ปัจจุบัน เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีการประดิษฐ์คิดค้นสิ่งต่าง ๆ พัฒนาไปไกลจนทำให้เหล่าสถาปนิกออกแบบคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าอัศจรรย์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งมีข้อดี คือช่วยให้เกิดความสะดวกสบายที่เพิ่มมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน การสร้างสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ก็ล้วนต้องใช้แรงงานจากช่างฝีมือคุณภาพจำนวนมากด้วยเช่นกัน

บริษัทสถาปนิกหลายแห่ง อย่าง Gramazio Kohler Architects บริษัทที่มีชื่อเสียงด้านนวัตกรรม ที่นับวันก็ยิ่งก้าวเข้าสู่ยุคการผลิตด้วยวิธีดิจิตอลมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งวิธีการที่บริษัทนี้ใช้ เป็นการนำเอาเทคโนโลยีจากหลายส่วนมาปรับใช้เข้าด้วยกัน และสำหรับการนำอิฐมาใช้สร้างเป็นพื้นที่ด้านหน้าอาคารนั้น เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ROBmade” โดย Gramazio Kohler ใช้หุ่นยนต์ทำหน้าที่จัดวางตำแหน่งและเชื่อมอิฐจำนวนมากเข้าด้วยกัน

ขั้นตอนการก่อสร้างโดยใช้หุ่นยนต์ที่ว่านี้ ตัวหุ่นยนต์จะรับข้อมูลจากโปรแกรมจำลองสามมิติ เพื่อวางอิฐนับพันก้อนเรียงสลับไปมาแบบอัตโนมัติ ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถทำหลายหน้าที่ไปพร้อมกัน โดยให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำได้ เช่น สามารถหมุนอิฐไปในหลายทิศทาง เพื่อให้เกิดช่องว่างระหว่างอิฐแต่ละก้อน และเพื่อสร้างให้อิฐมีความโค้ง รวมทั้งมีหน้าตาที่ดูซับซ้อน

Gramazio Kohler ใช้กระบวนการผลิตนี้ในการสร้างงานสำคัญ ๆ ที่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก จากขั้นตอนการผลิตที่แสดงให้เห็นในคลิปด้านบน จะเห็นว่า เนื่องจากการทำงานของหุ่นยนต์มีความแม่นยำ จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในกระบวนการผลิตอิฐจำนวนมาก ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ทำให้อิฐที่ประดับอยู่หน้าอาคารตั้งเรียงกันได้อย่างอิสระ

นวัตกรรมก่อสร้าง

ในช่วงหลายปีมานี้ Gramazio Kohler ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับขั้นตอนการผลิตกำแพงด้วยวิธีการแบบอัตโนมัติ โดยในปี 2012 ได้ปล่อยคลิปวิดีโอที่ชื่อ “Flight Assembled Architecture” เพื่อทำการสำรวจวิธีการทำงานของหุ่นยนต์ที่จะเป็นประโยชน์ต่อวงการก่อสร้าง โดยนำเอาอิฐมาเรียงซ้อนกันให้เกิดเป็นอาคารที่มีส่วนเว้าส่วนโค้ง ซึ่งไม่มีใครสามารถจับต้องอิฐในบริเวณนี้ได้

นวัตกรรมก่อสร้าง


Project Info

Architect: Gramazio Kohler Architects, Zurich
Client: Keller AG Ziegeleien
Collaborators: Philipp Hübner (project lead), Matthias Helmreich, Kathrin Hiebler, Marion Ott, Sarah Schneider
Selected experts: Engineering Steel Facade: Bona + Fischer Ingenieurbüro AG, Winterthur
Building Physics Glass Facade: Raumanzug GmbH, Zürich
Data Processing: R-O-B Technologies AG
Selected contractors: Brick: Keller Ziegeleien AG, Pfungen
Steel: Geilinger Fenster und Fassaden AG, Winterthur
Project Cost: 339000 CHF
Photographs: Courtesy of Gramazio Kohler Architects

นวัตกรรมก่อสร้าง


Images: Courtesy of Gramazio Kohler
Source: archdaily

Previous articleเปิดข้อมูล “ห้องชุดราคาแพงสุด” ที่ยังขายอยู่ในขณะนี้
Next articleโครงการ ไอดีโอ โอทู (IDEO O2) เดินหน้างานก่อสร้าง
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกวรรณคดีอังกฤษ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านงานออกแบบ ก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม