นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ในสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นวิธีการที่ทำให้หลังคาเหล็กของอาคารเย็นลงและสามารถยืดอายุการใช้งานของโครงสร้างเหล็กทุกชนิดได้ ซึ่งก็คือการเคลือบผิววัตถุด้วยกระจกอนินทรีย์ (inorganic glass) แทนการใช้โพลิเมอร์แบบดั้งเดิมทั่วไป

เนื่องจากสีส่วนใหญ่ที่เราใช้ ไม่ว่าจะเป็นสีรถหรือสีทาบ้าน ล้วนแต่มีตัวเชื่อมประสานเป็นโพลิเมอร์ ซึ่งมักจะเสื่อมลงเมื่อโดนรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์ อีกทั้งยังปล่อยสารประกอบอินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม

ทีมนักวิจัยจึงได้ปรับเปลี่ยนโพแทสเซี่ยมซิลิเคทให้กลายเป็นสารประกอบที่เมื่อสเปรย์ลงบนพื้นผิวแล้วยังคงความแข็งแรงและกันน้ำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อายุการใช้งานก็ยาวนานกว่าการใช้สีเคลือบอื่น ๆ ด้วย เนื่องจากมันไม่มีส่วนประกอบของสารอินทรีย์ใด ๆ สารเคลือบนี้จะถูกผสมกับสีขาวเพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์กลับ ทำให้พื้นผิวมีอุณหภูมิคงที่หรือเย็นลง ส่งผลให้ภายในอาคารมีอุณหภูมิที่เย็นลงและลดการใช้เครื่องปรับอากาศน้อยลงด้วย ขณะนี้ทีมนักวิจัยกำลังพัฒนาสารเคลือบผิวชนิดนี้เพื่อใช้กับเรือของกองทัพเรือก่อน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มทำการทดสอบในอีก 2 ปีข้างหน้าต่อไป


นิตยสาร Builder Vol.24 OCTOBER 2015
Photo Credit: American Chemical Society / Screen capture via YouTube

Previous articleทั้งสวย ทั้งใหญ่! โครงสร้างสถาปัตย์ 3D Printing ในงาน Beijing Design Week 2015
Next articleท่องไปในเมืองแห่งอนาคตของ Panasonic Fujisawa Sustainable Smart Town
กองบรรณาธิการนิตยสาร Builder - เดิมเคยเป็นหนังสือพิมพ์รายปักษ์ ภายใต้ชื่อ Builder News เผยแพร่เนื้อหาข่าวสารเกี่ยวกับวงการธุรกิจก่อสร้างมากว่า 10 ปี ต่อมาจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นนิตยสารรายเดือนในชื่อว่า Builder เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นไปในยุคปัจจุบัน มุ่งนำเสนอเรื่องราวในวงการก่อสร้าง การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ การออกแบบตกแต่ง ตลอดจนความรู้เรื่องวัสดุอย่างครบวงจร