อยากเล่นเกมส์ไหม แน่สิ ! ใครบ้างล่ะที่จะไม่ชอบเกมส์ หลังเครียดๆ จากงานเชื่อว่านักออกแบบหลายๆ คนคงอยากจะหาวิธีผ่อนคลายใช่ใหม ลองหาเกมส์สนุกๆเล่นสิ แม้ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองโตเกินกว่าจะมานั่งเล่นเกมส์แล้ว แต่ลองให้คุณได้เจอเกมส์ที่ใช่ก่อน คุณจะสนุกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กๆ เลย และสำหรับนักออกแบบ การเล่นเกมส์ที่ได้ใช้ทักษะความคิดสร้างสรรค์ควบคู่ไปกับตรรกะและการคำนวน นอกเหนือจากที่คุณจะได้ความบันเทิงแล้ว คุณอาจจะได้เรียนรู้หรือได้ไอเดียอะไรใหม่ๆ ก็เป็นได้ วันนี้ BuilderNews เลยอยากขอนำเสนอ 5 เกมส์น่าสนใจสำหรับนักออกแบบ จะมีเกมส์อะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน!

1.SimCity (Windows/Mac)
SimCity คือเกมส์จากผู้พัฒนาเดียวกันกับที่พัฒนาเกมส์ TheSims แต่รู้ใหม ว่าเจ้า SimCity นี่แหละที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเกมส์ TheSims

เกมส์ SimCity นี้จะให้ผู้เล่นได้วางแผนและจัดการเมืองๆ หนึ่ง ตั้งแต่ผังเมือง วางโซนที่อยู่อาศัยสำหรับให้ชาวเมืองได้อยู่อาศัย สร้างสาธารณูปโภค ถนน รถไฟ รถไฟฟ้า โซนค้าขายสำหรับให้ชาวเมืองได้ซื้อของ โซนอุตสาหกรรมสำหรับให้ชาวเมืองได้มีงานทำ แต่อย่าคิดว่าจะวางตรงใหนก็ได้ล่ะ เพราะทรัพยากรของคุณมีจำกัด การสร้างแต่ละครั้งต้องคิดแล้วคิดอีกว่าจะคุ้มค่าใหม เพียงพอต่อความต้องการใหม และวางถูกที่แล้วใหม เพราะเป้าหมายของเกมส์นี้คือการสร้างความพึงพอใจให้ชาวเมือง หากวางผิดแล้วชาวเมืองเกิดไม่พอใจจนค่าความสุขลดลงแล้ว นอกจากจะต้องสร้างใหม่เสียให้ทรัพยากรแล้วเผลอๆคุณอาจจะแพ้เกมส์นี้ไปเลยก็ได้

2.Minecraft (Windows/Mac/Andriod/iOS)
ถึงไม่ได้เล่นเกมส์นี้ แต่เราเชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยินชื่อนี้ผ่านหูมาบ้าง  นี่คือเกมส์แนว Open World ยอดนิยมตลอดกาลของค่ายเกมส์ Sandbox โดยเกมส์นี้จะให้คุณค้นหาและรวบรวมทรัพยากรต่างๆ เพื่อนำมาสร้างอะไรก็ตามที่คุณอยากสร้าง คุณตีต้นไม้ คุณก็จะได้ไม้ คุณตีหิน คุณก็จะได้หิน และถ้าคุณอยากได้ถ่านหิน คุณต้องไปตีปีศาจโครงกระดูก

โดยเกมส์นี้จะให้อาวุธพื้นฐานกับคุณ เช่นขวาน ธนู เพื่อให้คุณนำไปค้นหาทรัพยากรอื่นๆ ที่มีอยู่รอบตัว บางชิ้นหาง่ายมาก แต่บางชิ้นกว่าจะหาก็ได้แทบรากเลือด หรือบางชิ้นคุณต้องนำทรัพยากรหลายๆชิ้นมาหลอมรวมกันเพื่อสร้างก็มี แต่หากใครที่มีไอเดียอยากสร้างอะไรเจ๋งๆ แต่ดันไม่เก่งเรื่องการรวบรวมทรัพยากร ตัวเกมส์ก็ยังมีโหมดความคิดสร้างสรรค์ ที่จะให้ทรัพยากรแก่ผู้เล่นแบบไม่จำกัด ไม้ เหล็ก หิน ถ่านหิน เพื่อนำมาสร้างอะไรก็ได้ตามที่คุณคิด อยากเริ่มสร้างตึกระฟ้าแล้วรึยัง เอาเลยสิ!

3. Design This Castle (Andriod,iOS)
คุณน่าจะเคยออกแบบภายในบ้านเป็นงานประจำอยู่แล้วใช่ใหม งั้นเราขอเสนอประสบการณ์แปลกใหม่ให้ ลองมาออกแบบ ปราสาท ดูบ้างสิ

เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ง่ายๆ น่ารักๆ เหมือนลูกกวาดนั่นแหละ แต่ถ้าได้ลิ้มลองแล้วระวังติดใจนะ ตัวเกมส์จะให้คุณได้ออกแบบปราสาทในยุคกลาง โดยคุณจะได้สิ่งของสำหรับตกแต่งมาหลายร้อยชิ้นเพื่อนำมาใช้ตกแต่งปราสาทของคุณ แต่คุณต้องเป็นคนรวบรวมทรัพยากรเพื่อนำไปเปลี่ยนเป็นเงินมาซื้อสิ่งของเหล่านั้น โดยมีทั้งโต๊ะ เตียง หน้าต่าง ผนัง และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเป้าหมายของเกมส์นี้มีอย่างเดียว เป็นเป้าหมายง่ายๆ ‘เป็นปราสาทที่เจ๋ง
กว่าใครในดินแดน’

4. Cities in Motion (Windows/Mac)
เกมส์ที่เราแนะนำไปข้างต้น ไม่ออกแบบเมือง ก็ออกแบบปราสาท  แต่เกมส์นี้จะให้คุณออกแบบอะไรที่จำเพาะเจาะจงกว่านั้น เกมส์ Cities in Motion นี้ จะให้คุณมาออกแบบ ระบบขนส่ง ของเมือง

เกมส์นี้ดูเผินๆ ก็จะเหมือนกับเกมส์ออกแบบเมืองอย่าง SimCity แต่ Cities in Motion คือเกมส์ที่ให้คุณโฟกัสไปที่อย่างเดียวคือระบบขนส่ง โดยเกมส์จะให้คุณดูแลระบบขนส่งสาธารณะของหัวเมืองใหญ่อย่าง อัมสเตอร์ดัม เบอร์ลิน เฮลซิงกิ และเวียนนา คุณต้องเลือกที่จะวางรถไฟ รถราง ท่าเรือและเรือ รถเมล์ ไปจนถึงเฮลิคอปเตอร์ที่ใดที่หนึ่งที่คุณคิดว่าเหมาะสม โดยคำถามเดียวที่คุณต้องถามในเกมส์นี้คือ คุณจะทำยังไงกับระบบขนส่งของเมือง เพื่อให้เมืองของคุณดีขึ้น

5.The Sims (Windows/Mac)
เราแนะนำ SimsCity ไปแล้ว จะไม่แนะนำเกมส์พี่น้องอย่าง The Sims ก็กระไรอยู่นะ เกมส์นี้เป็นเกมส์แนวจำลองสถานการณ์ จริงๆ แล้วคุณต้องเล่นเป็นตัวละครตัวหนึ่ง และควบคุมให้ทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราอยากนำเสนอให้กับเพื่อนๆ นักออกแบบ เพราะนอกจากเกมส์นี้จะให้คุณออกแบบชีวิตของตัวละครแล้ว ยังให้คุณได้สร้าง บ้าน ของตัวละครนั้นอีกด้วย

จริงอยู่ว่าการสร้างบ้านในเกมส์นั้นต้องใช้เงินที่เกมส์ให้มาอย่างน้อยนิด แต่มันก็มีโหมดสำหรับสร้างบ้านโดยเฉพาะ ซึ่งเงินของคุณจะมีอย่างไม่จำกัดและสามารถใช้ทรัพยากรที่มีได้ทุกชิ้น ไม่ว่าคุณจะขุดสระว่ายน้ำ ขุดบ่อปลา สร้างสนามเทนนิส อะไรก็ได้ตามใจคุณ แถมวัสดุ สีพิ้น ผนัง หรือสิ่งของตกแต่งต่างๆ ก็มีส่วนเสริมออกมาอีกเรื่อยๆ ทำให้สามารถนำมาสร้างสรรค์ได้ไม่เบื่อเลยล่ะ