“พื้นที่รอบบ้าน” ไม่เพียงเป็นมุมโปรดที่สมาชิกภายในบ้านใช้พักผ่อนหย่อนใจ คลายความเหนื่อยล้าเท่านั้น ยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้กับบ้าน ช่วยเติมเต็มความสุขในการอยู่อาศัย ทำให้บ้านสวยงาม มีชีวิตชีวา และเป็นพื้นที่ความสุขของทุกคนในบ้าน จึงไม่น่าแปลกใจที่ปัจจุบันเจ้าของบ้านหันมาให้ความสำคัญกับการตกแต่งพื้นที่รอบบ้านไม่น้อยไปกว่าการตกแต่งภายใน ดังนั้น “เอสซีจี” ในฐานะผู้เชี่ยวชาญและผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง จึงขอแนะนำ 4 ไอเดียในการตกแต่งภูมิทัศน์ ตั้งแต่พื้น รั้ว ผนัง และสวน เพื่อเปิดมุมมองในการสร้างพื้นที่ความสุขรอบ ๆ บ้าน ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านได้ทุกสไตล์

1คุณอนุสรณ์ เมธาวงค์ (2)คุณอนุสรณ์ เมธาวงค์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการ ตกแต่งภูมิทัศน์ จากเอสซีจี กล่าวว่า หลายคนอาจเข้าใจว่าการตกแต่งภูมิทัศน์รอบบ้าน คือ การจัดตกแต่งสวน แต่ความเป็นจริงแล้วการตกแต่งภูมิทัศน์ คือ การตกแต่งพื้นที่รอบ ๆ บ้าน ซึ่งมีองค์ประกอบสำคัญอยู่ 4 ส่วน ได้แก่ พื้น ผนัง รั้ว และสวน โดยทุกองค์ประกอบต่างช่วยเสริมให้บรรยากาศรอบบ้านสวยงามขึ้นได้ อย่างไรก็ตามก่อนที่จะเริ่มตกแต่งพื้นที่รอบบ้าน เจ้าของบ้านควรมีรูปแบบในการแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายนอกเสียก่อน จากนั้นจึงเริ่มออกแบบดีไซน์ เลือกวัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งานและเหมาะกับสไตล์ที่ตนเองชื่นชอบ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดมุมมองในการตกแต่ง “เอสซีจี” จึงแนะนำ 4 ไอเดียในการสร้างพื้นที่ความสุขรอบบ้าน ตั้งแต่พื้น ผนัง รั้ว และสวน

ประเดิมด้วยไอเดียแรก “ตกแต่งพื้นรอบบ้านด้วยดีไซน์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน” เป็นองค์ประกอบแรกของภูมิทัศน์รอบบ้านที่ควรนึกถึง เพราะพื้นเป็นพื้นที่หลักในการใช้สอยและทำกิจกรรมต่าง ๆ จึงควรออกแบบให้ตอบโจทย์กับการใช้งานแล้วจึงเลือกวัสดุที่ตอบรับกับฟังก์ชั่นและนำมาจัดวางให้สวยงาม ทั้งนี้จะขอแนะนำการแต่งพื้น 3 ฟังก์ชั่น ได้แก่

  • ลานสำหรับกิจกรรมยามว่าง หรือลานจอดรถ ควรเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักได้สูง อย่างบล็อกปูพื้น ซึ่งปัจจุบันมีการออกแบบรูปทรง ขนาดและสีสันให้เลือกมากมาย เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม ทรงสามเหลี่ยม รูปตัวหนอน เป็นต้น การจัดเรียงจึงอาจสามารถนำบล็อกรูปทรงและสีสันต่าง ๆ มาประยุกต์ให้เกิดลวดลายที่แปลกตา สร้างสีสันให้กับพื้นที่รอบบ้านได้เป็นอย่างดี
  • ทางเดินภายในสวน เป็นส่วนที่ต้องมีการใช้งานเป็นประจำและอาจเปียกน้ำเวลารดน้ำต้นไม้ เปรอะเปื้อนได้ง่าย ควรใช้วัสดุที่ไม่ลื่น และไม่เลอะเทอะง่าย มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ เช่นกระเบื้องปูพื้นคอนกรีต ที่มีลวดลายผิวหน้า คล้ายกับผิวของหินที่มีการแตกเสมือนหินจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถเลือกรูปทรงที่หลากหลายมาตกแต่ง เช่นดอกไม้ หรือรูปทรงสี่เหลี่ยม นำมาเรียงร้อยต่อกันเป็นผืนหรือวางเป็นระยะทางเดิน อาจเพิ่มความสวยงามด้วยการโรยหินเล็ก ๆ ด้านข้าง

1ทางเดินในสวน ที่ปูด้วยกระเบื้องปูพื้น(3)

1ทางเดินในสวน ที่ปูด้วยกระเบื้องปูพื้น(4)

  • สนามหญ้า หรือจุดพักผ่อนเล็ก ๆ เป็นพื้นที่สีเขียวที่สร้างความสบายตาและบรรยากาศธรรมชาติให้ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี แต่การปูด้วยหญ้าจริงอาจดูแลรักษายาก หญ้าเทียมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเจ้าของบ้าน เพราะติดตั้งและดูแลรักษาได้ง่าย นอกจากนี้ยังทนต่อทุกสภาพอากาศอีกด้วย

1การปูหญ้าเทียม

ไอเดียที่สอง “สร้างความแปลกใหม่ให้ผนังภายนอกบ้าน” โดยทั่วไปเจ้าของบ้านจะใช้ผนังบ้านรูปแบบเดิมที่มากับตัวบ้าน แต่ปัจจุบันมีวัสดุก่อสร้างใหม่ ที่สามารถนำมาสร้างมิติ หรือเพิ่มลูกเล่นให้ผนังบ้านดูน่าสนใจมากขึ้น โดยแนะนำให้เลือกตกแต่งเพียงบางจุดของผนัง เช่น กรอบประตู หรือผนังด้านใดด้านหนึ่งของบ้านที่อยากให้โดดเด่น สำหรับวัสดุที่เหมาะสม แนะนำให้ใช้กระเบื้องตกแต่งผนัง หรือที่นิยมเรียกว่า หินเทียม อิฐเทียม แทนการใช้หินและอิฐจริงที่มีน้ำหนักมากและมีราคาแพง เพราะเป็นวัสดุที่ผลิตจากคอนกรีตผสมวัสดุมวลเบา จึงมีน้ำหนักเบา ติดตั้งและดูแลรักษาง่าย มีรูปแบบและโทนสีให้เลือกมากมาย เช่น โทนสีขาวที่ให้ความสว่างสบายตา หรือสีส้มอิฐที่สะท้อนความเป็นลอฟท์ โทนสีเข้มที่ให้ความรู้สึกถึงความหรูหราและสง่างาม เป็นต้น

1สร้างความแปลกใหม่ให้ผนังภายนอกบ้าน (3)

ไอเดียที่สาม “การสร้างสรรค์รั้วแนวใหม่” เทรนด์การเลือกใช้รั้วในปัจจุบัน เจ้าของบ้านนิยมใช้รั้วสำเร็จรูป เพราะนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว แข็งแรงทนทาน และมีดีไซน์และวัสดุให้เลือกหลากหลาย
แต่วัสดุที่ได้รับความนิยมจะมี 2 ประเภท ได้แก่

  • รั้วคอนกรีต เป็นรั้วที่มีความแข็งแรงทนทาน และให้ความเป็นส่วนตัว เนื่องจากเป็นรั้วคอนกรีตทึบ
    ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนารูปแบบให้เลือกหลากหลายดีไซน์ ไม่ว่าจะเป็น รั้วคอนกรีตที่มีผิวแบบหินกะเทาะคล้ายผนังปราสาท หรือรั้วคอนกรีตที่มีลักษณะผิวเรียบดีไซน์โมเดิร์น
  • รั้วตะแกรงเหล็ก ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบายตา ช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้น แต่ยังคงแข็งแรงทนทาน สำหรับข้อแนะนำควรเลือกวัสดุที่ผลิตจากเหล็กชุบกัลวาไนซ์คุณภาพสูง เพราะทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ป้องกันสนิม และมีน้ำหนักเบา

ปิดท้ายด้วยไอเดีย “เติมพื้นที่สีเขียวให้บ้าน” อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้าน อีกทั้งยังทำให้อากาศบริเวณรอบ ๆ บ้านนั้นร่มรื่นและสดชื่นขึ้น ซึ่งในครั้งนี้จะแนะนำไอเดียในการจัดสวน 2 ประเภท ดังนี้

  • สวนสไตล์ประเทศต่าง ๆ เหมาะสำหรับบ้านที่มีบริเวณและพื้นที่ สำหรับสไตล์ที่ได้รับความนิยม เช่น สไตล์ญี่ปุ่น เน้นสื่ออารมณ์ถึงความเรียบง่าย อาจประดับด้วย ต้นไผ่ ไทรดัด น้ำล้น หรือน้ำตก สไตล์อังกฤษชนบท เน้นการจัดสวนที่เหมือนต้นไม้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีดอกไม้ที่มีสีสันขึ้นปะปนกัน สไตล์พื้นเมืองไทย นิยมปลูกไม้ที่มีประโยชน์ เป็นมงคล หรือเป็นพันธุ์ไม้ของท้องถิ่น เช่น ต้นเข็ม ต้นคูน โกสน มะยม เทียนหยด เป็นต้น

1พื้นที่ความสุขรอบบ้าน (3)

  • สวนแนวตั้ง เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองและบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เพราะใช้พื้นที่น้อยและดูแลง่าย เจ้าของบ้านสามารถนำต้นไม้มาจัดวางเป็นลวดลายต่าง ๆ เพิ่มความสวยงามให้สวนได้อีกรูปแบบหนึ่ง

1รับบสวนแนวตั้ง

จาก 4 ไอเดียข้างต้น เจ้าของบ้านสามารถนำแต่ละไอเดียไปประยุกต์สร้างพื้นที่ความสุขรอบบ้านในแบบของตนเองได้ตามความชื่นชอบ หรือสามารถขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่ปัจจุบันมีให้บริการครบครันทั้งการให้คำปรึกษา แนะนำวัสดุ บริการออกแบบและติดตั้ง เพื่อให้ได้พื้นที่ความสุขที่ตรงกับความต้องการอย่างแท้จริง เพราะบ้านไม่ได้เป็นเพียงแค่ที่อยู่อาศัย แต่เป็นพื้นที่แห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เอสซีจี คอนแทค เซ็นเตอร์ โทร. 02-586-2222 หรือคลิกเว็บไซต์ www.scgbuildingmaterials.com/th

Previous article“จีโนลกรุ๊ป”อบรม PC แบรนด์ CT. ELECTRIC ไทวัสดุเขตภาคตะวันออก
Next articleอินโดฯ ร่างกฎหมาย ให้ชาวต่างชาติลงทุนธุรกิจอพาร์ทเม้นท์ได้เสรี พร้อมมีผลบังคับใช้สิ้นปี 59
กองบรรณาธิการนิตยสาร Builder - เดิมเคยเป็นหนังสือพิมพ์รายปักษ์ ภายใต้ชื่อ Builder News เผยแพร่เนื้อหาข่าวสารเกี่ยวกับวงการธุรกิจก่อสร้างมากว่า 10 ปี ต่อมาจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นนิตยสารรายเดือนในชื่อว่า Builder เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นไปในยุคปัจจุบัน มุ่งนำเสนอเรื่องราวในวงการก่อสร้าง การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การออกแบบตกแต่ง ตลอดจนความรู้เรื่องวัสดุอย่างครบวงจร