รวมนวัตกรรมอัพเดทประจำเดือนตุลาคม 2016 ที่มาพร้อมกับ 11 นวัตกรรมที่เอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินชีวิตในโลกยุคปัจจุบัน นวัตกรรมที่มาจากฝีมือการคิดค้นและพัฒนาจากมนุษย์เราเอง เพื่อให้ทุกคนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

1. อุปกรณ์ทำความร้อน สั่งงานได้ด้วยเสียง

Philippe Starck นักออกแบบชื่อดัง ได้ร่วมกับบริษัท Netatmo ออกแบบอุปกรณ์วาล์วอัจฉริยะควบคุมการทำความร้อนที่สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง ผ่านโปรแกรม Siri ของ Apple ซึ่งช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนในแต่ละห้องได้โดยอุปกรณ์ถูกออกแบบให้เป็นรูปทรงกระบอก วัสดุภายนอกผลิตจาก Plexiglass โปร่งแสง มาพร้อมกับหน้าจอ e-ink เพื่อแสดงอุณหภูมิ นอกจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์ คำนวณจำนวนคนที่อยู่ภายในห้องและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ และจะหยุดการให้ความร้อนโดยอัตโนมัติได้ด้วย

See more: dezeen

2. ‘Gi FlyBike’ จักรยานที่พับได้ใน 1 วินาที

‘Gi FlyBike’ เป็นจักรยานไฟฟ้าแบบพับได้ ออกแบบโดยทีมนักออกแบบจากประเทศอาร์เจนตินา โดย Lucas Toledo, Agustín Agostinoy และ Eric Sevilla ซึ่งจุดเด่นของจักรยานคันนี้คือ ระบบพับเก็บอัจฉริยะที่ช่วยให้พับเก็บได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที อีกทั้งยังใช้พลังงานไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้ที่ความเร็วสูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยระยะทางไกล 60 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง นอกจากนี้จักรยานยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เพื่อแสดงผลเส้นทางอีกด้วย โดยที่บริเวณแฮนด์จักรยานจะมีแท่นสำหรับวางสมาร์ทโฟน ซึ่งแท่นนี้จะทำหน้าที่เป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ได้ รองรับการทำงานได้ทั้ง Android และ iOS อีกทั้งยังมาพร้อมระบบล็อคสุดล้ำ ที่จะล็อคจักรยานให้อัตโนมัติเมื่อเจ้าของออกห่างจากตัวรถจักรยานเกินกว่า 5 เมตร จักรยานคันนี้สนนราคาอยู่ที่ 1,990 เหรียญสหรัฐ

See more: dezeen

3. ‘Tyra’ โต๊ะที่ผลิตจากขยะพลาสติก

103 ocean-terrazzo-table - 1Brodie Neill ดีไซเนอร์ชาวออสเตรเลีย ได้ออกแบบโต๊ะที่มีชื่อว่า ‘Tyra’ ซึ่งเป็นโต๊ะที่สร้างขึ้นจากขยะพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ที่รวบรวมมาจากชายหาดทั่วโลก โดยพลาสติกแต่ละชิ้นจะถูกนำมาแยกสีก่อนนำไปผ่านกระบวนการทำให้เป็นพลาสติกสังเคราะห์ หรือ Plastic Composite เกิดเป็นโต๊ะโทนสีฟ้าน้ำทะเลที่มีพื้นผิวคล้ายกับพื้นหินขัดที่ผลิตจากหินอ่อนหรือแกรนิต ที่ดูสวยงามและคลาสสิกมากทีเดียว

See more: dezeen

4. ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของแอพ Morpholio Trace

Morpholio เผยฟีเจอร์ใหม่ของแอพพลิเคชั่น Trace ที่มีชื่อว่า ‘Stencil’ ซึ่งก็คือเครื่องมือที่จะช่วยให้วาดภาพ สเก็ตซ์ภาพต่าง ๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยทำหน้าที่เหมือนเป็นแผ่นเทมเพลท ที่มาพร้อมลายมากมายให้เลือกใช้ แถมยังสามารถนำรูปภาพและข้อความต่าง ๆ มาทำเป็นเทมเพลทได้อีกด้วย วิธีใช้ก็เพียงเลือกฟีเจอร์นี้ขึ้นมา แล้วเลือกเทมเพลทที่ต้องการ จากนั้นก็ลงสีตามใจชอบ นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการออกแบบได้มากทีเดียว

See more: archdaily

5. ‘SOLARPUFF’ โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์พับได้

‘SolarPuff’ เป็นโคมไฟหลอด LED พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ Solight Design โคมไฟมีขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก แถมยังพับได้ตามสไตล์ออริกามิของญี่ปุ่น สามารถให้แสงสว่างได้นาน 8-12 ชั่วโมง โดยจะชาร์จพลังงานผ่านแผงโซล่าร์เซลล์ ตัวโคมผลิตจากผ้าชนิดพิเศษกันน้ำได้ และมีอายุการใช้งานนาน 3 ปี โดยวิธีการใช้งานเพียงดึงขึ้นจากการพับไฟก็จะติดอัตโนมัติ จึงเหมาะทั้งการใช้งานในสถานการณ์ฉุกเฉินและการใช้งานทั่ว ๆ ไป

See more: design-milk

6. อุปกรณ์ติดตามสำหรับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

106 mettle-studio-proximity-button-1mettle-studio บริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ในลอนดอน ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘Proximity Button’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กใช้สำหรับติดตามผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ที่ถูกออกแบบมาในดีไซน์อันทันสมัย มีลักษณะคล้ายกระดุมเสื้อ ใช้เหน็บกับปกเสื้อของผู้ป่วยผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม พลาสติก ABS และยาง โดยกระดุมนี้จะเชื่อมต่อกับแอพ Proximity ผ่านทางบลูทูธ ซึ่งเมื่อผู้ป่วยเดินออกห่างจากรัศมีเกิน 20 เมตร ตัวเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ดูแลให้ทราบทันที

See more: design-milk

7. Shaper Origin’ เครื่อง CNC router ฉบับพกพาเครื่องแรกของโลก

‘Shaper Origin’ เป็นเครื่อง CNC router สำหรับตัด, เจาะ, ฉลุ ขนาดพกพาที่ให้ผู้ใช้งานเป็นผู้ควบคุมการเคลื่อนที่ มาพร้อมกล้องในตัวและจอคอมพิวเตอร์ทัชสกรีนที่จะช่วยนำทางและทดค่าความคลาดเคลื่อนให้ สามารถใช้ตัดวัสดุได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้, พลาสติก, คาร์บอนไฟเบอร์ หรือไวนิล อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อ Wi-fi เพื่อส่งและแชร์ไฟล์งานออกแบบได้เหมาะมากสำหรับการใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ต้นแบบ และงาน Art & Craft โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,099 เหรียญสหรัฐ

See more: design-milk

8. แท่นชาร์จ Smart Watch สุดล้ำ ชาร์จได้กลางอากาศ 

https://youtu.be/fZnTP4MtSkY

บริษัท Levitation Works พัฒนาแท่นชาร์จที่สามารถชาร์จ Smart Watch ได้กลางอากาศ มาในดีไซน์เรียบหรู ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Apple และ Porch Design ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมเกรดสูงและใช้เซรามิคเกรดมาตรฐานทางการแพทย์สำหรับระบบเหนี่ยวนำสามารถใช้ได้กับ Smart Watch คุณภาพสูง อาทิ Apple watch และ Pebble นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานเป็นโคมไฟได้ในขณะที่ไม่ได้ชาร์จ Smart Watch โดยการนำ The Orb ซึ่งเป็น Smart Lamp ไร้สาย มาวางไว้บน Pad และปล่อยให้มันลอยขึ้นไปในอากาศและส่องแสงเป็นโคมไฟสุดล้ำ

See more: design-milk

9. 3Doodler Pro’ ปากกา 3 มิติรุ่นใหม่ สร้างผลงาน3 มิติได้กลางอากาศ

บริษัท Wobbleworks เปิดตัวปากกา 3 มิติรุ่นใหม่ล่าสุด ‘3Doodler Pro’ ที่มาพร้อมคุณสมบัติในการสร้างสรรค์ไม้
ทองแดง และประติมากรรมสำริด ให้ออกมาเป็นรูปทรง 3 มิติ ได้กลางอากาศ เจ้าปากกานี้มีหลักการทำงานคล้ายกับ
เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และปืนยิงกาวร้อน โดยขณะใช้งานปากกาจะปล่อยพลาสติกที่ได้รับความร้อนออกมา จากนั้นพัดลมที่อยู่ด้านในจะทำให้พลาสติกเย็นลง จนเกิดเป็นรูปร่างที่ต้องการ โดยสามารถวาดได้กับวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไนลอนโพลีคาร์บอเนต รวมไปถึงวัสดุคอมโพสิทประเภท ไม้ ทองแดง และประติมากรรมสำริด นอกจากนี้ยังมาพร้อมหน้าจอ LCD แสดงผลอุณหภูมิ, ด้ามจับคาร์บอนไฟเบอร์ และแบตเตอรี่พกพา

See more: inhabitat

10. ‘Octobot’ หุ่นยนต์นิ่มรูปร่างเหมือนปลาหมึก

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Harvard ประเทศสหรัฐอเมริกาได้พัฒนา ‘Octobot’ ซึ่งเป็น Soft Robot หรือหุ่นยนต์นิ่มที่รูปร่างหน้าตาเหมือนปลาหมึก ที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติ ทำจาก Silicone Gels ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นเชื้อเพลิง โดยมันจะทำปฏิกิริยาทางเคมีทำให้เกิดแก๊สซึ่งจะถูกส่งไปตามท่อภายในตัวและหนวดของ Octobot ตามแบบแผนที่โปรแกรมไว้ ส่งผลให้หนวดปลาหมึกสามารถเคลื่อนไหวด้วยตนเองโดยไม่ต้องใช้ Battery หรือการบังคับด้วยเครื่องมืออื่น ๆ ในอนาคตอาจสามารถนำหุ่นยนต์แบบนิ่มที่เคลื่อนไหวด้วยพลังงานในตัวเองเช่นนี้ ไปใช้กับการผ่าตัดภายในร่างกายมนุษย์ หรือใช้ในปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก

See more: inhabitat

11. อุปกรณ์ DIY ‘TERRA’ ช่วยให้สนามหญ้ากลายเป็นเก้าอี้นั่งแบบเก๋ ๆ

111 TERRA-Grass-Armchair-Studio-Nucleo

‘TERRA’ เป็นอุปกรณ์ DIY ผลงานการออกแบบของ Studio Nucleo ที่ช่วยให้คุณมีเก้าอี้นั่งที่ปกคลุมด้วยหญ้าในสนามหน้าบ้านคุณได้ง่าย ๆ อุปกรณ์นี้ทำจาก cardboard ที่ถูกนำมาตัดออกเป็นแผ่น ๆ ด้วยเครื่องเลเซอร์ ผู้ใช้สามารถนำมาประกอบเป็นรูปทรงเก้าอี้ได้ง่าย ๆ จากนั้นก็นำฟางมาใช้เป็นฐาน แล้วนำดินมาถมไว้ด้านบน นำเมล็ดหญ้าโปรยลงไป และหมั่นรดน้ำทุกวัน ไม่นานเกินรอคุณจะได้เก้าอี้ที่เป็รหญ้าจริง ๆ ไว้นั่งรับลมในสนามแล้ว

See more: inhabitat

นิตยสาร Builder Vol.36 OCTOBER 2016