Olive Creative Lab นำเสนอโคมไฟสุดล้ำนวัตกรรม Sun Memories Lamp ที่จะให้แสงสี และอุณภูมิตรงกับแสงแดดที่ผู้ใช้งานนำไปบันทึกไว้นอกบ้านผ่านระบบเซ็นเซอร์ ซึ่งจะบันทึกข้อมูลแสงแดดจัดเก็บไว้ในแบบเพลย์ลิส มอบความสวยงามภายในห้องราวกับเก็บดวงอาทิตย์ขนาดย่อมมาไว้ในบ้าน

หากท่านเคยประทับใจกับการนั่งชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก จนอยากจะเก็บดวงอาทิตย์เหล่านั้นกลับไปนั่งเชยชมต่อที่บ้านแล้วล่ะก็ ท่านต้องชื่นชอบกับโคมไฟอิตาเลี่ยน Sun Memories Lamp เป็นแน่ เพราะทางบริษัท Olive Creative Lab ผู้ผลิตโคมไฟดังกล่าวนี้ ได้ออกแบบให้โคมไฟมีลักษณะสวยงามคล้ายกับดวงอาทิตย์ขนาดย่อม ซึ่งผู้ใช้งานเพียงแค่นำตัวอุปกรณ์ที่มีระบบเซ็นเซอร์ออกไปบันทึกแสงแดด แล้วนำกลับมาเชื่อมต่อเข้ากับตัวโคมไฟ เพียงเท่านี้โคมไฟก็จะให้แสงสว่างที่มีลักษณะเหมือนกับแสงแดดจากธรรมชาติจริงๆ

Sun-Memories-Record-Light-1020x610

ตัวเซ็นเซอร์ของชุดอุปกรณ์โคมไฟ Sun Memories Lamp จะตรวจจับอุณหภูมิ และความสว่างของแสงแดดในระยะเวลาต่างๆ ของแต่ละวัน ซึ่งตัวระบบจะบันทึก คุณภาพของแสงอาทิตย์ที่ได้รับเป็นระยะเวลา 6 ชั่วโมง มาจัดเก็บไว้เป็นไฟล์ และหากผู้ใช้งานเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับโคมไฟแล้ว ข้อมูลแสงแดดที่บันทึกไว้ก็จะส่งข้อมูลไปยังตัวโคมไฟ เพื่อให้แสงสว่างและความร้อนที่มีคุณลักษณะ เหมือนกับ ดวงอาทิตย์ของในแต่ละวันได้ ราวกับเป็นการนำดวงอาทิตย์ธรรมชาติจำลองมาไว้ในบ้าน ซึ่งข้อมูลที่บันทึกแสงจากดวงอาทิตย์จะมีเป็นไฟล์แบบเพลย์ลิสคล้ายกับรายการเพลง นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถแบ่งปันความโรแมนติกของแสงอาทิตย์ด้วยการแชร์ส่งต่อข้อมูลเพลย์ลิส ไปยังกลุ่มเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวได้อย่างทั่วถึง

ทาง Olive Creative Lab บริษัทผู้ผลิตโคมไฟดังกล่าว ได้ระบุว่า ตัวซอฟแวร์ที่ฝังอยู่ในโคมไฟ จะประมวลผลแสงสีผ่านหลอด LED ให้มีลักษณะเหมือนกับแสงอาทิตย์ธรรมชาติที่บันทึกมาในแต่ละวันแบบเหมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นความเข้มของแสงสี และความแปรผันของแสงเมื่อผ่านตามช่วงเวลาต่างๆ ในแต่ละวัน พร้อมทั้งควบคุมระบบทำงานได้ง่ายผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟอีกด้วย

Sun-Memories-Lamp-London-Design-Festival-1020x610

ทีมงานออกแบบผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เปิดเผยว่า “การออกแบบโคมไฟ Sun Memories Lamp ได้รับแรงบันดาลใจจากการตั้งคำถามถึงความสำคัญของแสงอาทิตย์มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะในฤดูหนาวที่เป็นช่วงเวลาแสงอาทิตย์จะส่องสว่างน้อยที่สุด จึงเกิดความต้องการออกแบบโคมไฟที่ดูเหมือนกับว่ามันมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกราวกับว่าได้ซื้อแสงอาทิตย์เข้าไปอยู่ในบ้านของพวกเขา โดยไม่ต้องสนใจว่าสภาพอากาศภายนอกบ้านจะเป็นเช่นไร”

ทั้งนี้โคมไฟ Sun Memories Lamp นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกของ Olive Creative Lab ซึ่งทางบริษัทก็ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างห้องปฎิบัติการเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สุดล้ำนวัตกรรมชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมาอีกในอนาคต

Sun-Memories-Sunset-1020x610 Sun-Memories-Lamp-by-Olive-Creative-Lab-1020x610 Sun-Memories-Device-1020x610 Sun-Memories-Design-1020x610 Sun-Memories-App-1020x610

Source : inhabitat

Previous articleไอเดียออกแบบบ้านสุดแนว ดีไซน์คล้ายเนินเขา กลมกลืนกับธรรมชาติ
Next articleพักผ่อนก่อนเดินทางต่อ กับตู้นอน aDream pods ในสนามบิน งีบสบายไม่ปวดเมื่อย
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม