เตาหลอมพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยในอุซเบกิสถาน ก่อตั้งโดยสหภาพโซเวียต “Sun research complex” โดยได้สร้างจานสะท้อนแบบพาราโบลาขนาดยักษ์ เพื่อสะท้อนพลังงานจากแสงอาทิตย์ และรวมแสงให้อยู่ที่จุดโฟกัสจุดหนึ่ง กลายเป็นลำแสงที่สามารถระเบิดความร้อนได้สูงถึง 3,000 องศาเซลเซียส

โครงสร้าง เตาหลอมพลังงานแสงอาทิตย์ มีลักษณะคล้ายกับลูกดิสโก้ มีแนวโค้งของกระจกยาวกว่า 175 ฟุต และสามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาสร้างเป็นลำแสงที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 ฟุต สำหรับกระจกติดตามแสงอาทิตย์ทั้ง 63 บาน เรียงรายเป็นแถวตามลำดับขั้น ซึ่งแต่ละบานมีความสูงเท่ากับตึก 2 ชั้น มีหน้าที่เป็นจุดโฟกัสความร้อน และนำแสงอาทิตย์ที่ติดตามได้ส่งไปยังจานรับรูปทรงพาราโบลา ที่ประกอบด้วยกระเบื้องกระจกมากกว่า 10,700 บาน เพื่อให้การสะท้อนและควบคุมความร้อน

ยิ่งไปกว่านั้น แหล่งรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์นี้ ไม่ได้สร้างบนพื้นดินธรรมดาทั่วไป แต่สร้างบนความสูงสูงสุด 3,600 ฟุต มีองค์ประกอบสำคัญ คือ อาคารหลัก, ลานกระจก, ตัวรวมแสง และหอการผลิต ส่วนการดำเนินงานของสถานที่แห่งนี้ยังไม่เปิดเผยแต่อย่างใด

Nikolay-Rykov-Solar-Oven-close

 

กระจก 10,700 บาน
กระจก 10,700 บาน
กระจกติดตามแสงอาทิตย์ ทั้งหมด 63 บาน
กระจกติดตามแสงอาทิตย์ ทั้งหมด 63 บาน

Nikolay-Rykov-Solar-Oven-lead-537x423

Uzbekistan-Solar-Oven-Sunset

Source: inhabitat, energysaving

Previous article“1.8 m House” ทาวน์เฮาส์หน้าแคบในโตเกียว ภายในแปลนเปิดเพิ่มความปลอดโปร่ง
Next articleโครงการ ‘มหานคร’ โค่นตึกใบหยก2 ด้วยความสูงกว่า 314 เมตร
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม