รวมนวัตกรรมอัพเดทประจำเดือนตุลาคม 2016 ที่มาพร้อมกับ 11 นวัตกรรมที่เอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินชีวิตในโลกยุคปัจจุบัน นวัตกรรมที่มาจากฝีมือการคิดค้นและพัฒนาจากมนุษย์เราเอง เพื่อให้ทุกคนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

1. อุปกรณ์ทำความร้อน สั่งงานได้ด้วยเสียง

Philippe Starck นักออกแบบชื่อดัง ได้ร่วมกับบริษัท Netatmo ออกแบบอุปกรณ์วาล์วอัจฉริยะควบคุมการทำความร้อนที่สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง ผ่านโปรแกรม Siri ของ Apple ซึ่งช่วยให้เจ้าของบ้านสามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนในแต่ละห้องได้โดยอุปกรณ์ถูกออกแบบให้เป็นรูปทรงกระบอก วัสดุภายนอกผลิตจาก Plexiglass โปร่งแสง มาพร้อมกับหน้าจอ e-ink เพื่อแสดงอุณหภูมิ นอกจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์ คำนวณจำนวนคนที่อยู่ภายในห้องและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานอยู่ และจะหยุดการให้ความร้อนโดยอัตโนมัติได้ด้วย

See more: dezeen

2. ‘Gi FlyBike’ จักรยานที่พับได้ใน 1 วินาที

‘Gi FlyBike’ เป็นจักรยานไฟฟ้าแบบพับได้ ออกแบบโดยทีมนักออกแบบจากประเทศอาร์เจนตินา โดย Lucas Toledo, Agustín Agostinoy และ Eric Sevilla ซึ่งจุดเด่นของจักรยานคันนี้คือ ระบบพับเก็บอัจฉริยะที่ช่วยให้พับเก็บได้ภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที อีกทั้งยังใช้พลังงานไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้ที่ความเร็วสูงสุด 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยระยะทางไกล 60 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง นอกจากนี้จักรยานยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เพื่อแสดงผลเส้นทางอีกด้วย โดยที่บริเวณแฮนด์จักรยานจะมีแท่นสำหรับวางสมาร์ทโฟน ซึ่งแท่นนี้จะทำหน้าที่เป็นที่ชาร์จแบตเตอรี่ได้ รองรับการทำงานได้ทั้ง Android และ iOS อีกทั้งยังมาพร้อมระบบล็อคสุดล้ำ ที่จะล็อคจักรยานให้อัตโนมัติเมื่อเจ้าของออกห่างจากตัวรถจักรยานเกินกว่า 5 เมตร จักรยานคันนี้สนนราคาอยู่ที่ 1,990 เหรียญสหรัฐ

See more: dezeen

3. ‘Tyra’ โต๊ะที่ผลิตจากขยะพลาสติก

103 ocean-terrazzo-table - 1Brodie Neill ดีไซเนอร์ชาวออสเตรเลีย ได้ออกแบบโต๊ะที่มีชื่อว่า ‘Tyra’ ซึ่งเป็นโต๊ะที่สร้างขึ้นจากขยะพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ที่รวบรวมมาจากชายหาดทั่วโลก โดยพลาสติกแต่ละชิ้นจะถูกนำมาแยกสีก่อนนำไปผ่านกระบวนการทำให้เป็นพลาสติกสังเคราะห์ หรือ Plastic Composite เกิดเป็นโต๊ะโทนสีฟ้าน้ำทะเลที่มีพื้นผิวคล้ายกับพื้นหินขัดที่ผลิตจากหินอ่อนหรือแกรนิต ที่ดูสวยงามและคลาสสิกมากทีเดียว

See more: dezeen

4. ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดของแอพ Morpholio Trace

Morpholio เผยฟีเจอร์ใหม่ของแอพพลิเคชั่น Trace ที่มีชื่อว่า ‘Stencil’ ซึ่งก็คือเครื่องมือที่จะช่วยให้วาดภาพ สเก็ตซ์ภาพต่าง ๆ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยทำหน้าที่เหมือนเป็นแผ่นเทมเพลท ที่มาพร้อมลายมากมายให้เลือกใช้ แถมยังสามารถนำรูปภาพและข้อความต่าง ๆ มาทำเป็นเทมเพลทได้อีกด้วย วิธีใช้ก็เพียงเลือกฟีเจอร์นี้ขึ้นมา แล้วเลือกเทมเพลทที่ต้องการ จากนั้นก็ลงสีตามใจชอบ นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการออกแบบได้มากทีเดียว

See more: archdaily

5. ‘SOLARPUFF’ โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์พับได้

‘SolarPuff’ เป็นโคมไฟหลอด LED พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ Solight Design โคมไฟมีขนาดเล็กกระทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก แถมยังพับได้ตามสไตล์ออริกามิของญี่ปุ่น สามารถให้แสงสว่างได้นาน 8-12 ชั่วโมง โดยจะชาร์จพลังงานผ่านแผงโซล่าร์เซลล์ ตัวโคมผลิตจากผ้าชนิดพิเศษกันน้ำได้ และมีอายุการใช้งานนาน 3 ปี โดยวิธีการใช้งานเพียงดึงขึ้นจากการพับไฟก็จะติดอัตโนมัติ จึงเหมาะทั้งการใช้งานในสถานการณ์ฉุกเฉินและการใช้งานทั่ว ๆ ไป

See more: design-milk

6. อุปกรณ์ติดตามสำหรับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

106 mettle-studio-proximity-button-1mettle-studio บริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ในลอนดอน ได้พัฒนาเทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘Proximity Button’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กใช้สำหรับติดตามผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม ที่ถูกออกแบบมาในดีไซน์อันทันสมัย มีลักษณะคล้ายกระดุมเสื้อ ใช้เหน็บกับปกเสื้อของผู้ป่วยผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม พลาสติก ABS และยาง โดยกระดุมนี้จะเชื่อมต่อกับแอพ Proximity ผ่านทางบลูทูธ ซึ่งเมื่อผู้ป่วยเดินออกห่างจากรัศมีเกิน 20 เมตร ตัวเครื่องจะส่งสัญญาณเตือนไปยังสมาร์ทโฟนของผู้ดูแลให้ทราบทันที

See more: design-milk

7. Shaper Origin’ เครื่อง CNC router ฉบับพกพาเครื่องแรกของโลก

‘Shaper Origin’ เป็นเครื่อง CNC router สำหรับตัด, เจาะ, ฉลุ ขนาดพกพาที่ให้ผู้ใช้งานเป็นผู้ควบคุมการเคลื่อนที่ มาพร้อมกล้องในตัวและจอคอมพิวเตอร์ทัชสกรีนที่จะช่วยนำทางและทดค่าความคลาดเคลื่อนให้ สามารถใช้ตัดวัสดุได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้, พลาสติก, คาร์บอนไฟเบอร์ หรือไวนิล อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อ Wi-fi เพื่อส่งและแชร์ไฟล์งานออกแบบได้เหมาะมากสำหรับการใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ต้นแบบ และงาน Art & Craft โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 2,099 เหรียญสหรัฐ

See more: design-milk

8. แท่นชาร์จ Smart Watch สุดล้ำ ชาร์จได้กลางอากาศ 

https://youtu.be/fZnTP4MtSkY

บริษัท Levitation Works พัฒนาแท่นชาร์จที่สามารถชาร์จ Smart Watch ได้กลางอากาศ มาในดีไซน์เรียบหรู ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Apple และ Porch Design ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมเกรดสูงและใช้เซรามิคเกรดมาตรฐานทางการแพทย์สำหรับระบบเหนี่ยวนำสามารถใช้ได้กับ Smart Watch คุณภาพสูง อาทิ Apple watch และ Pebble นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานเป็นโคมไฟได้ในขณะที่ไม่ได้ชาร์จ Smart Watch โดยการนำ The Orb ซึ่งเป็น Smart Lamp ไร้สาย มาวางไว้บน Pad และปล่อยให้มันลอยขึ้นไปในอากาศและส่องแสงเป็นโคมไฟสุดล้ำ

See more: design-milk

9. 3Doodler Pro’ ปากกา 3 มิติรุ่นใหม่ สร้างผลงาน3 มิติได้กลางอากาศ

บริษัท Wobbleworks เปิดตัวปากกา 3 มิติรุ่นใหม่ล่าสุด ‘3Doodler Pro’ ที่มาพร้อมคุณสมบัติในการสร้างสรรค์ไม้
ทองแดง และประติมากรรมสำริด ให้ออกมาเป็นรูปทรง 3 มิติ ได้กลางอากาศ เจ้าปากกานี้มีหลักการทำงานคล้ายกับ
เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และปืนยิงกาวร้อน โดยขณะใช้งานปากกาจะปล่อยพลาสติกที่ได้รับความร้อนออกมา จากนั้นพัดลมที่อยู่ด้านในจะทำให้พลาสติกเย็นลง จนเกิดเป็นรูปร่างที่ต้องการ โดยสามารถวาดได้กับวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไนลอนโพลีคาร์บอเนต รวมไปถึงวัสดุคอมโพสิทประเภท ไม้ ทองแดง และประติมากรรมสำริด นอกจากนี้ยังมาพร้อมหน้าจอ LCD แสดงผลอุณหภูมิ, ด้ามจับคาร์บอนไฟเบอร์ และแบตเตอรี่พกพา

See more: inhabitat

10. ‘Octobot’ หุ่นยนต์นิ่มรูปร่างเหมือนปลาหมึก

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Harvard ประเทศสหรัฐอเมริกาได้พัฒนา ‘Octobot’ ซึ่งเป็น Soft Robot หรือหุ่นยนต์นิ่มที่รูปร่างหน้าตาเหมือนปลาหมึก ที่สามารถทำงานได้อัตโนมัติ ทำจาก Silicone Gels ด้วยเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นเชื้อเพลิง โดยมันจะทำปฏิกิริยาทางเคมีทำให้เกิดแก๊สซึ่งจะถูกส่งไปตามท่อภายในตัวและหนวดของ Octobot ตามแบบแผนที่โปรแกรมไว้ ส่งผลให้หนวดปลาหมึกสามารถเคลื่อนไหวด้วยตนเองโดยไม่ต้องใช้ Battery หรือการบังคับด้วยเครื่องมืออื่น ๆ ในอนาคตอาจสามารถนำหุ่นยนต์แบบนิ่มที่เคลื่อนไหวด้วยพลังงานในตัวเองเช่นนี้ ไปใช้กับการผ่าตัดภายในร่างกายมนุษย์ หรือใช้ในปฏิบัติการกู้ภัยในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก

See more: inhabitat

11. อุปกรณ์ DIY ‘TERRA’ ช่วยให้สนามหญ้ากลายเป็นเก้าอี้นั่งแบบเก๋ ๆ

111 TERRA-Grass-Armchair-Studio-Nucleo

‘TERRA’ เป็นอุปกรณ์ DIY ผลงานการออกแบบของ Studio Nucleo ที่ช่วยให้คุณมีเก้าอี้นั่งที่ปกคลุมด้วยหญ้าในสนามหน้าบ้านคุณได้ง่าย ๆ อุปกรณ์นี้ทำจาก cardboard ที่ถูกนำมาตัดออกเป็นแผ่น ๆ ด้วยเครื่องเลเซอร์ ผู้ใช้สามารถนำมาประกอบเป็นรูปทรงเก้าอี้ได้ง่าย ๆ จากนั้นก็นำฟางมาใช้เป็นฐาน แล้วนำดินมาถมไว้ด้านบน นำเมล็ดหญ้าโปรยลงไป และหมั่นรดน้ำทุกวัน ไม่นานเกินรอคุณจะได้เก้าอี้ที่เป็รหญ้าจริง ๆ ไว้นั่งรับลมในสนามแล้ว

See more: inhabitat

นิตยสาร Builder Vol.36 OCTOBER 2016

Previous articleUPCYCLE CARBON FOOTPRINT for INDUSTRY 4.0 กรุยทางผลิตภัณฑ์อีโค่ไทยสู่ตลาดโลก
Next articleNEXT architects ออกแบบสะพานริ้วคลื่น Lucky Knot สร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในเมืองฉางชา
นักเขียนนิตยสาร Builder สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากคณะการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตนัก Marketing ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นนักเขียน และนักแปลอิสระ ให้กับนิตยสารและบริษัทต่าง ๆ