รวมนวัตกรรมอัพเดทประจำเดือนพฤษภาคม 2016 ที่มาพร้อมกับ 7 นวัตกรรมที่เอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินชีวิตในโลกยุคปัจจุบัน นวัตกรรมที่มาจากฝีมือการคิดค้นและพัฒนาจากมนุษย์เราเอง เพื่อให้ทุกคนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

1. ‘Gravity Sketch’ แอพฯ สเก็ตซ์ภาพสามมิติบน iPad

Post by Dezeen

บริษัทสตาร์ทอัพในกรุงลอนดอน พัฒนาแอพพลิเคชั่นสเก็ตซ์ภาพสามมิติบน iPad ที่มีชื่อว่า‘Gravity Sketch’ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถสเก็ตซ์โมเดลสามมิติได้ง่ายและสะดวกขึ้น สามารถแชร์ภาพไปยังโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น อินสตาแกรม เฟสบุค พินเทอเรส และดูภาพผ่านทางอุปกรณ์ AR และ VR ได้ ผู้ใช้งานสามารถใช้ทั้งนิ้วมือหรือสไตลัสในการสเก็ตซ์ภาพได้ อีกทั้งยังสามารถสั่งพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์สามมิติได้โดยตรงอีกด้วย สามารถดาวน์โหลดแอพฯ นี้ได้ฟรีที่แอพสโตร์

See more: www.dezeen.com

2. ‘Bios Incube’ อุปกรณ์ให้กำเนิดชีวิตใหม่ จากเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิต

Post by Bios Urn

‘Bios Incube’ เป็นอุปกรณ์ปลูกต้นไม้แนวใหม่ ที่เปลี่ยนเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตให้เป็นต้นไม้ที่เจริญงอกงาม ทำงานโดยอาศัย 3 ส่วนหลัก ๆ คือ Bios Urn โกศที่ย่อยสลายได้ สำหรับใส่เมล็ดพันธุ์ต้นไม้ ภายในบรรจุเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิต Bios Incube คืออุปกรณ์ปลูกต้นไม้ที่อยู่ด้านนอก สามารถควบคุมปริมาณน้ำและความชื้นได้อัตโนมัติ มีเซ็นเซอร์ฝังอยู่ภายใน เพื่อใช้ติดตามการเติบโตของต้นไม้และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนที่จะให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการดูแลต้นไม้ ส่วนวิธีการใช้งานก็เพียงนำเถ้ากระดูกใส่ลงไปใน Bios Urn ตามด้วยเมล็ดพันธุ์ จากนั้นนำไปใส่ใน Bios Incube แล้วเติมน้ำลงไปก็เป็นอันเสร็จ ขณะนี้โครงการกำลังอยู่ระหว่างการระดมทุนในเว็บ Kickstarter

See more: www.design-milk.com

 

3. ‘Glow’ คอลเล็คชั่นของตกแต่งบ้านผลิตจากของใช้รอบ ๆ ตัว

1

‘Glow’ เป็นชื่อของคอลเล็คชั่นของตกแต่งบ้านที่ออกแบบโดย Kim Markel ดีไซเนอร์จากนิวยอร์ก โดยในคอลเล็คชั่นนี้มีจุดเด่นอยู่ที่วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ซึ่งเกิดจากการผสมผสานกันของพลาสติก อาทิ กรอบแว่นตา ถาดอาหารกลางวัน และขวดโซดา ที่ถูกนำมาผสมกับเรซิ่นและหลอมขึ้นเป็นรูปทรงของเก้าอี้ โต๊ะ กระจกติดผนังกระจกมือถือและแจกัน สีสันลูกกวาดสดใส น่าใช้ โดยผลงานชุดนี้ได้ถูกจัดแสดงในงาน Architectural Digest Design Show ที่ผ่านมาด้วย

See more: www.design-milk.com

4. ‘ScalePen’ ฟี‚เจอร์ใหม่ในแอพ ‘Trace’

1498e632-b5d5-4fa8-a494-b532f677467e
Morpholio พัฒนาฟี‚เจอร์ใหม่ ‘ScalePen’ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับแอพฯ ‘Trace’ บน iPad โดยฟี‚เจอร์นี้มีจุดเด่นคือสามารถปรับน้ำหนักของเส้นได้อัตโนมัติเมื่อคุณเปลี่ยนสเกล เช่น เมื่อคุณซูมภาพ drawing เข้ามา แอพฯ ก็จะเปลี่ยนขนาดและน้ำหนักของเส้นให้ใหญ่ขึ้น ในขณะที่คุณซูมภาพออก แอพฯ ก็จะปรับให้เส้นเล็กลง เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยให้สเก็ตภาพได้ในสเกลที่หลากหลาย และช่วยประหยัดเวลาการทำงานของเหล่าดีไซเนอร์และสถาปนิกได้มากทีเดียว

See more: www.archdaily.com

5. MIT คิดค้นแผงพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดเบากว่าฟองสบู่

MIT-Ultrathin-Solar-1-889x592

ทีมนักวิจัยจากสถาบัน MIT ได้คิดค้นแผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดเบาขนาดที่สามารถนำไปวางบนฟองสบู่ได้โดยฟองไม่แตกเลยทีเดียว โดยการใช้ paralene เป็นซับสเตรตและสารเคลือบภายในกระบวนการเดียว ชั้นรับแสงทำจาก DBP อีกทั้งกระบวนการผลิตก็ถูกทำขึ้นในห้องสูญญากาศที่ปราศจากสารเคมีใด ๆ ซึ่งต่างจากกระบวนการผลิตแผงพลังงานแสงอาทิตย์โดยทั่วไปที่มีอุณหภูมิสูงและใช้ตัวทำละลายเข้มข้น อย่างไรก็ตามนวัตกรรมนี้คงไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ แต่อย่างน้อยที่สุดก็สามารถนำวิธีการผลิตดังกล่าวไปต่อยอดเพื่อสร้างนวัตกรรมในอนาคตต่อไปได้

See more:  inhabitat.com

6. ‘HyperAdapt 1.0’ รองเท้าผูกเชือกได้เองจาก Nike

https://youtu.be/z7Cyv3cvIxY

Post by Nike

Nike เปิดตัวรองเท้าเทรนนิ่งคู่แรกของโลกที่สามารถผูกเชือกรองเท้าได้เองอัตโนมัติที่มีชื่อว่า ‘HyperAdapt 1.0’ เหมือนในภาพยนตร์ “Back to the Future” รองเท้าคู่นี้ใช้เทคโนโลยี Electro Adaptive Reactive Lacing ตัวรองเท้าใช้วัสดุที่เป็นผ้า Flyknit ถักเป็นตัวรองเท้าชิ้นเดียว ตัวรองเท้าด้านข้างภายในจะโยงขึงด้วยโครงค่ายเชือก Flywire เพื่อเชื่อมต่อเชือกรองเท้าเข้ากับตัวชุด Case อิเล็กโทรนิกส์กลางฝ†าเท้าเมื่อผู้ใช้สวมรองเท้า เซ็นเซอร์ที่อยู่ภายในรองเท้าจะทำางานทันที และทำการผูกเชือกรองเท้าให้เราเองโดยอัตโนมัติ และถ้ารู้สึกแน่นหรือหลวมเกินไปก็สามารถปรับระดับการรัดของเชือกรองเท้าได้จากปุ†มสองปุ†มที่อยู่ด้านข้างรองเท้า ขณะนี้มีให้เลือก 3 สีด้วยกัน คือ สีดำ/ขาว, เทา/ดำ และขาวล้วน คาดว่าจะวางจำหน่ายปลายป‚ีนี้

See more: www.design-milk.com

7. ‘Glifo’ ปากกาที่ถูกออกแบบเพื่อเด็กพิการโดยเฉพาะ

Post by Sara monacchi 

ทีมนักออกแบบร่วมกันพัฒนาอุปกรณ์เครื่องเขียน ‘Glifo’ เพื่อช่วยเหลือเด็กพิการที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทให้สามารถขีดเขียนและวาดภาพได้สะดวกขึ้น ตัวอุปกรณ์ประกอบด้วยที่เสียบดินสอและช่องสำหรับสอดนิ้วเพื่อควบคุมทิศทาง ที่ถูกออกแบบให้มีรูปทรงที่ต่างกันตามลักษณะการใช้งานของเด็ก แถมยังมาในสีสันสดใส น่ารัก สมวัย

See more: www.designboom.com

 

นิตยสาร Builder Vol.31 MAY 2016

Previous articleBACK TO BASIC จับตามองผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ จาก อดีต ปัจจุบัน สู่อนาคต (ตอนที่ 2)
Next articleนักเรียนฝรั่งเศสบรรเจิดไอเดีย ออกแบบบ้านขนาดจิ๋ว ภายใต้พื้นที่ปลูกสร้างเพียง 5 ตรม.
นักเขียนนิตยสาร Builder สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากคณะการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตนัก Marketing ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นนักเขียน และนักแปลอิสระ ให้กับนิตยสารและบริษัทต่าง ๆ