จากข้อมูลของ First National Bank หนึ่งในธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในแอฟฟริกาใต้ รายงานว่า ชาวต่างชาติสนใจตลาดอสังหาฯ ประเภทที่อยู่อาศัยในแอฟริกาใต้ เพิ่มมากขึ้นมาตั้งแต่ปี 2012 และพุ่งขึ้นสูงสุดในไตรมาสสุดท้ายของปี 2014 แต่ขณะนี้การซื้อที่อยู่อาศัยในแอฟริกาใต้ของชาวต่างชาติ ลดน้อยลงทุกที

John Loos ผู้เชี่ยวชาญยุทธศาสตร์ภาคครัวเรือนและอสังหาริมทรัพย์ ของ FNB กล่าวว่า “ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินแรนด์ (สกุลเงินของแอฟริกา) ฉุดราคาอสังหาฯ ท้องถิ่นให้สูงขึ้น และอาจส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อชาวต่างชาติด้วย” อย่างไรก็ตาม FNB มองว่า ความนิยมอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกประเภท asset class ที่มีผู้ซื้อให้ความสนใจจำนวนมากนั้น ปรากฏว่า ตั้งแต่ปลายปี 2013 ถึง ต้นปี 2014 อสังหาฯ ดังกล่าวกลับไม่ได้รับความสนใจดังเช่นที่ผ่านมา

การสำรวจของ FNB พบว่า ความสนใจของผู้ซื้อชาวต่างชาติค่อย ๆ ลดน้อยลง ตั้งแต่ปี 2014 ถึงแม้ว่าค่าเงินแรนด์ของแอฟฟริกาจะตกลงเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมาก็ตาม “สิ่งที่เปลี่ยนไปตั้งแต่ปี 2014 คือราคาที่อยู่ศัยทัวโลกชะลอตัวลง”

“รายงานดัชนีราคาที่อยู่อาศัยของบริษัท ไนท์แฟรงค์ ชี้ให้เห็นว่า การขึ้นลงของราคาที่อยู่อาศัยทั่วโลก ในช่วง 2008/09 จนถึงไตรมาตรที่สาม ปี 2013 วัดได้ประมาณ 6.3 เปอร์เซ็นต์ เทียบปีต่อปี โดยไตรมาสแรกและไตรมาสที่สองของปี 2015 อัตราการเพิ่มขึ้น ชะลอตัวลง 2.1 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาเป็น 3.4 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงต้นปี 2016” John Loos กล่าว

การลงคะแนนเสียงประชามติในสหราชอาณาจักร ที่ต้องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป อาจไม่ส่งผลกระทบรุนแรงนัก เพราะค่าเงินปอนด์ที่อ่อนตัวลงได้ทำให้อสังหาฯ ในแอฟริกาใต้มีราคาแพงมากขึ้น สำหรับผู้ซื้อเงินเสตอร์ลิงค์ ลูสเสริมท้ายว่า “ประเทศแอฟริกาใต้ไม่เคยเป็นประเทศปลายทางที่สำคัญด้านการลงทุนที่อยู่ศัย แต่ผู้ซื้อชาวอังกฤษกลับเห็นความสำคัญของการซื้อที่อยู่อาศัยในแอฟริกาใต้”

Source: globalpropertyguide

Previous articleอนันดาฯ รุกหนักเปิดตัวพร้อมกัน 2 โครงการรวด บนทำเลศักยภาพใจกลางเมือง
ย่านอโศก และ สุขุมวิท
Next articleงานสถาปนิก’60 กลับมาพร้อมแนวคิด “บ้าน บ้าน : BAAN BAAN” Reconsidering Dwelling พร้อมชวนผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างร่วมแสดงสินค้าภายในงาน
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม