งานแสดงเพื่อสิ่งแวดล้อม Eco Expo Asia กลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ เป็นปีที่ 11 พร้อมชูแนวคิด “Green Solutions for a Changing Climate” หรือ “โซลูชั่นส์สีเขียวเพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ” สอดรับกับนโยบายของรัฐบาลฮ่องกง ที่มุ่งลดปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญของโลกในขณะนี้

Eco Expo Asia ปีล่าสุด มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 ตุลาคม 2559 ณ ศูนย์จัดแสดงนิทรรศการ Asia World-Expo เขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยความร่วมมือระหว่าง บริษัท Messe Frankfurt (HK) จำกัด ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าระดับโลก, องค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) และกระทรวงสิ่งแวดล้อมรัฐบาลฮ่องกง (HKSAR) โดยงานดังกล่าว ถือเป็นสุดยอดเวทีแสดงสินค้าประเภทอุตสาหกรรมสีเขียว ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย

และเพื่อขานรับแนวทาง จากการประชุมว่าด้วย “การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลก” ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา การจัดงาน Eco Expo Asia ในปี 2559 นี้ จึงชูแนวคิด “Green Solutions for a Changing Climate” หรือ “โซลูชั่นส์สีเขียวเพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ” โดยจะมีการรวบรวมผลิตภัณฑ์นวัตกรรมสีเขียว มาแนะนำให้ผู้เกี่ยวข้องในภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรม ได้เลือกนำไปใช้ต่อยอด เพื่อช่วยให้การจัดการด้านสิ่งแวดล้อมเป็นไปอย่างยั่งยืน และบรรลุวัตถุประสงค์ของมาตรการ หรือนโยบาย ที่แต่ละภาคส่วนได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้

TAI_2551

ด้านนาย หว่อง คัม ซิง (Mr. Wong Kam-sing) เลขาธิการกระทรวงสิ่งแวดล้อมรัฐบาลฮ่องกง (HKSAR) ต่างร่วมตอกย้ำถึงความพยายามของรัฐบาลฮ่องกง ในการผลักดันให้บ้านเมืองเป็นพื้นที่สีเขียว ลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้น้อยที่สุด โดยได้กล่าวไว้ว่า “เรามองเห็นศักยภาพของงาน Eco Expo Asia ที่มีต่อเขตปกครองพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงชาติในภูมิภาค และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ว่างานนี้จะเป็นเวทีเชื่อมโยงในการประชาสัมพันธ์ ปกป้อง และดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ให้สามารถบรรลุเป้าหมายได้”

การจัดงานตลอดทั้ง 4 วัน ในปีนี้ ยังคงนำเสนอในรูปแบบของ “Theme Day” ที่เน้นความน่าสนใจแตกต่างกันไป ทั้งการจัดสัมมนาวิชาการ กิจกรรมพิเศษ รวมถึงการนำเสนอทางด้านธุรกิจ ซึ่งการวางคอนเซ็ปต์ “Theme Day” นี้ ประสงค์นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการในแต่ละประเภท ให้สอดคล้องกับความสนใจของผู้ชมงานอย่างสูงสุด เพื่อเพิ่มโอกาสในการต่อยอดต่าง ๆ สำหรับ “Theme Day” ทั้ง 4 วันประกอบด้วย:

 • วันที่ 26 ตุลาคม 2559:
  นวัตกรรมโลก เพื่อการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ – Global Innovations for Climate Change
 • วันที่ 27 ตุลาคม 2559:
  การจัดการขยะ – Waste Management
 • วันที่ 28 ตุลาคม 2559:
  พลังงานและอาคารยั่งยืน – Sustainable Energies and Buildings
 • วันที่ 29 ตุลาคม 2559:
  วิถีสีเขียว – Green Living

ในส่วนของผู้แสดงสินค้า ที่จะมานำเสนอโซลูชั่นส์และนวัตกรรม เพื่อการจัดการปัญหาสภาพอากาศในปีนี้ มีทั้งบริษัทชั้นนำจากฝรั่งเศส เยอรมนี แคนาดา สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน อังกฤษ ฟินแลนด์ ญี่ปุ่น และฮ่องกง เป็นต้น ด้านผู้จัดงานเปิดเผยด้วยว่า เมื่อปี 2558 ที่ผ่านมา งาน Eco Expo Asia ทำลายสถิติตัวเลขในทุกด้าน ตั้งแต่จำนวนผู้แสดงสินค้า ที่มีมากถึง 320 ราย และยอดผู้ชมงาน 12,385 ราย จาก 97 ประเทศทั่วโลก และคาดว่าปีล่าสุดนี้ จะมีผู้แสดงสินค้า และผู้ชมงานเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งจากเอเชีย อเมริกาใต้ และยุโรป

FD0_4442

Previous articleแก้เมืองร้อนด้วยพื้นเย็น หรือ เทคโนโลยี Cool Pavement
Next articleปิดถนนพหลโยธิน หน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว-หอวัง 1 เลน สร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม