‘Treewifi’ บ้านนกอัจฉริยะ ส่งสัญญาณไวไฟเมื่ออากาศบริสุทธิ์

978

TreeWifi-889x431

ทีมสถาปนิกแห่งเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ คิดค้นนวัตกรรมเพื่ออากาศอันบริสุทธิ์ เรียกว่า Treewifi โดยการสร้างบ้านนกหลังเล็ก ๆ ติดตั้งไว้กับต้นไม้ ซึ่งจะช่วยวัดมลพิษทางอากาศ และจะแสดงระดับค่าของมลพิษผ่านสัญญาณไฟ LED ข้อมูลคุณภาพอากาศจะถูกส่งเข้าเซิร์ฟเวอร์ซึ่งจะทำการวิเคราะห์และเผยแพร่ให้ทุกคนเห็น เมื่ออากาศบริสุทธิไร้มลพิษแล้ว บ้านนกจะแชร์สัญญาณไวไฟ Treewifi ให้กับผู้ใช้งานที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย จากนั้นผู้ใช้งานจะได้รับข้อมูลวิธีการปรับปรุงคุณภาพอากาศก่อนที่จะสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่าน Treewifi ได้ฟรี 

เมื่อเทียบกับสถานีวัดคุณภาพอากาศของรัฐบาลแล้ว ถือว่าบ้านนกจำนวนหลายหลังมีราคาถูกกว่ามาก เจ้าเครื่องดังกล่าวสามารถนำไปใช้ได้เป็นพันเครื่อง เพื่อให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของเมือง โปรเจคนี้เกิดขึ้นพร้อมกับเงินสนับสนุนจากมูลนิธิในอัมสเตอร์ดัม เมื่อเดือนมีนาคม 2016 และขณะนี้ทีมผู้สร้างและผู้ริเริ่มโครงการอย่าง Joris Lam กำลังมองหาเงินสนับสนุนอีก 6,500 ยูโร เพื่อพัฒนาต้นแบบของเครื่อง Treewifi และนำไปสร้างบ้านนกเพิ่มอีก 5 ยูนิต ซึ่งพวกเขาจะนำไปติดตั้งในเมืองอัมสเตอร์ดัมเพื่อทดลองใช้งานต่อไป

ตั้งแต่บ้านนกวัดมลพิษอากาศถูกผลิตขึ้นมาจนถึงวันนี้ ได้รับผลตอบรับที่ดีเยี่ยมจากทั้งสื่อมวลชนและประชาชน เพราะนอกจากจะแก้ปัญหาเรื่องมลพิษแล้ว ยังมีความน่าสนใจ และเข้าถึงเป้าหมายได้ง่าย ซึ่งผู้คนส่วนมากล้วนใช้งานอินเตอร์เน็ตกันแทบทั้งสิ้น โดยในอนาคตอันใกล้ Joris Lam หวังที่จะสร้างบ้านนกอีกจำนวน 500 ยูนิต ทั่วเมืองอัมสเตอร์ดัม หรือ เมืองอื่น ๆ ในยุโรปที่ต้องการขจัดปัญหามลพิษทางอากาศด้วยการสร้างความเข้าใจและสร้างความตระหนักรู้ให้กับพลเมืองของตนเอง

 

Source: Inhabitat

Previous articleบ้านพักลอยน้ำ X-Float มนต์เสน่ห์แห่งการพักผ่อนริมแม่น้ำแคว โดยฝีมือสถาปนิกไทย
Next articleตะลอนชมสยามดิสคัฟเวอรี่โฉมใหม่ ทันสมัยด้วยการดีไซน์ โดนใจนักช็อปผู้อินเทรนด์
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะการสื่อสารมวลชน วิชาเอกวิทยุโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม