PYLON เผยแนวโน้มผลประกอบการช่วงครึ่งปีหลังจะฟื้นตัว จากปริมาณงานก่อสร้างที่สามารถคาดการณ์รายได้ ประกอบกับทิศทางอุตสาหกรรมก่อสร้างงานฐานรากที่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นมากในครึ่งปีหลัง อีกทั้งยังมี Backlog ไว้แล้วประมาณ 600 ล้านบาท จึงทยอยรับรู้รายได้ในปี 59 นี้ 90% และอยู่ระหว่างยื่นประมูลงานใหม่เพิ่มอีกราว 1,000 ล้านบาท

ดร.ชเนศวร์ แสงอารยะกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) หรือ PYLON ผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานฐานราก (เสาเข็มเจาะ) ระดับแนวหน้าของประเทศไทย คาดว่าแนวโน้มธุรกิจฐานรากจะฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2559 จากโครงการขนาดใหญ่ต่างๆ ที่จะเริ่มก่อสร้าง และงานประมูลขนาดใหญ่ที่ทยอยออกมาในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะสร้างความมั่นใจให้กับภาคเอกชนในการลงทุนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอสังหาริมทรัพย์ตามแนวรถไฟฟ้า ประกอบกับบริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าไปรองรับโอกาสที่กำลังจะเกิดขึ้น และมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งอย่างมาก

“ปัจจุบันบริษัทฯ มี Backlog ในมือราว 600 ล้านบาท (งานค่าแรงราว 30%) โดยประมาณ 70-80% จะทยอยรับรู้ภายในปี 59 ปัจจุบันบริษัทฯได้เข้าร่วมประมูลงานมูลค่ารวมกว่า 1,000 ล้านบาท จากทั้งภาคเอกชน และภาครัฐ คาดว่าจะได้งานประมาณ 25-30% ของงานที่เข้าร่วมประมูล และมองว่าการงานฐานรากในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2559 มีแนวโน้มที่ค่อนข้างทรงตัว เนื่องจากงานภาครัฐเพิ่งจะเริ่มทยอยออกมา แต่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากซัพพลายของงานฐานรากจะเริ่มถูกดึงออกไปใช้จากการประมูลงานโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ อย่างเช่น งานก่อสร้างรถไฟทางคู่จิระ-ขอนแก่น , งานก่อสร้างมอเตอร์เวย์พัทยา-มาบตาพุด และการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ส่งผลให้การแข่งขันลดลงและจะกลายเป็นแรงสนับสนุนที่ดีต่อเนื่องไปยังปี 2560 ต่อไป

Previous articleเผยผลการมอบรางวัล BCIAA 2016 โดย BCI ASIA และนิตยสาร FuturArc
Next article“Coal Drops Yard” ไลฟ์สไตล์มอลชิคๆ ที่คืนชีพจากโกดังถ่านหินร้าง
ใจกลางกรุงลอนดอน
กองบรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News - ด้วยความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ที่มาพร้อมกับการรับข่าวสารในรูปแบบใหม่ ทั้งจากสื่อออนไลน์ และโซเชี่ยลมีเดีย เว็บไซต์ Builder News จึงถือกำเนิดขึ้น แตกย่อยออกมานอกเหนือจากนิตยสาร Builder โดยเน้นนำเสนอเรื่องราวในวงการก่อสร้าง การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การออกแบบตกแต่ง ตลอดจนความรู้เรื่องวัสดุอย่างครบวงจร ที่มุ่งถึงกลุ่มผู้อ่านออนไลน์มากยิ่งขึ้น