สถานการณ์น้ำท่วมในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของประเทศจีนยังคงน่าเป็นห่วง ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 25 ราย และสูญหาย 7 คน ขณะที่จีนได้ระดมกำลังทหาร 5,700 นายเข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่

ในส่วนของการให้บริการรถไฟทั่วมณฑลเหอหนานซึ่งถือเป็นหนึ่งในฮับสำคัญที่มีประชากรใช้บริการราว 100 ล้านคนต้องระงับการให้บริการ เช่นเดียวกับถนนหนทางที่ต้องปิดทำการ และมีการยกเลิกรวมถึงเลื่อนเที่ยวบินต่าง ๆ

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา สื่อจีนรายงานว่าได้มีการส่งอาหารและน้ำให้กับผู้โดยสารหลายร้อยคนที่ติดอยู่บนรถไฟระหว่างเมืองที่ต้องยุติการให้บริการตั้งแต่ 2 วันก่อนเริ่มประสบปัญหาขาดแคลน เนื่องจากถนนจำนวนมากถูกน้ำท่วมหนัก

นอกจากนี้ยังมียอดผู้เสียชีวิตจากการติดอยู่ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ขณะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และมียอดผู้เสียชีวิตในเมืองที่อยู่ริมแม่น้ำเหลือง เนื่องจากมีบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างจำนวนมากพังถล่มลงมาเพราะฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

การพยากรณ์อากาศระบุว่าจะยังมีฝนตกทั่วทั้งมณฑลเหอหนานในช่วง 3 วันข้างหน้า ซึ่งจะยิ่งซ้ำเติมสถานการณ์ให้ย่ำแย่ลง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปริมาณฝนตั้งแต่วันเสาร์ถึงวันอังคารในเมืองเจิ้งโจว เมืองเอกของมณฑลเหอหนาน ก็มากเกือบจะเท่ากับปริมาณฝนที่ตกลงมาทั้งปีในพื้นที่ดังกล่าว

ขณะที่ทางการท้องถิ่นระบุว่ามีอ่างเก็บน้ำและเขื่อนนับสิบแห่งที่มีรอยร้าวเนื่องจากระดับน้ำสูง จนอยู่ในสถานะที่อาจพังถล่มลงมาได้ทุกเมื่อ

รอยเตอร์อ้างคำบอกของนักวิทยาศาสตร์ว่า ฝนที่ตกหนักผิดปกติในจีนมีส่วนเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก เช่นเดียวกับปรากฏการณ์คลื่นความร้อนในสหรัฐและแคนาดา รวมถึงน้ำท่วมหนักที่เพิ่งเกิดขึ้นในยุโรปตะวันตก

Source

https://www.msn.com/th-th/news/world