รวมนวัตกรรมอัพเดทประจำเดือนสิงหาคม 2016 ที่มาพร้อมกับ 7 นวัตกรรมที่เอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินชีวิตในโลกยุคปัจจุบัน นวัตกรรมที่มาจากฝีมือการคิดค้นและพัฒนาจากมนุษย์เราเอง เพื่อให้ทุกคนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

rolls-royce-driverless-robot-ship-concept-remote-control-car
© Rolls-Royce

เรือขนส่งสินค้าไร้คนขับแห่งอนาคตของ Rolls-Royce

บริษัท Rolls-Royce ได้เผยคอนเซ็ปต์ของการออกแบบเรืออัจฉริยะไร้คนขับเพื่อใช้เป็นเรือขนส่งสินค้าในอนาคตที่สามารถควบคุมระยะไกลได้จากศูนย์ควบคุมชายฝั่ง ซึ่งสามารถตรวจสอบและควบคุมการปฏิบัติงานของเรือทั่วโลกผ่านจอภาพแบบอินเตอร์แอคทีฟได้ รวมทั้งภาพโฮโลแกรมสามมิติ และระบบเฝ้าระวังการทำงานของ ‘โดรน’ ที่จะคอยตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งภายในเรือและรอบๆ ตัวเรือ โดยทางบริษัทคาดว่าจะสามารถนำเรือนี้มาใช้งานจริงได้ภายในปี ค.ศ. 2020

Via: www.dezeen.com/2016/06/29/rolls-royce-remote-controlled-autonomous-self-driving-cargo-ship-future-maritime-industry

g series
© Sohn Studio

‘g series’ เฟอร์นิเจอร์แนวใหม่ที่ทำจากฟองน้ำ

‘g series’ เป็นผลงานการออกแบบคอลเลคชั่นเฟอร์นิเจอร์แบบโมดูล่าร์ของ Sohn Studio ซึ่งผลิตจากวัสดุที่เป็นฟองน้ำน้ำหนักเบาที่มีคุณสมบัติคล้ายกับกาวยางไร้สารพิษ สีสูตรน้ำและแคลเซียม โดยถูกออกแบบมาในทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ที่มีน้ำหนักเบา จึงสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก และด้วยรูปแบบโมดูล่าร์นี่เอง ทำให้สามารถนำแต่ละชิ้นส่วนมาประกอบเข้าด้วยกันเพื่อใช้ประโยชน์ได้หลายรูปแบบ อาทิ เก้าอี้ หรือโต๊ะได้ตามต้องการ

Via: www.designboom.com/design/sohn-g-series-sponge-furniture-06-30-2016/

 

moleskine
© Moleskine

ชุดเครื่องเขียนอัจฉริยะจาก Moleskine

แบรนด์สมุดและเครื่องเขียนชื่อดัง Moleskine ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีชื่อว่า ‘Moleskine Smart Writing Set’ ซึ่งก็คือชุดอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนสิ่งที่เราเขียนให้เป็นไฟล์ดิจิตอลได้ทันที โดยไม่ต้องอาศัยการถ่ายภาพ อัพโหลด หรือสแกนเอกสารใดๆ ซึ่งอาศัยการทำงานร่วมกันของแท็บเล็ตกระดาษ (Paper Tablet) ที่ถูกออกแบบให้เหมือนสมุดโน้ต, ปากกา Pen+ ที่มีกล้องอยู่ด้านในเพื่อใช้แปลงข้อมูลให้เป็นระบบดิจิตอล และแอพพลิเคชั่น Moleskine Notes (สำหรับผู้ใช้ iOS) และ Neo Notes (สำหรับผู้ใช้ Android) ที่ทำหน้าที่เป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่เขียนไว้เพื่อแชร์ ดัดแปลง แก้ไข และค้นหาไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับราคาของชุดอุปกรณ์นี้อยู่ราว ๆ 7,000 บาท

Via: www.moleskine.com/microsites/smartwritingset

 

pencil+
© designboom

‘Pencil+’ ตอบโจทย์คนรักการเขียนด้วยดินสอ

‘Pencil+’ เป็นอุปกรณ์เครื่องเขียนที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อใช้งานได้อเนกประสงค์ มีลักษณะเป็นแท่งคล้ายกับดินสอ ภายในกลวงเพื่อใช้สำหรับใส่ดินสอ สามารถหมุนปรับระดับความสั้น-ยาวและสามารถใส่ดินสอที่มีความสั้นเพียงแค่ 14 มิลลิเมตรได้ด้วย ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งมาพร้อมกบเหลาดินสอ อุปกรณ์นี้มีลายไม้ 5 สีให้เลือกคือ ไม้สัก ไม้มะเกลือ ไม้แดง ไม้มะกอกป่าและไม้ประดู่

Via: www.designboom.com/design/pencil-plus-sharpens-extends-transports-06-18-2016/

 

mininch_ToolPenMini-13_resize-1000x625
© mininch

‘Tool Pen’ ปากกาหัวไขควงสุดเก๋

‘Tool Pen’ เป็นปากกาไขควง ที่ออกแบบโดยบริษัท Mininch จากประเทศไต้หวัน อุปกรณ์นี้มาในลักษณะของแท่งหกเหลี่ยม ผลิตจากอะลูมิเนียมคุณภาพ น้ำหนักเบา พกพาสะดวก สามารถบรรจุไขควงได้ทีละ 5 หัว ตัวด้ามปากกามาพร้อมช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 5 ช่องสำหรับแสดงข้อมูลของหัวไขควงที่บรรจุอยู่ภายในปากกา โดยปากกา ‘Tool Pen’ นี้มาพร้อมชุดหัวไขควง 22 หัว ไม่ว่าจะเป็นหัวแบน หัวแฉก หัวหกเหลี่ยม หรือหัวสี่เหลี่ยม ตัวด้ามปากกามี 3 สีให้เลือกคือ สีเงิน, สีเทา และสีทอง สนนราคาอยู่ที่ด้ามละ 89 เหรียญสหรัฐฯ

Via: www.designboom.com/shop/design/mininch-taiwan-tool-pen-mini-11-03-2015/

 

Marmo2
© MARMO

‘MARMO’ คอลเล็คชั่นสุขภัณฑ์ห้องน้ำดีไซน์เรียบหรู

ดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน Antonio Gardoni และ Federico Castelli ร่วมกันออกแบบคอลเลคชั่นสุขภัณฑ์ก๊อกน้ำ ‘MARMO’ ที่มีดีไซน์เรียบง่ายแต่ดูหรูหรา ประกอบด้วยก็อกที่มีดีไซน์ ขนาด และฟังก์ชั่นแตกต่างกัน รวมถึงสุขภัณฑ์สำหรับตกแต่งภายในห้องน้ำ อาทิ ถาดวางสบู่ ที่แขวนผ้าเช็ดตัว และอื่นๆ รวม 72 แบบ โดยวัสดุหลักที่เลือกใช้คือหินอ่อน White Carrara และ Black Marquina ประกอบกับส่วนที่เป็นโลหะทำจากทองเหลืองชุบสีขาว สีดำ สีทอง สี Pink Gold และสี Chrome

Via: www.designboom.com/design/marmo-bathroom-collection-06-26-2016/
Video via: https://youtu.be/SxvOgq15ZZo by Andrea Bregoli

 

zpstudiotools_plug-stand_003-818x614
© zpstudiotools

แท่นเสียบสิ่งของสุดคลาสสิกทำจากหินอ่อน

บริษัท ZPSSTUDIO TOOLS ในประเทศอิตาลี ได้ออกแบบแท่นเสียบสิ่งของ ในสไตล์เรียบง่าย ดูคลาสสิก ผลิตจากหินอ่อน Carrara ที่ผ่านกระบวนการ CNC และเก็บรายละเอียดต่างๆ ด้วยมือ สามารถใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นแท่นเสียบร่ม เชิงเทียน หรือแท่นเสียบปากกาก็ยังได้

 


Via: www.designboom.com/shop/design/plug-umbrella-stand-bicycle-hangers-transformed-into-table-centerpieces-11-16-2015/


นิตยสาร Builder Vol.34 AUGUST 2016

Previous articleตู้คอนซูมเมอร์ CT รุ่น CHANG หนึ่งในผลิตภัณฑ์คุณภาพจากจีโนลกรุ๊ป
Next article‘Y-BOX Pavilion, 21st C. Cave’ นวัตกรรมเพื่อที่อยู่อาศัยแห่งอนาคต
นักเขียนนิตยสาร Builder สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากคณะการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตนัก Marketing ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นนักเขียน และนักแปลอิสระ ให้กับนิตยสารและบริษัทต่าง ๆ