ตึกระฟ้า ‘มหานคร’ โครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับไฮเอนด์ในรูปแบบมิกซ์-ยูส (Mixed-use) ครองตำแหน่งตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย ณ ขณะนี้ พัฒนาขึ้นโดยบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เริ่มเปิดตัวเมื่อปี 2009 และเริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2013 ล่าสุดพร้อมเปิดให้เข้าชมความตระการตาของอาคารเป็นครั้งแรกในวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคมนี้ 

‘มหานคร’ ตั้งอยู่บริเวณถนนสีลมและถนนสาทร ติดรถไฟฟ้าช่องนนทรี ซึ่งถือเป็นย่านธุรกิจสำคัญของกรุงเทพฯ มีความสูง 314 เมตร ทั้งหมด 77 ชั้น ออกแบบโดยการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมร่วมสมัยและความเป็นไทย ตัวอาคารบางส่วนใช้วัสดุกำแพงแก้ว สามารถมองเห็นด้านในอาคารได้อย่างทะลุปรุโปร่ง สำหรับสถาปัตยกรรมด้านนอก เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็กคล้ายเกลียวบิด ได้แรงบันดาลใจมาจาก พิกเซลส์ หรือ จุดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ที่เป็นส่วนประกอบของภาพถ่าย

ภายในโครงการประกอบด้วย 1. ที่พักอาศัยระดับซูเปอร์ลักชัวรี ‘เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก’ จำนวน 207 เรสซิเดนซ์ 159 ห้อง โดยแต่ละเรสซิเดนซ์รายล้อมไปด้วยพื้นที่กระจก ให้บรรยากาศแบบสกายบ็อกซ์ เสมือยลอยล่องอยู่บนฟ้า บริหารงานโดยโรงแรมเดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน ด้วยมาตรฐานการบริการและสาธารณูปโภคระดับห้าดาว 2. ‘โรงแรมบางกอกเอดิชั่น’ บริหารจัดการโดย เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล กับ เอียน เชรเกอร์ นักการโรงแรมชื่อดัง 3. ‘Sky Observation Deck’ จุดชมวิว 360 องศา บนชั้นสูงสุดของอาคาร แลนมาร์คแห่งให้ใหม่ที่ให้นักท่องเที่ยวชมทัศนียภาพอันสวยงามของกรุงเทพฯ แบบพาโนรามา 4. ร้านอาหารชั้นนำโดยเชฟมิชลินสตาร์ 5. ‘มหานคร สแควร์’ ลานอเนกประสงค์ บริเวณด้านหน้าโครงการ บนพื้นที่ 1,000 ตารางเมตร ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่สาธารณะ สำหรับจัดกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ งานโชว์ศิลปะ คอนเสริต และการแสดงทางวัฒนธรรม เป็นต้น

โครงการมหานคร สูงกว่าอาคารใบหยก2 ประมาณ 10 เมตร โดยได้รับการจัดอันดับให้อยู่ที่อันดับ 41 อาคารมิกซ์ยูสที่สูงที่สุดในโลก และอันดับที่ 85 ของอาคารที่สูงที่สุดในโลก ซึ่งในวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคมนี้ ทาง บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ฯ พร้อมด้วยผู้สนับสนุน ได้แก่ SCB, CITI รวมถึง BMW  ได้จัดงาน ‘MAHANAKHON: BANGKOK RISING, THE NIGHT OF LIGHTS’ เชิญชวนประชาชนร่วมฉลองความสำเร็จที่อาคารนี้ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์  โดยจัดการแสดง Lighting Show การแสดงแสงสีบนยอดตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยเทคโนโลยีการฉายแสงจากประเทศเกาหลี โดยจะเปิดให้ชมไลท์โชว์เพียง 2 รอบเวลาเท่านั้น คือ 19.30 น. และ 20.25 น.

Source: manager, pacedevbangkokbiznews, voicetv, thinkoflivingddpropertyMahaNakhonBKK

Previous articleเตาหลอมพลังงานแสงอาทิตย์ ระเบิดความร้อน 3,000 องศาเซลเซียส!!
Next articleE-Newsletter Vol.8
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม