Tesla บริษัทผู้น้ำด้านนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า จัดทัวร์สุดพิเศษให้เหล่านักข่าวได้เข้าไปเยี่ยมชมความคืบหน้าของโครงการก่อสร้าง Gigafactory ซึ่งเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุด หลังจากได้ดำเนินการก่อสร้างมาเป็นระยะเวลาสองปี พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้สัมภาษณ์คุณ Elon Musk ผู้เป็น CEO ของ Tesla สำหรับเป้าหมายของโครงการอีกด้วย

ตัวโรงงาน Gigafactory นับเป็นโครงการขนาดยักษ์มูลค่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สร้างขึ้นโดยมีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นแหล่งผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมสำหรับรถยนต์ เพื่อรองรับนโยบายหลักของบริษัท ที่ต้องการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ได้ปีละ 5 แสนคัน ในอีกสองปีข้างหน้า โดยตัวโรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ดับเมือง Reno รัฐเนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งหลังจากโครงการก่อสร้างได้ดำเนินขึ้นมาเป็นเวลาสองปี ก็ได้สำเร็จเสร็จสิ้นไปแล้วประมาณ 14 เปอร์เซ็นต์ พร้อมเผยโฉมออกมาให้เห็นเป็นรูปร่างบ้างแล้วในบางส่วนงาน และเมื่อโรงงานแห่งนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2563 ก็จะส่งผลให้ก้าวขึ้นมาเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก บนเนื้อที่กว่า 5.8 ล้าน ตารางฟุต

สำหรับบางส่วนของโรงงานเช่น Section A นั้น พร้อมเปิดทำงานให้ได้ชมกันบ้างแล้ว โดยส่วนนี้จะเป็นงานผลิตแบตเตอรี่ด้วยระบบหุ่นยนต์ เพื่อนำไปใช้ประกอบกับยานยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ส่วนแผนกงานอื่น ๆ อย่าง Section D และ Section E นั้น กำลังอยู่ในขั้นตอนเทพื้นก่อสร้าง ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการดำเนินการก่อสร้างกำลังเป็นไปด้วยความราบรื่น ส่วนอัตราปริมาณการผลิตของโรงงานแห่งนี้ ยังไม่มีการเผยข้อมูลออกมาชัดเจนนัก แต่เมื่อส่วนต่าง ๆ ของโรงงานเริ่มทยอยสร้างเสร็จมากขึ้น ก็คาดว่าจะเป็นแหล่งผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม ที่มีกำลังผลิตมากที่สุดของโลก ในอัตราเกือบสองเท่าของปริมาณที่ผลิตได้ในปัจจุบัน

Tesla-CEO-Elon-Musk

ตามรายงานระบุว่า แม่ในขณะนี้กระบวนการก่อสร้างจะกำลังเดินไปอย่างต่อเนื่อง แต่บางส่วนของโรงงานก็ยังสามารถผลิตแบตเตอรี่ได้ โดยจะผลิตออกมาชุดแรกในปลายปีนี้ และเมื่อโรงงานก่อสร้างโดยเสร็จสมบูรณ์ ก็จะสามารถผลิตแบตเตอร์รี่ขนาด 100 กิกกะวัตต์ ได้เต็มอัตราในปี พ.ศ. 2563 ซึ่งเพียงพอต่อการใช้เป็นแหล่งพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น S sedan จำนวน 1.2 ล้านคัน ซึ่งตรงกับเป้าหมายหลักของบริษัทที่ตั้งเป้าในการผลิตรถรุ่นนี้ในปี พ.ศ. 2561 ให้ได้ปีละ 500,000 คัน นอกจากนี้คาดว่ายังมีเทคโนโลยีอันมหัศจรรย์อื่นๆ อีกมากมายในโรงงานที่ยังไม่ได้เปิดเผย

ใขณะเดียวกันทาง Elon Musk ก็ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการGigafactory พร้อมแสดงวิสัยทัศของบริษัท ว่ากำลังดำเนินไปได้ด้วยดีตามเป้าหมายในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 5 แสนคันให้ได้ในปี พ.ศ. 2561 โดยมีอัตราจ้างพนักงานสูงถึง 10,000 คน เมื่อโรงงานเสร็จสมบูรณ์และดำเนินการอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว มันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายแบตเตอรี่ลิเธียมของรถยนต์ไปได้ 30 เปอเซ็นต์ เลยทีเดียว

Source : inhabitat

Previous articleE-Newsletter Vol.5
Next article‘แบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ชาร์จซ้ำได้’ แห่งแรกของโลก
ประหยัดต้นทุนการผลิตระบบถึง 25%
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม