จากนี้ไป เจ้าของที่ดินผู้ไม่เห็นด้วยกับปัญหา หรือความยุ่งยากที่เกิดจากการให้เช่าที่ดินในระยะสั้น จะไม่ต้องพบปัญหากวนใจอีกต่อไป GuestReady เว็บไซต์สตาร์ทอัพเพื่อการบริการสำหรับผู้เช่าที่พักของ Airbnb อาจแก้ปัญหานี้ให้คุณได้

เป้าหมายการให้บริการของGuestReady คือ นักลงทุนอสังหาฯ, Airbnb หรือเจ้าของบ้านที่เปิดบ้านให้เช่า ซึ่งต้องการการบริการเพื่อประโยชน์สำหรับผู้เช่าที่ดินของตน และการบริการที่ว่านี้ ก็เช่น บริการซักรีด ทำความสะอาด เช็คอิน เช็คเอาท์ หรือการบริการที่สำคัญกว่านั้น เช่น การจัดการที่ดินโดยรวม ซึ่งรวมถึงการติดต่อกับแขก ลิสต์รายการที่ตั้งสำหรับที่พักให้เช่าระยะสั้น และการสร้างความมั่นใจว่าที่พักสำหรับเช่าของเจ้าของแต่ละราย จะก่อให้เกิดรายได้สูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

GuestReadyเริ่มเปิดให้บริการในลอนดอน ปารีส อัมสเตอร์ดัม สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ ฮ่องกง และคาดว่าจะขยายการบริการไปยังเมืองอื่นทั่วโลกเร็ว ๆ นี้

“Airbnb และเว็บไซต์อื่น ที่ให้บริการในรูปแบบเดียวกันนี้ ล้วนก่อตั้งขึ้นเพื่อนักเดินทางท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แต่ขณะเดียวกัน การให้เช่าอสังหาฯ ในระยะสั้น ก็มีความนิยมเพิ่มมากขึ้นในกลุ่ม business traveller (ตัวแทนของบริษัทที่เดินทางไปทำงานนอกสถานที่) ซึ่งกำลังมองหาที่พักทางเลือกสำหรับอาศัยในระยะยาว โดยอาจเป็นได้ทั้งโรงแรม หรือเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ซึ่งได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติมากกว่า” Alexander Limpert ซีอีโอชาวลอนดอน ผู้เปลี่ยนเอาความนิยมที่ว่านี้ให้กลายมาเป็นโอกาสสำหรับ GuestReady กล่าว

“ขณะที่อุตสาหกรรมการเช่าบ้านระยะสั้นกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ความต้องการในประสิทธิภาพของที่พัก ความเป็นมืออาชีพของผู้ให้เช่า รวมไปถึงการพัฒนาการบริการให้ได้มาตรฐาน ก็ย่อมต้องเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะในกลุ่ม business traveller ที่พักและการบริการระหว่างเข้าพักสำหรับพวกเขานั้น จะต้องสะอาดและได้คุณภาพ แต่สำหรับเจ้าของบ้านที่ยังไม่เป็นมืออาชีพ แน่นอนว่า การจะทำให้ได้ตามความต้องการของผู้เช่าทุกประการคงเป็นไปได้ยากอย่างแน่นอน ซึ่งเราต้องเข้าไปมีส่วนช่วยบริการในส่วนนี้” Limpert กล่าว

ขณะที่เหล่านายหน้าค้าที่ดินในยุคก่อน เน้นที่การให้เช่าระยะยาวและการจัดการที่ดิน GuestReadyกลับให้ความสำคัญกับการทำธุรกิจแบบเฉพาะกลุ่ม ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ หรือที่เรียกว่า Niche รวมถึงการให้เช่าพื้นที่ในช่วงวันหยุดยาว

โดยการลงทุนสตาร์ทอัพแบบ leverage ได้รับการสนับสนุนจาก Swiss Founders Fund ด้วยจำนวนเงินที่ยังคงเก็บเป็นความลับ Romano Brandenberg หุ้นส่วนของ Swiss Founders Fund เล็งเห็นถึงโอกาสในการเติบโตของตลาดให้เช่าพื้นที่ในระยะสั้น โดยกล่าวว่า “รูปแบบการอยู่อาศัยและการทำงานมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และการทำสัญญาเช่าที่ระยะเวลา 12 เดือน หรือการเช่าห้องในโรงแรมไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุดอีกต่อไปสำหรับ business traveller, digital nomad (กลุ่มคนที่ทำงานโดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นหลัก และชอบเปลี่ยนสถานที่ทำงาน) ซึ่งการให้เช่าที่ดินในระยะสั้น ก็นับว่าเป็นการให้ทางเลือกแก่กลุ่มคนเหล่านี้

ทั้งนี้ Brandenberg มีความเห็นว่า GuestReady เป็นเหมือนตัวเชื่อมที่หายไปของอุตสาหกรรมอสังหาฯ ซึ่งช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของที่ดิน กลายมาเป็นเจ้าของบ้านเพื่อการอยู่อาศัยได้


Source: globalpropertyguide

Previous articleแอร์พลังงานแสงอาทิตย์ ไม่เสียค่าไฟ ยาวนานกว่า 25 ปี
Next articleThailand Green Design Award 2017 เชิญนักออกแบบหัวใจสีเขียว
ร่วมส่งผลงานเข้าประกวด
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านงานออกแบบ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม