นับเป็นการปฏิวัติวงการออกแบบภายในอาคารเลยทีเดียว เมื่อบริษัท Ori เกิดปิ้งไอเดีย นำเทคโนโลยีควบคุมพื้นที่ภายในบ้านสุดอัจฉริยะมาผสมผสานกับความงามทางการออกแบบ เพื่อจัดสรรปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างอิสระตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน โดยไม่ต้องออกแรงเคลื่อนย้ายข้าวของที่อยู่ในห้องอีกต่อไป

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนี้ มนุษย์ได้พัฒนาเทคโนโลยีทันสมัยหลายรูปแบบให้มีลักษณะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเฉพาะผู้คนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองที่มีความใกล้ชิดกับเทคโนโลยี แต่มักจะประสบปัญหาพื้นที่คับแคบจากการความหนาแน่นด้านประชากรและค่าที่ดิน ด้วยเหตุนี้ บริษัท Ori จึงได้คิดค้นนวัตกรรมที่ช่วยให้สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในห้อง ให้สามารถเคลื่อนตัวได้เองอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอนที่เลื่อนออกมาจากตู้ชั้นวางของ หรือชั้นวางของสามารถเลื่อนเข้าออกได้อิสระเพื่อปรับขนาดพื้นที่สำหรับประกอบกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วสัมผัสห้องก็จะแปรสภาพเป็นได้ทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น ไปจนถึงห้องทำงาน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยเป็นอย่างยิ่ง

ori-mit-yves-designboom-01-818x427

ระบบบ้านอัจฉริยะจาก Ori นับเป็นการสร้างประสบการณ์สุดแปลกใหม่ให้กับผู้ที่อยู่อาศัยภายในตัวเมือง ข้อจำกัดด้านพื้นที่จึงแทบไม่มีผลอีกต่อไป เพราะผู้อาศัยจะพบว่าห้องเดิมๆ ที่เคยอยู่นั้นมีขนาดใช้สอยสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างครบครัน เมื่อต้องการที่จะพักผ่อนก็กดปุ่มเลื่อนเตียงนอนออกมา หากจะทำงานก็สั่งเลื่อนโต๊ะทำงาน หรือหากต้องการพื้นที่สำหรับนั่งเล่นพร้อมกับต้อนรับแขก ก็สามารถเลื่อนชั้นวางของและเตียงนอนออกไปสร้างพื้นที่สำหรับกิจกรรมดังกล่าวได้ง่ายดาย ราวกับเป็นการปลดล๊อคความสามารถของห้องให้ทำอะไรหลายอย่างได้มากขึ้นบนเนื้อที่ขนาดเท่าเดิม

นอกจากการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยสร้างพื้นที่ให้ความสะดวกสบายกับผู้พักอาศัยแล้ว ทาง Ori ยังคงเน้นความสวยงามด้านดีไซน์มาประกอบด้วย โดยได้ร่วมงานกับสตูดิโอออกแบบชื่อดังอย่าง Fuseproject เพื่อการออกแบบให้ดูมีความทันสมัย กลมกลืน และตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ori-mit-yves-designboom-4-818x455

Yves Béhar ผู้ออกแบบจากสตูดิโอ Fuseproject เปิดเผยว่า “เหล่าผู้คนที่อาศัยอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมในตัวเมือง ไม่จำเป็นต้องพะวงเรื่องพื้นที่คับแคบอีกต่อไป เพราะสิ่งที่ Ori สร้างสรรคืขั้นมานั้นคือการเพิ่มฟังก์ชั่นใช้งานของพื้นที่ ภายใต้เทคโนโลยีอันทันสมัยพร้อมสร้างความสวยงาม รวมถึงเป็นการเปลี่ยนแปลงที่พักอาศัย และสภาพแวดล้อมการทำงานที่ลงตัว ซึ่งไม่เคยเห็นได้ที่ไหนมาก่อน”

Ori นำเสนอพื้นที่อัจฉริยะได้ตามความต้องการของผู้อาศัย เพียงแค่ใช้นิ้วมือสัมผัสเบาๆ บนปุ่ม หรือสมาร์ทโฟน ห้องนั่งเล่นก็จะแปรสภาพไปเป็นห้องนอน ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือแม้กระทั้งออฟฟิศทำงาน ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อแบบสมาร์โฮมที่อัดเเน่นด้วยเทคโนโลยี ซึ่งมีระบบอัจฉริยะที่จะปรับเปลี่ยนได้อย่างไร้ขีดจำกัด ตามความต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ

นวัตกรรมที่ Ori สร้างขึ้นนั้น ได้รับการสนับสนุนทางเทคโนโลยีจากงานวิจัยของทีม ศาตราจารย์ Kent Larson  มหาวิทยาลัย MIT นอกจากนี้ Nicholas Negroponte เข้ามามีส่วนร่วมเป็นที่ปรึกษาในโครงการนี้ด้วยเช่นกัน ส่วนชื่อ Ori นี้ ก็ได้มาจากคำว่า origami ซึ่งเป็นศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น ที่สร้างความสวยงามมีความโดดเด่น และสะท้อนให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์นี้โดยตรง พร้อมสร้างความตื่นเต้นเมื่อห้องได้เคลื่อนไหวแปรสภาพ

ori-mit-yves-designboom-6-818x457

ori-mit-yves-designboom-8-818x1379

Source : designboom

Previous articleผลิตภัณฑ์สำหรับคลังสินค้าและในพื้นที่อุตสาหกรรม
Next articleเปลี่ยนโฉมกระเบื้องแบบเดิม ๆ ด้วยกระเบื้องคอลเล็คชั่น ‘Wide’ ดีไซน์สุดชิค
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม