คุณศาณิต เกษสุวรรณ อินโนเวทีฟ แอนด์ เทคโนโลยี ไดเร็คเตอร์ ธุรกิจ เอสซีจี ซิเมนต์ – ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง อวดโฉม Y-BOX pavilion, 21st C. Cave โชว์เคสสิ่งปลูกสร้างด้วยนวัตกรรมปูนซีเมนต์สูตรพิเศษจากเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ขนาดสูงกว่า 3 เมตร ชิ้นแรกของอาเซียน ซึ่งเป็นงานวิจัยและพัฒนาภายใต้แบรนด์ “เอสซีจี บิลดิ้งเทค” โดยได้จับมือกับสถาปนิกชั้นนำของไทย คุณปิตุพงษ์ เชาวกุล จากซูเปอร์แมชชีนสตูดิโอ เจ้าของรางวัลจากเวทีประกวดสถาปัตยกรรมระดับโลก มาร่วมออกแบบผลงาน

คุณศาณิตและคุณปิตุพงษ์ กับผลงาน Y-BOX pavilion, 21st C. Cave (1)

คุณปิตุพงษ์ เชาวกุล และ นายศาณิต เกษสุวรรณ

นับเป็นผลงานชิ้นแรกที่นำเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ แบบ 3D Powder-bed inkjet head printing และ 3D Extrusion printing มาใช้ในการผลิตร่วมกันอย่างลงตัว โดยใช้นวัตกรรมปูนซีเมนต์สูตรเฉพาะของเอสซีจีเป็นวัสดุหลักในการผลิต นับเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เอื้อต่องานออกแบบ และลดเงื่อนไขการก่อสร้าง อีกทั้งยังตอบแนวโน้มสภาวะการขาดแคลนแรงงานฝีมือของไทยได้อีกด้วย

800

Y-BOX pavilion, 21st C. Cave เปรียบเสมือนถ้ำแห่งศตวรรษที่ 21 ฉีกรูปแบบการก่อสร้างสถาปัตยกรรมจากปูนซีเมนต์แบบเดิม ๆ ด้วยรูปทรงที่ท้าทายของเสาทั้ง 6 ต้น ที่มีรูปทรงอิสระ บิดตัวขึ้นไปรองรับหลังคาในลักษณะที่แตกต่างกันทั้งหมดเหมือนแง่งหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เพิ่มความสมบูรณ์และสวยงามด้วยโคมไฟ Geodesic ทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 70 เซนติเมตร ประกอบกันด้วยโครงสร้างรูปสามเหลี่ยม 180 ชิ้น

Y-BOX pavilion, 21st C. Cave (3)

ด้วยจุดเด่นของ Y-BOX pavilion, 21st C. Cave ที่เป็นสิ่งปลูกสร้างด้วยนวัตกรรมปูนซีเมนต์สูตรพิเศษจากเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ และยังโดดเด่นด้วยดีไซน์ที่สวยงามและแปลกใหม่ จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างดีจากกลุ่มสถาปนิกและประชาชนทั่วไปที่มาเยี่ยมชมบูธเอสซีจี ในงานสถาปนิก 59 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อเร็ว ๆ นี้

Y-BOX pavilion, 21st C. Cave (2)