บริษัท Fastbrick Robotics จากออสเตรเลีย พัฒนา “หุ่นยนต์ก่ออิฐ” ตอบโจทย์ปัญหาค่าแรงงานก่อสร้างในอนาคต สามารถสร้างบ้านขนาด 4 ห้องนอน ได้ภายในเวลาเพียง 2 วัน โดยปราศจากแรงงานมนุษย์

ปัจจุบันค่าแรงของคนงานก่อสร้างในออสเตรเลีย ทะยานสูงถึง 3,500,000 บาท/ปี หรือเฉลี่ย 291,600 บาท/เดือน จึงกระทบต่อการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ ในขณะเดียวกัน จำนวนแรงงานก็ลดน้อยถอยลง น้อยนักที่คนรุ่นใหม่จะเลือกอาชีพก่อสร้าง บริษัท Fastbrick Robotics จึงพัฒนาหุ่นยนต์ที่จะเข้ามามีบทบาทในวงการก่อสร้าง เพื่อแก้ไขปัญหาในจุดนี้

หุ่นยนต์ก่ออิฐดังกล่าว มีชื่อว่า Hadrian ตั้งชื่อตามกำแพงเฮเดรียน ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของ จักรพรรดิเฮเดรยน แห่งจักรวรรดิโรมัน ซึ่งตั้งขวางตอนแนวพรมแดนทางตอนเหนือและตอนใต้ของอังกฤษ

ด้าน Mike Pivac วิศวกร และประธานบริหารด้านเทคนิค แห่ง Fastbrick Robotics  ระบุว่า “แรงงานผู้มีประสบการณ์ในปัจจุบัน จะสามารถก่ออิฐได้ราว 100 ก้อน/ชั่วโมง สำหรับการพัฒนาหุ่นยนต์ต้นแบบ สามารถก่ออิฐได้ราว 300 ก้อน/ชั่วโมง และตั้งใจให้สามารถก่ออิฐได้มากถึง 1,000 ก้อน/ชั่วโมง สามารถสร้างบ้านได้ 150 หลัง/ปี ข้อดีอีกประการคือ งานที่ได้มีคุณภาพเท่าเทียมกัน สามารถทำงานได้ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง”

Source: inhabitat

Previous articleแปลกตาไปกับ 6 ทัศนียภาพเมืองดัง บนการตัดต่อที่เพิ่มกลิ่นอายของกรุงโตเกียว
Next articleสมาคมสถาปนิกสยามฯ จับมือ ทีทีเอฟฯ ลงนามสัญญาจัดงานสถาปนิก ปี 60 และปี 61
บรรณาธิการเว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาฝรั่งเศส วิชาโทการผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์ เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวหลักในประเทศ 2 แห่ง ปัจจุบันผันมาเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าววงการก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม