นาซ่าและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เปิดตัวปีกเครื่องบินรูปแบบใหม่ ยืดหยุ่นได้ ซึ่งออกแบบโดยทีม MADCAT องค์การนาซ่า ที่จะปฏิวัติศาสตร์การบินในอนาคตให้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

ปีกเครื่องบินรูปแบบใหม่นี้ เป็นอีกหนึ่ง นวัตกรรมการบิน ที่จะถูกนำมาใช้ผลิตเครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงน้อย โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการประกอบเครื่องบินแอร์บัสท่านหนึ่ง ได้กล่าวถึงการวิจัยชิ้นนี้ไว้ว่า เป็นการปฏิวัติทางด้านปรัชญา ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมต่อไป

เป็นที่ทราบกันดีว่า รูปร่างของปีกเครื่องบิน จะส่งผลต่อการทำงานของเครื่องบิน โดยองค์การนาซ่าได้กล่าวไว้ว่า ปีกเครื่องบินที่แข็งและไม่ยิดหยุ่นไม่จำเป็นว่าจะต้องมีประสิทธิภาพดีเสมอไป นอกจากนี้ ยังเปรียบการตามหาปีกเครื่องบินที่ดีว่ายากเหมือนกับการตามหาจอกศักดิ์สิทธิ์ที่พระเยซูทรงใช้ในพระกระยาหารมื้อสุดท้ายอีกด้วย

NASA-MIT-Morphing-Wing-1020x610

ซึ่งสมาชิกในทีม MADCAT จะประกอบไปด้วยทีมวิจัยและนักศึกษาจาก MIT, จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียหลายแห่ง, จากมหาวิทยาลัยคอร์เนล และองค์การนาซ่า ร่วมมือกันสร้างปีกเครื่องบินชิ้นใหม่นี้ขึ้น

จากการบอกเล่าของ MIT พบว่า ปีกเครื่องบินนี้ทำจากส่วนประกอบชิ้นเล็ก ๆ น้ำหนักเบาหลายชิ้นประกอบกัน วัสดุที่ใช้มาจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งคอมพิวเตอร์และตัวเครื่องยนต์จะช่วยเปลี่ยนรูปร่างของปีกเครื่องบินให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นขณะบินอยู่บนอากาศ โดยขั้นตอนการผลิตจะเป็นไปอย่างง่ายที่สุด และใช้กระบวนการที่ทันสมัยกว่าเดิม

NASA-MIT-Aircraft-Wings-1020x610

องค์การนาซ่าสร้าง นวัตกรรมการบิน ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ขึ้น โดยช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดต่อสิ่งแวดล้อม เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร ทั้งยังปูทางให้เกิดการสร้างเครื่องบินในรูปทรงใหม่ ๆ ในลักษณะการขับเคลื่อนแบบใหม่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ทีม MADCAT ยังคงดำเนินการออกแบบปีกเครื่องบินที่ค้นพบขึ้นใหม่นี้อยู่ โดยได้ทำการทดลองที่ลานทดสอบการบินในแคลิฟอร์เนียที่ชื่อ Modesto

NASA-MIT-Bending-Wing-Design-Full-Width-Tall-1020x544
Images: Kenneth Cheung/NASA

Source: inhabitat

Previous articleบ้านริมเขาสุดหวาดเสียว ‘Winter Cabin’ แหล่งหลบภัยของนักปีนป่าย
Next articleWizard of Oz บ้านจำลองจากนวนิยาย ใช้เศษวัสดุสร้างได้เพียง 1 วัน !
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านงานออกแบบ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม