครงสร้างหลักในส่วนของเสาและคาน โดยการก่อสร้างนั้นจะแบ่งออกเป็นส่วนของคลังเก็บสินค้าขนาดใหญ่มีเนื้อที่รวมประมาณ 1,800 ตารางเมตร และส่วนของพื้นที่สำนักงานสองชั้นที่อยู่ติดกับคลังเก็บสินค้า ทั้งนี้งานก่อสร้างดำเนินขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว และจะเสร็จสมบูรณ์ในเร็วๆ นี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารูปแบบของอาคารเหล็กมีความเหมาะสมต่อการสร้างคลังเก็บสินค้าของโรงงานผลิตเป็นอย่างยิ่ง

                                              โครงการขยายโรงงาน Metal Building

เหล็กกำลังสูง(High Strength Steel) Grade SM520 ตอบโจทย์งานโครงสร้างเหล็กอย่างแท้จริง

คุณจาตุรนต์ จริยพันธ์ บริษัทสตีล เฟรม บิลดิ้งจำกัด    ผู้กุมบังเหียนงานก่อสร้างโครงการขยายโรงงาน Metal Building ได้เปิดเผยถึงการเลือกใช้เหล็ก Grade SM520 เนื่องด้วยเหล็กมีคุณสมบัติในการรับแรงดึงที่สูงขึ้น สามารถลดปริมาณการใช้เหล็กทั้งโครงการลง ซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนการก่อสร้างได้อย่างมาก


คุณ จาตุรนต์ จริยพันธ์


“เนื่องจากบริษัทของเราเป็นเทิร์นคีย์โปรเจกต์ ลูกค้าของเราต้องการความคุ้มค่าและความปลอดภัยเป็นหลัก เหล็กที่เราเลือกจะต้องมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ได้มาตรฐานตรงตามที่ผู้ผลิตได้ระบุสเป็คเอาไว้ ซึ่งเราก็มั่นใจว่าเหล็กกำลังสูง Grade SM520 มีมาตรฐานตรงกับที่เราต้องการ”

 โครงการขยายโรงงาน Metal Building

บทบาทหลักของเหล็ก Grade SM520 ต่อโครงการขยายโรงงาน Metal Building คือการนำมาขึ้นโครงสร้างในตัวเสาและคาน ซึ่งตัวเหล็ก SM520 จะมีจุดเด่นที่การรับแรงที่มากขึ้น มีความแข็งแรง จึงเหมาะอย่างมากกับการนำมาเป็นวัสดุก่อสร้างคลังเก็บสินค้าตามที่ได้ร่างแบบไว้ นอกจากนี้ยังใช้งานง่าย และด้วยความที่เหล็กได้มาตรฐาน มอก.จึงสามารถนำมา ประกอบขึ้นโครงสร้างได้อย่างรวดเร็ว

จุดเด่นของงานก่อสร้างอาคารเหล็กคือ สามารถควบคุมคุณภาพได้ง่ายเนื่องจากมีการเตรียมเหล็กจากโรงงาน รวดเร็ว และมีมลภาวะในระหว่างก่อสร้างน้อยมาก ให้ความแข็งแรง และความปลอดภัยกับผู้อาศัย ซึ่งแตกต่างจากงานโครงสร้างคอนกรีตที่มีขั้นตอนดำเนินงานซับซ้อนยิ่งกว่า ด้วยข้อดีที่กล่าวมาย่อมเห็นได้ว่างานเหล็ก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่า ด้วยเหตุนี้เองจะเห็นได้ว่า   เทรนด์งานออกแบบด้วยวัสดุเหล็ก จะเติบโตขึ้นในอนาคต

                                           โครงการขยายโรงงาน Metal Building

“ขอเชิญชวนเหล่าสถาปนิกหันมาใช้เหล็กทำงานด้านวิศวกรรม เนื่องจากเหล็กควบคุมคุณภาพง่าย ลดระยะเวลาทำงาน มีสไตล์โดดเด่นเหมาะกับการออกแบบอาคารรูปแบบโมเดิร์นไปจนถึงแนวลอฟท์ซึ่งก็ดูสวยงามในเอกลักษณ์เฉพาะ” คุณ จาตุรนต์ กล่าวปิดท้าย

 


Project :
โครงการขยายโรงงาน Metal Building

Construct by : บริษัท สตีล เฟรม บิลดิ้ง จำกัด
Architect : คุณจาตุรนต์ จริยพันธ์