เมื่อไม่นานมานี้ วงการสถาปนิกเพิ่งโศกเศร้ากับข่าวการสูญเสียยอดหญิงแห่งวงการออกแบบ ‘Dame Zaha Hadid’ นิตยสาร Builder จึงร่วมกับผู้จัดงานสถาปนิก’59 จัดพื้นที่เพื่อแสดงภาพผลงานเพื่อร่วมไว้อาลัย แด่การจากไปของราชินีเส้นโค้งภายในงานสถาปนิก’59

ทั้งนี้ Dame Zaha Hadid เชื้อสายอังกฤษ-อิรัก สำเร็จการศึกษาสาขาคณิตศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอเมริกันแห่งกรุงเบรุต ก่อนศึกษาต่อด้านสถาปัตยยกรรมที่สถาบัน AIA ต่อมาได้ก่อตั้งบริษัท Zaha Hadid Architect ในปีค.ศ. 1979 และมีผลงานการออกแบบในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งยังได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ ยังเป็นสถาปนิกหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล Pritzker Prize ซึ่งถือเป็นรางวัลทรงเกียรติอันสูงสุดในแวดวงสถาปัตยกรรม และนอกเหนือจากรางวัล Pritzker Prize แล้ว เธอยังเคยได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 100 บุคคลทรงอิทธิพล ในหมวดหมู่นักคิด จากนิตยสาร TIME และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับนิทรรศการไว้อาลัย ประกอบด้วยประวัติโดยย่อ และตัวอย่างภาพผลงานอันโดดเด่น 10 ผลงาน ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับรางวัลการันตี หรือผลงานในช่วงสำคัญของชีวิตการทำงาน อาทิ Vitra Fire Station, London Aquatics Centre, Hydar Aliyev, Galaxy SOHO, Guangzhou Opera House และ MAXXI National Museum of XXI Century Art เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีสมุดให้ผู้ชมงานสถาปนิก’59 สามารถร่วมลงนามไว้อาลัยแด่การจากไปด้วย

P4260964

P4260959P4260960P4260963P4260965

Previous article“TTF Designer Zone” โดดเด่นด้วยผลงานออกแบบสถาปัตยกรรมสุดสร้างสรรค์ ในงานสถาปนิก’59
Next article“DURAGRES Design Awards 2016 with Wallpaper” ประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ในงานสถาปนิก’59
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม