Project : Astra Communication Office Building
Owner : Astra Communication Service Co.,Ltd.
สถาปนิก : คุณเดือนวาริน ปิงเมือง Tel.086-408-0693
วิศวกร : คุณพนิต ศุภศิริลักษณ์ จาก Performax Building Service

อาคารมิกซ์ยูสที่ประกอบด้วยสำนักงานและโกดังอยู่ในอาคารเดียว ตั้งอยู่ที่ซอยพหลโยธิน 11 การออกแบบก่อสร้างวางคอนเซ็ปต์ให้สำนักงานไม่ใช่แค่ที่ทำงาน แต่คือสถานที่สร้างความผ่อนคลายให้กับพนักงานในเวลาเดียวกัน โครงสร้างหลักของอาคารทำจากเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ โดยโครงการนี้มีการใช้เหล็ก Grade SM520 บางส่วน ซึ่งมีคุณสมบัติการรับแรงดึงที่สูงขึ้น (High Strength Steel) สามารถลดปริมาณการใช้เหล็ก และยังช่วยให้งบประมาณรวมของโครงการลดลงได้อีกด้วย ทั้งนี้เราได้มาพบกับสถาปนิกและวิศวกรผู้ออกแบบโครงการ คุณเดือนวาริน ปิงเมือง สถาปนิก และคุณพนิต ศุภศิริลักษณ์ วิศวกรจาก Performax Building Service จะมาบอกเล่าถึงการออกแบบและการก่อสร้างโครงการนี้

ออฟฟิศเพื่อการสื่อสารจากเหล็กกล้ากำลังสูง ออกแบบให้ทุกพื้นที่กลมกลืนอย่างลงตัว

IMG_3869
คุณเดือนวาริน (สถาปนิก) และคุณพนิต (วิศวกร) ประจำโครงการ

หลักการออกแบบอาคาร คุณเดือนวาริน ปิงเมือง สถาปนิกของโครงการเผยว่า “จะเน้นให้ทุกพื้นที่ถูกใช้งานอย่างเหมาะสม คำนึงถึงวิวทิวทัศน์ และอากาศที่จะผ่านเข้าไปในอาคาร ให้เปิดโล่งและมีแสงสว่าง ออกแบบโดยสร้างที่จอดรถให้มีความกว้างกว่าอาคารทั่วไป เพื่อรองรับทั้งรถส่วนตัวของพนักงานและรถสำหรับส่งของ ส่วนโกดังเก็บสินค้าของออฟฟิศนั้นจะอยู่บริเวณชั้น 2 ซึ่งแตกต่างจากอาคารทั่วไปที่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ชั้น 1 โดยการออกแบบในลักษณะนี้จะต้องออกแบบโครงสร้างให้สามารถรองรับโกดังที่มีน้ำหนักมากถึง 3 ตัน บริเวณชั้น 2 ได้ โดยเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ เป็นหลัก นอกจากนี้ บริเวณชั้น 2 ยังประกอบไปด้วยห้องประชุมเล็กและใหญ่ บริเวณพักผ่อนสำหรับพนักงานและลูกค้า และร้านกาแฟอยู่กึ่งกลางโถง ส่วนบริเวณชั้น 3 จะตกแต่งเป็นฟิตเนสสำหรับพนักงาน เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน ซึ่งชั้น 2-3 ของอาคารจะใช้ระบบผนังแบบ Curtain wall เผยให้เห็นวิวทิวทัศน์จากทั้ง 2 ด้านของอาคาร

บริเวณกลางอาคาร มีการออกแบบลิฟต์ไว้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพนักงานทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งแบ่งออกเป็นโซนของฝ่ายบัญชีและธุรการ กับ ฝ่ายเทคนิคและวิศวกร ยิ่งไปกว่านั้น การใช้สีในแต่ละโซนยังคำนึงถึงความชื่นชอบของพนักงานด้วยเช่นกัน ในโซนของฝ่ายบัญชีและธุรการ ผู้ออกแบบคาดว่าพนักงานส่วนนี้น่าจะเป็นผู้หญิง จึงออกแบบให้โซนนี้เป็นสีขาว ส่วนในโซนหลัง ซึ่งเป็นส่วนของพนักงานฝ่ายเทคนิคและวิศวกร ที่น่าจะเป็นตำแหน่งของผู้ชายเป็นส่วนมาก จึงออกแบบในสไตล์ดิบ เช่น ใช้สีเทา และสีดำ

ตัวอาคารมีทั้งหมด 4 ชั้น ต้องการให้ดูสูง โปร่ง เปิดโล่งเพื่อโชว์โครงสร้างอาคารทั้งหมด ส่วนคอนเซ็ปต์ของตัวอาคารจะออกแบบให้สื่อถึงรูปแบบการสื่อสาร เพื่อให้สอดคล้องกับธุรกิจของบริษัท โดยเมื่อดูจากด้านหน้าอาคารจะมีหน้าตาเหมือนซองจดหมาย เพื่อสื่อถึงการสื่อสารในอดีตที่ยังคงใช้การสื่อสารผ่านจดหมายเป็นหลัก”

SM520 บทสรุปความคุ้มค่า

โครงการ Astra Communication Office Building เลือกใช้เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ ทั้ง Grade SM520 และ SS400 ของ SYS เนื่องจากคุณภาพสินค้าซึ่งได้มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) โครงสร้างเสาและคานหลักเป็น Grade SM520 ส่วนคานซอยหรือคานรองจะเป็น SS400 คุณพนิต กล่าวเพิ่มเติมว่า “การเลือกใช้เหล็กเกรดใดก็ต้องดูความเหมาะสมทางด้านการออกแบบ การใช้งานเหล็ก Grade SM520 ในส่วนของเสาและคาน เนื่องจากรับแรงได้มากกว่า Grade SS400 แต่หากหน้างานเป็นระบบงานเชื่อม และเพื่อป้องกันความสับสนที่หน้างานควรเลือกใช้ Grade SM520 ทั้งโครงการ แต่หากเป็นงาน Fabricate จากโรงงานและติดตั้งระบบ Bolt & Nut ที่หน้างานจะสามารถใช้ปนกันได้ เนื่องจากการควบคุมการใช้เหล็กในโรงงานดีกว่าหน้างาน

1

2

ในกรณีของโครงการนี้ เหล็ก Grade SM520 สามารถช่วยลดจำนวนเสาที่จะมารับน้ำหนักได้ ทั้งยังทำให้เกิดความแข็งแรงขึ้น จึงเหมาะสมที่จะนำมาใช้  นอกจากนี้ เราต้องการสร้างเสาให้มีจำนวนน้อยที่สุด ให้พื้นที่แต่ละส่วนถูกใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด การใช้เสาเหล็ก Grade SM520 ก็ช่วยลดขนาดของเสาให้เล็กลงได้ ซึ่งจากเดิมที่ต้องใหญ่ถึง 8×8 เมตรหากเป็นเสาคอนกรีต  นอกจากนี้ในบริเวณชั้น 2 ซึ่งเป็นโกดัง จำเป็นจะต้องใช้คาน 2 แบบ คือ คานที่เป็นเหล็กเอชบีมธรรมดา  และโครง TRUSS เพื่อช่วยรองรับน้ำหนักโกดังที่มากถึง 3 ตัน”

3นอกจากนี้ คุณพนิต ยังได้กล่าวถึงข้อดีของการใช้เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ ไว้เพิ่มเติมทั้งในด้านการประหยัดต้นทุนค่าก่อสร้าง และการตอบสนองด้านการใช้งาน “การใช้เหล็กจะช่วยร่นระยะเวลาการก่อสร้างได้ค่อนข้างมาก หากใช้คอนกรีตเป็นวัสดุหลัก การก่อสร้างแต่ละขั้นตอนจะต้องใช้เวลานานพอสมควร แต่หากเปลี่ยนมาใช้เหล็กจะสามารถนำชิ้นส่วนจากโรงงานมาติดตั้งได้ทันที และเมื่อพิจารณาในด้านความปลอดภัยก็ค่อนข้างปลอดภัยตามมาตรฐานการก่อสร้าง ส่วนข้อดีอีกข้อของงานเหล็กก็คือ สามารถทำหลาย ๆ งานไปพร้อมกันได้ ไม่ต้องรอให้ขั้นตอนแรกเสร็จก่อน ค่อยทำขั้นตอนต่อไป เช่น ระหว่างก่อสร้างฐานราก ก็สามารถเตรียมเหล็กจากที่โรงงานและยกมาติดตั้งที่หน้างานได้เลย ไม่ต้องรอขั้นตอนการทำงานเหมือนกับงานคอนกรีต

ทางด้านรูปลักษณ์ภายนอกและภายในของอาคารเมื่อใช้เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ เป็นวัสดุหลัก จะช่วยตอบโจทย์ได้มาก ช่วยให้เสาดูเล็กลงและให้ดีไซน์สวยไปด้วยในเวลาเดียวกัน หากใช้โครงสร้างคอนกรีตและต้องการให้ระยะเสาห่าง จะทำให้ได้คานที่ค่อนข้างใหญ่ กระทบพื้นที่ใช้สอยภายในไปด้วย แต่เมื่อใช้โครงสร้างเหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ คานจะเล็กลงและพื้นที่สำหรับงานอินทีเรียก็จะกว้างขึ้น เป็นผลดีทั้งในแง่ของการออกแบบสถาปัตยกรรมและงานอินทีเรีย ทั้งยังช่วยประหยัดพื้นที่ทำงานได้ดีกว่าการใช้คอนกรีตอีกด้วย”

ความท้าทายในงานก่อสร้างกับบริการ Steel Solution by SYS

logo steel solution-02การก่อสร้าง Astra Communication Office Building หลังนี้เต็มไปด้วยความท้าทาย เนื่องจากพื้นที่ก่อสร้างค่อนข้างจำกัด ไม่สามารถใช้พื้นที่รอบข้างได้ ถนนรอบโครงการเป็นถนนซึ่งรถยนต์ 2 คัน แทบจะสวนกันไม่ได้ และในระหว่างการก่อสร้างต้องไม่มีเสียงดัง และไม่มีฝุ่นรบกวนอาคารโดยรอบ ดังนั้นการวางแผนงานในการก่อสร้างจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง คุณพนิต กล่าวเสริมว่า “เราได้ร่วมทำงานกับหน่วยงาน Steel Solution ซึ่งเป็นหน่วยงานให้บริการ เจาะ ตัด ดัด ชุบ เหล็ก ของ SYS หน่วยงานนี้ช่วยได้ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบจนถึงการก่อสร้าง โดยขั้นตอนการทำงานต่างๆ จะให้ลูกค้าตัดสินใจว่าต้องการใช้บริการในส่วนใดบ้าง และจัดสรรบริการให้ตรงจุด สำหรับการร่วมงานกับ Steel Solution ในครั้งนี้เริ่มตั้งแต่ได้แบบ ร่วมกันทำ Shop Drawing การวางแผนประกอบโครงสร้างเหล็กระบบ Bolt & Nut และการทำโครง TRUSS จากโรงงาน จนถึงวางแผนการเข้าไปติดตั้งโครงเหล็กที่หน้างานก่อสร้าง Steel Solution ให้บริการได้เป็นอย่างดีทำให้งานก่อสร้างดำเนินไปอย่างราบรื่น”

h-beam R
เหล็ก Grade SS400

สำหรับโครงสร้างหลักที่เป็นโครงเหล็ก แต่ไม่ใช้งานเชื่อมสำหรับก่อสร้าง คุณพนิตกล่าวเพิ่มเติมถึงเหตุผลว่า “ด้วยข้อ
จำกัดของพื้นที่และการป้องกันผลกระทบจากการก่อสร้างโดยรอบ การใช้โครงสร้างเหล็กระบบ Bolt & Nut ในโครงการนี้ จึงเป็นระบบโครงสร้างที่ลงตัวที่สุด เนื่องจากระบบ Bolt & Nut ที่นำไปประกอบหน้างานทำได้ง่ายกว่า และรวดเร็วมากกว่า ทั้งยังตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็วในการทำงาน นอกจากนี้ โครงสร้างเหล็กระบบ Bolt & Nut ที่ใช้ในการก่อสร้าง จะต้องผ่านการควบคุมคุณภาพจากโรงงาน ไม่มีการเชื่อมหน้างาน เพราะการควบคุมหน้างานจะทำได้ยากกว่า”

Steel in Trend

sys2
เหล็ก Grade SM520

ปัจจุบัน วิศวกรหันมาใช้เหล็ก Grade SM520 กันมากขึ้น เนื่องจากช่วยรับแรงดึงได้มากกว่าเหล็กเกรดธรรมดา อีกทั้งยังเพิ่มความคุ้มค่า ช่วยลดปริมาณเหล็ก ทำให้ค่าใช้จ่ายโดยรวมของโครงการลดลงได้ และเมื่อกล่าวถึงแนวโน้มของการใช้เหล็กเป็นวัสดุก่อสร้างหลักของโครงการต่าง ๆ ในปัจจุบัน คุณเดือนวารินและคุณพนิต เปิดเผยว่า “ในอดีต การก่อสร้างไม่มีข้อจำกัดทางด้านเวลาและพื้นที่เท่าปัจจุบัน การใช้เหล็กก็ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าปัจจุบัน ที่การก่อสร้างอาคารแต่ละแห่ง มีข้อจำกัดในหลาย ๆ ด้าน ทั้งในด้านของเวลา แรงงาน และพื้นที่ การใช้เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ มาเป็นโครงสร้างหลักในการก่อสร้างจึงกลายมาเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากช่วยร่นระยะเวลาก่อสร้างได้มากกว่าการใช้คอนกรีต จึงนับเป็นข้อดีทางด้านการก่อสร้าง ส่วนความนิยมในการออกแบบสถาปัตยกรรมโดยใช้เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ เป็นโครงสร้างหลักก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเช่นกันทั้งในการออกแบบบ้าน ออกแบบสำนักงาน ออกแบบอาคาร เนื่องจากทำให้สถาปนิกออกแบบผลงานได้อย่างอิสระมากกว่าการใช้คอนกรีต ซึ่งในอนาคตคาดว่า ความนิยมจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากการใช้เหล็กเอชบีม ไวด์แฟลงก์ เป็นโครงสร้างหลักนั้นเป็นประโยชน์ทั้งในแง่ของวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน และช่วยตอบโจทย์ซึ่งกันและกัน”

Siam Yamato Steel Co.,Ltd (SYS)
Tel : 0-2586-7777 E-mail :[email protected]
www.syssteel.com FB : sysfanpage [email protected] : @syssteel
ขอบคุณภาพจาก Dsignsomething.com