Bombardier บริษัทการบินสัญชาติแคนาดา ออกแบบ ‘เครื่องบิน CS100’ โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่นั่งกว้าง สำหรับผู้โดยสารที่มีช่วงตัวกว้างให้ได้รับความสะดวกสบายขณะโดยสาร เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยในช่วงงานเทศกาลการบินประจำปี เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

เครื่องบิน CS100 เป็นเครื่องบินที่นั่งกว้าง 19 นิ้ว (48.26 เซนติเมตร) ซึ่งนับว่ากว้างกว่าที่นั่งของเครื่องบินโบว์อิ้ง 737 (17.3 นิ้ว / 43.94 เซนติเมตร) และ แอร์บัส A319 (18 นิ้ว / 45.72 เซนติเมตร) หน้าต่างและทางเดินระหว่างแถวที่นั่ง มีขนาดกว้าง 18.5 นิ้ว (47 เซนติเมตร) โดย Bombardier หวังว่าที่นั่งดีไซน์ใหม่นี้จะสามารถรองรับผู้โดยสารที่มีขนาดตัวเพิ่มมากขึ้นได้

เครื่องบิน CS100

Ross Mitchell รองประธานฝ่ายกิจการพาณิชย์ บริษัท Bombardier กล่าวว่า สายการบินต้องการสร้างเครื่องบินที่นั่งกว้างกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นมานานแล้ว และขนาด 18-19 นิ้ว น่าจะทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายพอสมควร

ที่นั่งกว้าง ซึ่งสายการบินออกแบบมานี้ เหมาะสำหรับรองรับผู้โดยสารยุคใหม่ เนื่องจากคนในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วมักจะสูงหรือมีน้ำหนักตัวมากกว่าคนในอดีต โดยอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อาหารการกินที่เปลี่ยนรูปแบบไปจากในอดีต ซึ่งที่นั่งกว้างถึง 19 นิ้วนี้ จะช่วยให้ทั้งผู้โดยสารและนักบินเกิดความสะดวกสบายด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย และเมื่อที่นั่งกว้างขึ้น แน่นอนว่าทางเดินของเครื่องบิน CS100 ก็ต้องกว้างขึ้นด้วยเช่นกัน ช่องใส่กระเป๋าเดินทางก็ย่อมมีขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถจุผู้โดยสารได้ถึง 100-150 คนเครื่องบิน CS100

Bombardier นำเครื่องบิน CS100 ส่งให้สายการบินนานาชาติสวิส เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเริ่มใช้งานจริงในวันที่ 15 กรกฎาคม ขึ้นบินเป็นเที่ยวบินพาณิชย์จากซูริคไปยังท่าอากาศยานนานาชาติปารีส-ชาร์ล เดอ โกล

ตามข้อมูลของบริษัท เครื่องบินรุ่นนี้จะบินไปยังเมืองอีกหลายเมือง ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ปราก บูดาเปสต์ วอร์ซอว์ บรัสเซล นีซ สตุ๊ตการ์ท ฮันโนเฟอร์ มิลาน ฟลอเรนซ์ และบูคาเรสต์ ซึ่ง Mitchell เชื่อว่า เครื่องบิน CS100 เกือบ 7,000 ลำ จะมียอดสั่งซื้อจากหลากหลายสายการบินในอีก 20 ปี จากนี้

ซึ่งปัจจุบัน หลายบริษัทกำลังแข่งขันกันออกแบบเครื่องบินดีไซน์ใหม่ที่มอบความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารในอีกระดับ ด้วยคอนเซ็ปต์การออกแบบห้องโดยสารให้เหมือนอยู่บ้าน

เครื่องบิน CS100

Source: dezeen

Previous articleนักวิจัย MIT พบวิธีผลิตแผงโซลาร์เซลล์ราคาถูกจากเศษหญ้า
Next articleสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ กับโรงแรมบนพื้นที่โล่ง พร้อมวิวพาโนรามา
บนเทือกเขาแอลป์ !!
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านงานออกแบบ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม