เราต่างรู้กันดีว่า สิ่งที่เราได้จากการเรียนในโรงเรียน เป็นแค่เพียงความรู้ส่วนหนึ่งเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้ว โลกภายนอก สิ่งต่าง ๆ ที่เราต้องเผชิญ หรือก็คือสิ่งที่เราเรียกว่าประสบการณ์ ล้วนเป็นครูที่ให้บทเรียนล้ำค่าแก่เราทั้งสิ้น ยิ่งไปกว่านั้น การเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ ผู้มีความสามารถ หรือจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ก็ทำให้เรามีความรู้เพิ่มมากขึ้นได้เช่นกัน

แม้ว่าการเรียนการสอนในโรงเรียนจะมีส่วนช่วยพัฒนาศักยภาพของดีไซเนอร์ให้พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น โดยวิธีการต่าง ๆ เช่น การถ่ายทอดความรู้ และคำแนะนำแก่ศิษย์ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีอีกหลายประเด็นที่การเรียนในโรงเรียนไม่ได้ช่วยพัฒนาเหล่าดีไซเนอร์ได้เลย

เว็บไซต์ ‘Creative Bloq’ มีโอกาสได้พูดคุยกับดีไซเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ โดยซักถามถึงความต้องการของพวกเขาว่าต้องการให้โรงเรียนสอนทักษะใดเพิ่มเติมให้บ้าง ซึ่งผลตอบรับที่ได้ มีดังนี้

1. ปลูกฝังความจริงที่ว่า ใบปริญญาไม่ได้ช่วยให้คุณมีงานทำ

Janna Hagan เว็บดีไซเนอร์ชื่อดัง กล่าวแนะนำว่า การทำความเข้าใจกับผลงาน ความชอบ และความสามารถของเราเอง จะช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้น ซึ่งเธอกล่าวว่า การมีผลงานที่ยอดเยี่ยมใน portfolio สำหรับการสมัครงานก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน

05a0a36f950711009b378477bfb917f7

2. กระบวนการทำงานในชีวิตจริง

Jo Gulliver ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Computer Arts Magazine เล่าว่า ก่อนที่เธอจะได้เข้ามาทำงานที่นี่ เธอนึกภาพไม่ออกเลยว่า การทำนิตยสารซักเล่ม มีขั้นตอนยุ่งยากเพียงใด ทั้งการพิมพ์เนื้อหา การรวมเล่ม การส่งออก ฯลฯ แต่สุดท้าย เธอจึงค้นพบว่า การศึกษาค้นคว้าข้อมูลของงานที่เราสนใจ หรืองานที่เราอยากจะทำอย่างลึกซึ้งนั้น มีส่วนช่วยให้เราหางานได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

d77737ae403b6c67488ef50d8320195f

3. วิธีการกระตุ้นให้ตนมีความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ

Ian Wharton ครีเอทีฟไดเรคเตอร์ของบริษัท Zolmo บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับสื่อสิ่งพิมพ์ และแอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์ ความบันเทิงต่าง ๆ กล่าวว่า เขาเชื่อในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ เชื่อในการสำรวจ เรียนรู้ และการทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ไม่กังวลกับสิ่งที่ทำจนเกินไป และไม่เสียเวลาไปกับการทำในสิ่งที่ไม่ชอบ

98dd4b07080380451c88683c61aa2a5c

4. การไม่ทำอะไรตามใจตัวเอง

Jo Gulliver กล่าวว่า การทำงานในช่วงที่กำลังเรียนอยู่นั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นการทำงานที่ดูเป็นไปตามความต้องการของตนมากจนเกินไป ดีไซเนอร์จบใหม่บางคนจึงไม่เข้าใจวิธีการทำงานเพื่อลูกค้ หรือการติดต่องานกับลูกค้าสักเท่าใด โดยเธอกล่าวเสริมว่า การติดต่องานกับลูกค้าขณะที่ยังเรียนอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ดี แม้ว่าจะเป็นโปรเจคเล็ก ๆ แต่มันก็ช่วยให้เราเข้าใจถึงกระบวนการต่าง ๆ ในโลกของการทำงานที่แท้จริงได้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยให้เรากลายเป็นบัณฑิตที่พร้อมสำหรับการทำงาน รู้วิธีการรับมือกับโปรเจคต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

5. ความรู้ทางด้านการพาณิชย์

Abigail Daker นัวาดภาพอิสระ กล่าวว่า สิ่งที่เธอไม่เคยได้จากการเรียนในห้องเรียนเลย ก็คือความรู้เรื่องการตลาด ยังมีการสร้างทฤษฎีในเรื่องดรอว์อิ้งอีกมากมาย รวมทั้งข้อดีของการวาดภาพดรอว์อิ้งในโลกของงานวิจิตรศิลป์ด้วยเช่นกัน แต่ผลงานเหล่านี้ ไม่มีชิ้นใดเลยที่จะนำออกสู่ตลาดได้ และยังไม่มีวิธีการในการทำให้ผลงานศิลปะที่เราสร้าง กลายเป็นโปรเจคเพื่อการค้าได้เลย

ded0799c583d7f90876ce87bd5783a8c

6. เรียนรู้วิธีการก้าวถอยหลัง

Radim Malinic ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ นักวาดภาพและกราฟิกดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ กล่าวว่า ในความคิดของเขา การเรียนในห้องเรียน ไม่ใช่การฝึกฝนการทำงานที่แท้จริง แต่กลับจะช่วยให้เรากลายเป็นคนเก่งในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น เมื่อได้พบกับโลกของการทำงานจริง เราจะได้เจอโลกใหม่ที่ไม่เหมือนกับโลกของการเรียนเลย ซึ่งเป็นเรื่องดีหากจะโฟกัสในเรื่องรายละเอียดของผลงาน และไม่กังวลเกี่ยวกับเรื่องอื่น ๆ ที่คอยรบกวนจิตใจ

การให้เวลากับตัวเอง ตรวจสอบผลงาน หรือถอยหลังกลับไปมองในสิ่งที่ตนได้ทำไว้ นอกจากจะทำให้เราได้เห็นภาพรวมของงานและข้อผิดพลาดต่าง ๆ แล้ว ยังจะช่วยให้ค้นพบหนทางในการพัฒนาผลงานให้ก้าวหน้าต่อไปได้อีกด้วย เพราะผลงานที่ดีไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ แต่เกิดจากความต้องการในการสร้างให้เกิดงานที่ดีจนประสบความสำเร็จต่างหาก

8fd60865ed35a110a9c867dbf04ba06f

Source: designtaxi, creativebloq

Previous article“C–C” นวัตกรรมกระจกโค้งสุดคุ้มค่า มอบอิสระด้วยการปรับแต่งมุมโค้งได้ดั่งใจ
Next article“พฤกษาฯ” เบอร์ 1 ในวงการพัฒนาที่ดิน
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านงานออกแบบ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม