ทุก ๆ ปี บริษัท PANTONE ธุรกิจสีและสถาบันวิเคราะห์เทรนด์ด้านสีชั้นนำของโลก จะทำการเลือกสีแห่งปีเพื่อกำหนดแนวทางการใช้งานให้กับวงการการออกแบบทุกแขนง อย่างปีที่แล้วเป็นเทรนด์ของสีพาสเทล น่ารักสดใส ซึ่งมีถึงสองสีด้วยกัน ได้แก่ สีชมพู ROSE QUARTZ และสีฟ้า SERENITY สำหรับสีปี 2017 PANTONE เลือกให้สีเขียว GREENERY เป็น Color of The Year โดยวิเคราะห์และคาดการณ์จากภูมิทัศน์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในโลก

สีเขียว Greenery รหัสสี 15-0343 เป็นโทนสีเขียวอมเหลืองเหมือนใบไม้ ที่ทำให้หวนนึกถึงวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และเติมพลังชีวิตให้สดชื่น มีชีวิตชีวา รู้สึกผ่อนคลายและสงบ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ และบ่งบอกให้เห็นถึงการมีความหวังอีกครั้ง หลังจากที่โลกผ่านเหตุการณ์ตึงเครียดหลายเหตุการณ์ในปีที่ผ่านมา

Pantone-Color-of-the-Year-2017-Color-Palette-10

Leatrice Eiseman ผู้อำนวยการบริหารสถาบันสี PANTONE อธิบายว่า “ยิ่งผู้คนในเมืองจมอยู่กับชีวิตทันสมัยมากเท่าไหร่ พวกเขาเหล่านั้นยิ่งโหยหาธรรมชาติและปรารถนาที่จะสัมผัสความงามที่แท้จริงจากธรรมชาติของโลกใบนี้ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่ถูกสะท้อนให้เห็นผ่านสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ที่กลายเป็นสีเขียวมากขึ้น โดยสะท้อนให้เห็นผ่านทางสถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ งานออกแบบ รวมถึงลักษณะของผังเมือง ซึ่งชี้ชัดว่า GREENERY จะขึ้นเป็นแถวหน้าของกระแสนิยม เพราะมันเป็นสีที่พบเห็นได้อยู่ทุกหนแห่งทั่วโลก”

นอกจากนี้ สีเขียว GREENERY ยังเป็นเฉดสีที่นำไป Mix&Match กับสีอื่นได้ง่าย สามารถเข้าคู่กับโทนสีกลาง (Neutral tone) เช่น สีดำ สีขาว สีเทา สีน้ำตาล เป็นต้น, โทนสีสว่าง, โทนสีมืด, สีพาสเทล, สีเมทัลลิค หรือแม้แต่โทนสีชมพู ROSE QUARTZ และสีฟ้า SERENITY ที่เป็นสีแห่งปี 2016 ก็สามารถเข้าคู่กันได้อย่างกลมกลืน

 

Source: designboom, mangozero, marketingoopsiurban, pantone