จีน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มักจะสร้างและพัฒนาต่อยอดสิ่งดี ๆ เพื่อความเจริญก้าวหน้าของประเทศอยู่เสมอ ล่าสุด ก็มีแผนพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยในปี 2020 จีนมีแผนการสร้างส่วนต่อขยาย รถไฟความเร็วสูง ครอบคลุมพื้นที่เพิ่มอีก 18,650 ไมล์ โดยตั้งงบประมาณก่อสร้างไว้ที่ประมาณ 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ

ซึ่งการพัฒนาระบบขนส่งนี้ ไม่เพียงช่วยให้ประชากรและนักท่องเที่ยวในจีนได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และมลพิษทางอากาศอีกด้วย และจะเห็นได้ว่า การเพิ่มระยะทางการเดินรถไฟมากถึง 18,650 ไมล์นี้ เป็นระยะทางเท่ากับการเดินทางจากนครนิวยอร์กไปยังลอสแอนเจลิสประมาณ 7 รอบ และยังนับเป็นระบบขนส่งที่เชื่อมระหว่างเมืองใหญ่ในจีนได้มากถึง 80% ยิ่งไปกว่านั้น ระบบขนส่งดังกล่าว อาจมีแนวโน้มขยายเส้นทางเพิ่มเติมไปยังแถบชนบทในอนาคตข้างหน้าอีกด้วย

Railway-System-in-China-889x765

รถไฟความเร็วสูงที่มีอยู่ในจีนและมีแผนจะสร้างในอนาคต ส่วนใหญ่แล้วจะตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งหรือทางตะวันออกของจีน จึงทำให้การก่อสร้างระบบขนส่งเชื่อมต่อไปยังฝั่งตะวันตกและพื้นที่ห่างไกลของประเทศอยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อก่อสร้างต่อไปในอนาคต แม้ว่าจะเป็นที่ทราบกันดีว่าอาจจะไม่ได้กำไรเท่ากับการก่อสร้างรถไฟสายตะวันออกก็ตาม

ซึ่งโปรเจคนี้ เป็นที่น่าจับตามอง และมีความน่าสนใจในแง่ของความสามารถในการลดมลพิษทางอากาศ เนื่องจากจีนประสบปัญหาหมอกควันมานานกว่า 10 ปี และการลดปริมาณยานพาหนะบนท้องถนนก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยลดมลพิษและแก้ไขปัญหานี้ได้ในระยะยาว

Source: inhabitat
Images: Wikipedia, Wikimedia