หลัง “ตึกมหานคร” เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ “ศรีสุวรรณ” จ่อร้องผู้ตรวจฯ ลั่นใช้ต่างชาติออกแบบขัดต่อกฎหมาย ขณะที่ “ดวงฤทธิ์” สถาปนิกดัง โต้กลับ เป็นบ.ถูกกฎหมายในประเทศไทย ขึ้นทะเบียนกับสภาสถาปนิก และมีกรรมการผู้จัดการเป็นคนไทยอย่างถูกต้อง

“ตึกมหานคร” กลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยความสูง 77 ชั้น 1,030 ฟุต หรือ 314 เมตร หลังมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมจัดการแสดงแสงสีสุดตระการตา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 29 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2560

ทั้งนี้ ตึกระฟ้าดังกล่าว เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ระดับไฮเอนด์ และจะเป็นแลนด์มาร์กด้านการการท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ บริหารงานโดยบริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ “PACE” ออกแบบโดย Ole Scheeren (โอเลอ เซเริน) สถาปนิกชาวเยอรมัน อดีตสถาปนิกจาก สำนักงานสถาปัตยกรรม (OMA) ของ “Rem Koolhaas”

ตึกมหานครโดยต่อมา เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า “ตึกมหานคร ซึ่งออกแบบโดย Ole Scheeren (โอเลอ เซเริน) นั้น น่าจะขัดหรือแย้งต่อ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 และไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551 เนื่องด้วยใช้สถาปนิกหรือผู้ออกแบบเป็นคนต่างด้าว ซึ่งอาชีพดังกล่าวกฎหมายสงวนไว้สำหรับคนไทยเท่านั้นที่จะประกอบอาชีพได้ในประเทศไทย”

“จึงเป็นการละเลยต่อหน้าที่ของหน่วยงานภาครัฐทั้ง 2 กระทรวง คือ กระทรวงแรงงาน และกระทรวงพาณิชย์ โดยตรงจึงจะนำความดังกล่าวไปร้องเรียนกล่าวโทษผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสองกระทรวง ในวันที่ 31 สิงหาคม 2559 เวลา 13.00 น. ณ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ชั้น 9 อาคารศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม. เพื่อตรวจสอบเอาผิดและแก้ไขปัญหากังกล่าวในระยะยาวต่อไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว

จากกรณีดังกล่าว นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกและนักออกแบบชื่อดังของเมืองไทย ได้ออกมาให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก Duangrit Bunnag ระบุว่า “Buro Ole Sheeren เป็นบริษัทสถาปนิกที่จดทะเบียนอย่างถูกกฎหมายแล้วในประเทศไทย โดยขึ้นทะเบียนกับสภาสถาปนิก และมีกรรมการผู้จัดการเป็นคนไทย ทำทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย”

ตึกมหานคร

Previous articleภาครัฐ-เอกชนผนึกกำลังยกระดับคุณภาพผู้เรียนอาชีวศึกษาและกลุ่มอาชีพก่อสร้าง
Next articleซัมซุง เปิดตัว “Galaxy Note 7” ย้ำ S Pen เติมเต็มจอใหญ่ให้สมบูรณ์แบบที่สุด กันน้ำ เขียนได้แม้จอเปียก
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม