ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวค่อย ๆ แพร่กระจายเข้าสู่ตลาดที่อยู่อาศัยในฮ่องกง ส่งผลให้นักพัฒนาอสังหาฯ ประสบปัญหาด้านการเงิน จนต้องแข่งกันนำเสนอเงินคืน ส่วนลด และสิ่งจูงใจอื่น ๆ เพื่อดึงดูดผู้ซื้อบ้าน รวมไปถึงส่วนลดอากรแสตมป์ และการจำนองลำดับแรกและลำดับต่อไป

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ? เพราะความต้องการขายบ้าน (housing stock) มีจำนวนมากขึ้น สวนทางกับความต้องการซื้อบ้านที่ลดลง อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ และการบีบบังคับเรียกเก็บภาษีของรัฐบาลฮ่องกง ก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นในตลาดที่อยู่อาศัยของเกาะฮ่องกงด้วย

ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในฮ่องกง ถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีความเคลื่อนไหวรวดเร็วที่สุดในโลก โดยภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวก่อนหน้านี้ เคยเกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้วเมื่อปี 2003 หลังจากนั้นนักพัฒนาอสังหาฯ ต่างแข่งกันตัดราคา เพื่อให้อสังหาริมทรัพย์ในมือของตนถูกปล่อยออกสู่ตลาด

ครั้งนี้ นักพัฒนาอสังหาฯ พยายามเลี่ยงการตัดราคาเช่นเดียวกับคราวก่อน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ชี้ หากนักพัฒนาอสังหาฯ ต่างลดมูลค่าอสังหาฯ ของตัวเองลง จะส่งสัญญาณทางลบต่อภาวะการตลาด

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การตัดราคาคู่แข่งอาจเกิดขึ้นจริงเร็ว ๆ นี้ โดยบริษัท JPMorgan ผู้ให้บริการด้านการเงิน การธนาคาร การลงทุน และการบริหารทรัพย์สิน เชื่อว่า ในอนาคตอีก 3 ปีข้างหน้า ราคาบ้านในฮ่องกงจะมีแนวโน้มตกลงอีก 5%-10%

Source: globalpropertyguide

Previous articleไอเดียการใช้พื้นที่ทิ้งร้างให้เป็นประโยชน์
Next articleจีโนล นำเสนอหลอดไฟ LED BULB GINOLR ประหยัดทุกครั้งเมื่อเปิดใช้งาน
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม