เมื่อเข้าสู่หน้าฝน หลายคงอาจกังวลว่าสายฝนจะทำให้บ้านหลังงามของคุณต้องเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาบ้านรั่ว หลังคาซึม หรือน้ำท่วมขัง Builder News จึงนำเคล็ดลับการดูแลบ้านช่วงหน้าฝนมาฝากกัน ดังนี้

การทำความสะอาดและกำจัดแมลง

แมลงเป็นพาหะของเชื้อโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าฝน ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดบ้านให้เอี่ยมอ่อง เพื่อไม่ให้เป็นที่อยู่อาศัยของแมลงซึ่งรวมถึงการทำความสะอาดกำแพง, ฝ้าเพดาน, พรม และเฟอร์นิเจอร์

ดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน
เช็คระบบระบายอากาศ

เครื่องระบายอากาศมีบทบาทมากต่ออากาศและความชื้นภายในห้อง ดังนั้นคุณควรที่จะทำความสะอาดอย่างเหมาะสมและควรตรวจเช็คให้แน่ใจว่าระบบระบายอากาศยังทำงานได้ดีอยู่หรือไม่ ถ้าพบว่ามีข้อบกพร่อง ควรรีบแก้ไขโดยทันที

เช็คสวิตซ์อุปกรณ์ไฟฟ้าและปลั๊กไฟ

ตรวจเช็คสวิตซ์อุปกรณ์ไฟฟ้าและปลั๊กไฟทั้งในและนอกบ้านว่าเปียกน้ำหรือไม่ มีปัญหาไฟช็อต รั่วหรือไม่ สำหรับปลั๊กที่อยู่บริเวณที่เสี่ยงต่อการโดนฝน ควรหาสิ่งปกปิดหรือป้องกันเพื่อไม่ให้สวิทซ์โดนน้ำ หรืออาจลองย้ายปลั๊กหรือเปลี่ยน
เป็นแบบมีฝาเปิด-ปิดได้เพื่อความปลอดภัย

 

ดูแลเฟอร์นิเจอร์และพื้นไม้

น้ำฝนสามารถสร้างความเสียหายให้กับเฟอร์นิเจอร์และพื้นไม้ ดังนั้นคุณควรทาแว็กซ์หรือน้ำยาเคลือบเงาทา เพื่อป้องกันความชื้นและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

เช็คระบบกักเก็บน้ำฝนและรางน้ำดูแลบ้านในช่วงหน้าฝน

ควรตรวจเช็คว่าระบบกักเก็บน้ำฝนและรางน้ำยังทำงานได้ปกติหรือไม่ หากมีรอยรั่วให้รีบซ่อมแซม และควรทำความสะอาดรางน้ำเพื่อไม่ให้เศษใบไม้ หรือขยะมาปิดกั้นทางไหลของน้ำ

ซ่อมหลังคา ฝ้า และผนัง

สังเกตรอยแตกร้าว รอยรั่วต่างๆ ของบ้านหรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ ว่ามีรอยแตกหรือรอยแยกหรือไม่ ถ้าพบปัญหาเหล่านี้ต้องรีบซ่อมแซมให้เร็วที่สุด

กำจัดพื้นที่น้ำขัง

ควรทำความสะอาดตามพื้นระเบียงหรือพื้นบ้านที่มีน้ำขัง เพราะถ้าทิ้งไว้นานๆ จะล้างไม่ออกและติดเป็นคราบ

เช็คประตูและหน้าต่าง

ความชื้นทำให้ไม้ขยายตัว จึงควรเช็คให้แน่ใจว่ายังปิดได้สนิทดีอยู่หรือไม่

ทำไม้ค้ำต้นไม้ใหญ่

ควรทำไม้ค้ำยันไว้ และตัดแต่งกิ่งไม้ให้สั้นเพื่อป้องกันไม่ให้กิ่งไม้หักโค่นถูกตัวบ้าน

นิตยสาร Builder Vol.34 AUGUST 2016

Previous articleออริจิ้น ขนโครงการคอนโดฯ พร้อมโปรพิเศษ ร่วมงาน Home Buyers’ Expo 2016
Next articleเลือกใช้ “ระบบจอดรถอัตโนมัติ” ดีอย่างไร ??
นักเขียนนิตยสาร Builder สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากคณะการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตนัก Marketing ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นนักเขียน และนักแปลอิสระ ให้กับนิตยสารและบริษัทต่าง ๆ