วาเลครี กูร์ตาร์ (Valérie Goutard) นักประติมากรรมสัมฤทธิ์ชาวฝรั่งเศส เผยโฉมผลงานชิ้นใหม่ กับประติมากรรมใต้น้ำ หรือ Ocean Utopia- Underwater Evolutionary Scrulpture by VaL ซึ่งได้นำไปติดตั้ง ณ เกาะเต่า จังหวัดสุราษฏ์ธานี ประเทศไทย เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

าเลครี กูร์ตาร์ (Valérie Goutard) หรือ วาล นักประติมากรรมสัมฤทธิ์ชาวฝรั่งเศส ผู้ฝากผลงานประติมากรรมอนุเสารีย์ขนาดใหญ่ไว้มากมายในหลายประเทศ ทั้งผลงานที่จัดแสดงอยู่ที่สมาคมฝรั่งเศส กรุงเทพ (Alliance Fran?aise Bangkok), งานอินเดีย อาร์ท แฟร์ (India Art Fair) ณ นิวเดลี ประเทศอินเดีย, งานอาร์ทเซ็นทรัล (Art Central) ณ ฮ่องกง และพิพิธภัณฑ์ซีเอเอฟเอ (CAFA Museum) ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยผลงานทุกชิ้นของวาลล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมนุษย์ โดยเน้นไปที่ความนึกคิด และกริยาท่าทาง มากกว่าการสร้างภาพเหมือน และล่าสุดวาลก็ได้คลอดผลงานประติมากรรมชิ้นใหม่ กับผลงานประติมากรรมใต้น้ำ หรือ Ocean Utopia-Underwater Evolutionary Scrulpture by VaL ที่ได้นำไปติดตั้งไว้ใต้ทะเลไทย ณ อ่าวเต่าทอง ทางตอนใต้ของเกาะเต่า จังหวัดสุราษฏ์ธานี เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา

1Ocean Utopia1

ภาวะโลกร้อน ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางทะเลอย่างรุนแรง โดยเฉพาะแนวปะการัง ทำให้ทั่วโลกสูญเสียแนวปะการังไปแล้วถึง 96 % เพราะเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยน ปะการังไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้เฉกเช่นมนุษย์ ดังนั้นหากอุณหภูมิสูงเกินกว่า 6 องศา ปะการังจึงอาจเสียชีวิตได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้โครงการ Ocean Utopia ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อ 9 เดือนที่แล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชื่อ New Heaven Reef Conservation Program (NHRCP) โครงการอนุรักษ์ทางทะเลที่มุ่งวิจัยและฟื้นฟูแนวปะการัง เพื่อการพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมของแนวปะการัง โดยวาลมีความมุ่งหวังที่จะให้ผลงาน Ocean Utopia นี้ผสมผสานกันระหว่างสัมฤทธิ์ คอนกรีต และปะการัง และส่งเสริมให้ผู้คนช่วยกันอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติไม่เพียงเฉพาะปะการังเท่านั้น

“ฉันหวังที่จะเห็นแนวปะการังเติบโตรอบ ๆ งานประติมากรรม แล้วมันจะกลายเป็นความงดงามที่ซ่อนอยู่ภายใต้ความสัมพันธ์อย่างเสรีระหว่างความแข็งแรงของธรรมชาติและงานศิลปะ”

วาเลครี กูร์ตาร์ ศิลปินต่างชาติหัวใจไทย

เหตุผลหนึ่งที่ศิลปินนักปั้นแห่งแดนแฟชั่นเลือกเกาะเต่าเป็นสถานที่ติดตั้งประติมากรรมใต้น้ำ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นที่ที่คุณวาลมีความทรงดี ๆ ร่วมกับคุณเฟรเดริค โมเคิร์ล (Frederick Mocurl) สามีของเธอ ผู้ซึ่งช่วยภรรยาที่รักในการสำรวจหาแหล่งติดตั้งผลงาน Ocean Utopia จนได้มาพบกับ คุณแชด สก๊อตต์ ผู้ดูแลโครงการ NHRCP กลุ่มอนุรักษ์แนวปะการังที่เกาะเต่า ความเหมาะเจาะลงตัวทั้งองค์กรและสถานที่ ทำให้เกาะเต่ากลายมาเป็นบ้านหลังแรกของผลงาน Ocean Utopia ที่ซึ่งมีปะการังสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในฝั่งทะเลอ่าวไทย

Val and Ocean Utopia - Planting First Coral

Ocean Utopia ประกอบด้วยผลงานประติมากรรม 3 ชิ้น ที่มาในรูปแบบ Human Figure หรือ ประติมากรรมรูปร่างมนุษย์ มีลักษณะผอม สูง ติดตั้งอยู่บนฐานคอนกรีตขนาดใหญ่ใต้ทะเลเพื่อเป็นการปลูกปะการัง รวมถึงเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้กับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ความอัศจรรย์อย่างหนึ่งคือ เมื่อแสงอาทิตย์ส่องกระทบลงมาที่ตัวประติมากรรม รูปร่างของตัวประติมากรรมจะเปลี่ยนไป ตามแต่มุมมองและจินตนาการของแต่ละบุคคล สอดคล้องกับความตั้งใจของวาลที่เลือกสร้างงานประติมากรรมเป็น Human figure ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สากล ที่ใครก็สามารถจินตนาการต่อได้ โดยอาศัยลักษณะท่าทางของรูปปั้นนั่นเอง

1P3173074 1P3173044

ไม่เพียงเท่านั้น วาลยังคงเสาะหาสถานที่ที่จะทำโครงการ Ocean Utopia ต่อไปในประเทศไทย โดยมุ่งเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยกรธรรมชาติทางทะเล สำหรับผลงานชิ้นถัดไป ที่วาลตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อมอบให้แก่ช่าวไทยคือผลงานที่มีชื่อว่า “วิลเลอ ฟานตาสตีค” (Ville Fantastiqe) ซึ่งจะนำไปจัดตั้ง ณ สวนเบญจศิริ กรุงเทพมหาคร ในเดือนพฤษภาคม ที่จะถึงนี้ โดยมี หม่อมราชวงศ์ สุขุมพันธ์ บริพัตร รับมอบอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา

1Val and Ocean Utopia 1Val and Ocean Utopia - Planting First Coral2

Previous articleแลนดี้ โฮม เผยโฉมแบบบ้าน เดอะ ซิกเนเจอร์ ตอบโจทย์ครอบครัวอินเทรนด์
Next article“The UFO” จานบินลอยน้ำ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานทางธรรมชาติ
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม