ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Nanyang Technological ประเทศสิงค์โปร์ พัฒนาส่วนผสมแผ่นคอนกรีตรูปแบบใหม่ ConFlexPave ที่มีความแข็งแรง และยืดหยุ่นกว่าแบบดั้งเดิม พร้อมด้วยคุณสมบัติกันลื่น ติดตั้งง่ายโดยใช้เวลาไม่นาน เหมาะสำหรับนำไปใช้ปูพื้นถนนเป็นอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ทีมวิจัยที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์คอนกรีตสุดล้ำ ConFlexPave ได้เปิดเผยคุณลักษณะของแผ่นคอนกรีตนี้ว่า จะช่วยย่นระยะเวลางานก่อสร้างถนน ทางเท้า ลานจอดรถ ไปจนถึงงานปูพื้นอื่นๆ ได้อย่างมากศาล เนื่องจากรูปทรงของคอนกรีตจะเป็นแผ่นสำเร็จรูป ที่มีขนาดบางและน้ำหนักเบากว่าแผ่นคอนกรีตทั่วไปทำให้ติดตั้งได้ง่าย โดยความลับของคุณสมบัติอันแข็งแกร่งและยืดหยุ่นของแผ่นคอนกรีตประเภทนี้ คือส่วนประกอบที่เป็นโพลิเมอร์ ไมโครไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยให้แผ่นคอนกรีตสามารถโค้งงอได้เมื่อรับแรงกดโดยที่ไม่แตกร้าว และด้วยความแข็งแกร่งของเนื้อคอนกรีตส่งผลให้มีความคงทนต่อการใช้งานในระยะยาว จึงไม่ต้องมากังวลเรื่องการซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาถนนอยู่บ่อยครั้ง

Yang En-Hua ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัย Nanyang Technological หัวหน้าโครงการพัฒนาแผ่นคอนกรีต ConFlexPave เปิดเผยว่า “หลักสำคัญของการพัฒนาวัสดุก่อสร้างยุคสมัยใหม่นั่นคือ ต้องทำความเข้าใจถึงองค์ประกอบและคุณสมบัติของวัสดุในระดับโมเลกุล และเมื่อเข้าใจในรายละเอียดแล้ว ก็สามารถเลือกใช้วัสดุที่มีเอกลักษณ์ตามที่เราต้องการมาพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ ด้วยเหตุนี้ทางทีมงานจึงได้เลือกสรรวัสดุที่มีความเหมาะต่อการนำมาแปรรูปเป็นแผ่นคอนกรีต เพื่อนำมาสร้างถนนรวมถึงประยุกต์ใช้กับทางเท้า”

concrete-crack

ทั้งนี้แผ่นคอนกรีต ConFlexPave มีเอกลักษณ์โดดเด่นมากกว่าแผ่นคอนกรีตทั่วไปที่ใช้ในงานก่อสร้าง โดยจะมีน้ำหนักเบาและทนทานต่อการแตกร้าวจากการใช้งานได้ดีกว่า ซึ่งวัสดุแบบแข็งที่ผสมตัวอยู่ในเนื้อคอนกรีตจะช่วยให้ผิวหน้าไม่ลื่น ยานยนต์ต่าง ๆ หคือคนเดินเท้า จึงสามารถเกาะพื้นคอนกรีตได้เป็นอย่างดี ในขณะที่วัสดุไมโครไฟเบอร์ ก็จะผสมกระจายอยู่ทั่วแผ่นคอนกรีต ส่งผลให้เนื้อคอนกรีตมีความแข็งแกร่งราวกับโลหะ และรองรับแรงกระทำได้มากกว่าคอนกรีตธรรมดาเกือบสองเท่า

ทีมงานผู้วิจัย ได้ทดสอบความยืดหยุ่นของแผ่นคอนกรีตนี้ ไปบ้างแล้วในรูปแบบแผ่นขนาดเล็ก และอีกช่วงเวลา 3 ปีข้างหน้า จะยกระดับการทดสอบด้วยการนำไปก่อสร้างโครงสร้างที่ขนาดใหญ่ขึ้นในมหาวิทยาลัย JTC ในรูปแบบถนนรถวิ่งและทางเท้า

inhabitat

Previous articleโครงการอสังหาริมทรัพย์ ก.ค. 59 เปิดตัวลดลงเล็กน้อย
Next articleลิ้นชัก : ระบบปรับปรุงบ้านทันใจเสร็จใน 1 ชั่วโมง
Content Writer เว็บไซต์ Builder News สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวิชานิเทศศาสตร์และสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เคยปฏิบัติงานเป็นนักวิชาการด้านศิลปวัฒนธรรมสังกัดกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันเป็นนักเขียนและผู้สื่อข่าวด้านรถเพื่อการพาณิชย์ การก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ และสถาปัตยกรรม