ฐานทัพอาวุธนิวเคลียร์ หมายเลข 816 บริเวณหุบเขาฉางชิ่ง ทางวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลก ชวนพิศวง! เพราะก่อนหน้านี้เคยเป็นสถานที่ตั้งโครงการลับทางทหาร และไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเช่นทุกวันนี้ โดยฐานทัพถูกสร้างขึ้นภายในถ้ำใต้ดิน ที่นับว่าเป็นการสร้างด้วยฝีมือมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก หากนักท่องเที่ยวได้ลงไปสัมผัส จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์ในยุคสงครามเย็นมากมาย ซึ่งจะมอบประสบการณ์อันน่าจดจำและหาไม่ได้จากที่ไหนอย่างแน่นอน

รัฐบาลจีนได้อนุมัติก่อตั้งโครงการลับทางทหารระดับเมกะโปรเจกต์ สร้างฐานทัพอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นในปี 1960 หลัง ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับโซเวียตเริ่มระหองแหง ในช่วงที่โลกตกอยู่ในยุคสงครามเย็น เพื่อเสริมศักยภาพทางทหารและใช้เป็นแหล่งเก็บพลูโตเนียม เชื้อเพลิงที่ใช้ทำอาวุธนิวเคลียร์ โดยจีนได้ส่งทหารและวิศวกร ราว 60,000 นาย เข้าขุดถ้ำขนาดยักษ์บริเวณหุบเขาในป่าลึก ชานเมืองฉงชิ่ง แล้วลงมือสร้างฐานปฏิบัติการลับนี้ขึ้นมา ก่อนจะยุติโครงการลงอย่างถาวรเมื่อปี 1984 เนื่องจากสงครามเย็นและสถานการณ์โลกเปลี่ยนไป ต่อมาปี 2002 สถานที่แห่งนี้ก็ถูกเผยต่อสาธารณชน ไม่เป็นความลับอีกต่อไป และปี 2010 รัฐบาลได้เปิดให้นักท่องเที่ยวท้องถิ่นเข้าชม เพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนจะปิดมันอีกครั้งเป็นเวลายาวนาน กระทั่งช่วงต้นเดือนตุลาคมถ้ำพิศวงกลับมาเปิดใหม่พร้อมการตกแต่งแสงไฟวิบวับตระการตา เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นครั้งแรก

รายงานระบุว่า ฐานทัพอาวุธนิวเคลียร์ภายในถ้ำยักษ์ สูงถึง 79.6 เมตร เทียบเท่ากับตึก 20 ชั้น มีเนื้อที่กว้างขวางขนาด 1 ล้านตารางฟุต ขยายครอบคลุมจำนวนถ้ำทั้งหมด 18 ถ้ำ (18 ห้อง) และอุโมงค์ทางเดินอีก 130 อุโมงค์ แต่มีเพียง 1-3 ตารางฟุตของพื้นที่ทั้งหมดเท่านั้น ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

ความโดดเด่นของแต่ละห้อง คือการใช้แสงไฟสีแดงและน้ำเงิน เพิ่มความลึกลับและน่ากลัว โดยส่วนหนึ่งของฐานทัพได้ทำหน้าที่เป็นพิพิธภัณฑ์ให้ความรู้เกี่ยวกับนิวเคลียร์ ด้วยการฉายภาพอาวุธนิวเคลียร์และกระบวนการผลิตเชื้อเพลิงบนจอฉายภาพยนตร์ด้วยแสงนีออน นอกจากนี้รายงานยังกล่าวอีกว่า ถ้ำยักษ์ที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ มีความแข็งแรงมากพอที่จะต้านแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวระดับ 8 และทนต่อแรงระเบิดทีเอ็นทีขนาด 1,000 ตันได้

หลังจากที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั้งคนท้องถิ่นและชาวต่างชาติเข้าชมเมื่อปี 2010 ก็มีผู้ให้ความสนใจจำนวนมากที่จะเข้ามาสำรวจภายในถ้ำพิศวงแห่งนี้ โดยต้องใช้เวลาในการเดินชมอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

1China-816-Nuclear-Military-Plant-2-889x593 1China-816-Nuclear-Military-Plant-4 1China-816-Nuclear-Military-Plant-3-889x593

 

Source: inhabitat

 

Previous articleเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ เลียนแบบการทำงานของหัวใจมนุษย์ หยุดการใช้สัตว์
ทดลองทางการแพทย์!!
Next article‘Pattana Professional’ โชว์ผลงานออกแบบเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์
สำหรับชาวญี่ปุ่น ไกลถึงโอซากา
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม