งานมหกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมสุดยิ่งใหญ่แห่งเอเชีย Eco Expo Asia ครั้งที่ 11 ยังคงเปี่ยมไปด้วยการรวมรวบผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสีเขียว เพื่อยกระดับหลายภาคส่วนอุตสาหกรรม อาทิ การก่อสร้าง การขนส่ง การจัดการคุณภาพน้ำ การกำจัดของเสีย ฯลฯ เพื่อมุ่งลดผลกระทบต่อธรรมชาติ ทั้งทางตรงและทางอ้อม

งาน Eco Expo Asia ครั้งล่าสุดนี้ มีขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการ AsiaWorld-Expo เขตการปกครองพิเศษฮ่องกง โดยนายหว่อง คัม-ซิง (Mr. Wong Kam-sing) เลขาธิการกระทรวงสิ่งแวดล้อมรัฐบาลฮ่องกง (HKSAR) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมด้วยคณะตัวแทนเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน และฮ่องกง อีกหลายท่าน

GMP_5069

ภายในงานมีการรวบรวมผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมมากมาย จากผู้แสดงสินค้า 320 ราย จาก 19 ประเทศทั่วโลก อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน ญี่ปุ่น เขตปกครองพิเศษมาเก๊า เนเธอร์แลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ ฮ่องกง นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการหน้าใหม่จาก สาธารณรัฐเช็ค สก็อตแลนด์ และฟินแลนด์ ที่เข้ามาร่วมนำเสนอผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี นวัตกรรม และโซลูชั่นส์ใหม่ ๆ ที่กำลังเป็นที่น่าสนใจของตลาดอุตสาหกรรมสีเขียวในขณะนี้

งาน Eco Expo Asia ยังเปรียบเป็นเวทีสำคัญ ในการรับมือและแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ หรือ โลกร้อน โดยในพิธีเปิดงาน นายหว่อง คัม-ซิง (Mr. Wong Kam-sing) เลขาธิการกระทรวงสิ่งแวดล้อมรัฐบาลฮ่องกง (HKSAR) ยังได้กล่าวไว้ว่า “รัฐบาลฮ่องกง เน้นย้ำถึงความสำคัญในการต่อสู้กับภาวะโลกร้อน และดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อลดก๊าซเรือนกระจก โดยตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วทั้งเกาะ ให้ได้ 50-60% ภายในปี 2020”

ในปีนี้ Eco Expo Asia ได้จัดสรรพื้นที่นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการ ออกเป็น 9 โซน อาทิ การขนส่งสีเขียว (Green Transportation), การจัดการขยะ และการรีไซเคิล (Waste Management and Recycling), พลังงาน และการใช้อย่างมีประสิทธิภาพ (Energy Efficiency and Energy), โซลูชั่นอาคารเขียว และการบริการ (Green Building Solution and Service ) นอกจากนี้ ยังมีโซนใหม่ ๆ อาทิ เทคโนโลยีประหยัดพลังงานเพื่อที่อยู่อาศัย (Eco Home Tech) เน้นนำเสนออุปกรณ์ภายในบ้าน ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ

สำหรับสิ่งที่น่าจับตาเป็นพิเศษในปีนี้ คือ กลุ่ม EV Power หรือ ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง และมีความต้องการในตลาดเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยบริษัท Hong Kong EV Power จำกัด ได้นำเครื่องชาร์จพลังงานไฟฟ้า Smart Ceiling EV Charger มาแนะนำภายในงาน ซึ่งตัวชาร์จพลังงานนี้ สามารถติดตั้งได้บริเวณพื้นที่จอดรถ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้กับรถขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด ขณะที่ บริษัท Fortune Dragon Motors จำกัด ได้นำรถแวนเพื่อการพาณิชย์ 2 รุ่น คือ D11 และ D12 มานำเสนอ โดยถือเป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% สามารถชาร์จพลังงานได้ตามมาตรฐานยุโรปและญี่ปุ่น สำหรับรุ่น D12 นั้นสามารถวิ่งได้ระยะทางมากถึง 200 กิโลเมตร ต่อการชาร์จพลังงานเต็มหนึ่งครั้ง โดยบริษัทผู้ผลิต ได้นำรถรุ่น D12 มาให้ผู้สนใจทดลองขับ ณ งาน Eco Expo Asia ในครั้งนี้ด้วย

DSC_9562

Previous article‘Pattana Professional’ โชว์ผลงานออกแบบเซอร์วิสอพาร์ทเมนท์
สำหรับชาวญี่ปุ่น ไกลถึงโอซากา
Next articleหลอดไฟ LED อัจฉริยะ สว่างเองได้ด้วยพลังงานจากแบคทีเรีย
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม