งานก่อสร้างในปัจจุบัน เน้นงานที่ต้องการความรวดเร็ว ลดขั้นตอนการทำงานโดยยังคงไว้ซึ่งความปลอดภัยและคุณภาพงานที่ดี เทคโนโลยีที่จะช่วยในการก่อสร้างจึงมีความสำคัญอย่างมาก สร้างความสะดวกสบาย ลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาการทำงานให้สั้นลง วันนี้ ฺBuilderNews จะพาไปชมนวัตกรรมสุดเจ๋งที่จะทำให้งานก่อสร้างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

TOPCON Falcon 8

โดรนสำรวจความละเอียดสูงจากประเทศเยอรมัน สำหรับงานก่อสร้างที่ต้องการความแม่นยำในการร่างแบบ 3D ด้วยความละเอียดระดับมิลลิเมตร วัดตรงแม่นยำไม่มีคลาดเคลื่อน เหมาะสำหรับงานวางแผนโครงสร้างอย่างสเกลใหญ่โดยเฉพาะ เช่น สะพานข้ามแม่น้ำ ทุ่นน้ำมันกลางทะเล กังหันลมขนาดยักษ์ เป็นต้น มาพร้อมกล้องที่แบ่งตามลักษณะการใช้งานดังนี้

Sony Alpha 7R

เหมาะสำหรับงานสำรวจและทำแผนที่

Panasonic Lumix TZ71

เหมาะสำหรับงานตรวจสอบที่ต้องการความละเอียดสูง

Sony HDR-PJ810E

เหมาะสำหรับงานถ่ายภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะ

 

TOPCON GLS-2000 Series

เครื่องสแกนแบบ 3D ที่สามารถย่อตึก อาคาร โรงงาน อุโมงค์หรือถ้ำ ให้ง่ายต่อการรีโนเวท ต่อเติม หรือก่อสร้างในพื้นที่บริเวณที่ต้องการ ด้วยเทคโนโลยีการสแกนที่แม่นยำ การประมวลผลสัญญาณรวมถึงรูปคลื่นเพื่อข้อมูลที่แม่นยำ มี 3 ขนาด 3 ระยะ ให้เลือกใช้งาน 130, 350 และ 500 เมตร จุดเด่นอยู่ที่กล้องสแกน 360 องศาในระยะเวลาไม่ถึง 3 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในแต่ละพื้นที่)

 

COFFRAL Modular Ringlock System

นั่งร้านที่ออกแบบมาให้สะดวกในการติดตั้ง โดยใช้เทคโนโลยีเฉพาะที่เรียกว่า Ringlock System ใช้เวลาเพียงแค่ 30 วินาทีก็สามารถล็อคได้ สะดวก รวดเร็วกว่านั่งร้านแบบเดิมๆ ขึ้นลงสะดวกสบายด้วยบันไดที่ออกแบบมาให้สามารถเดินขึ้นลงแบบไม่ติดศีรษะ โดยนั่งร้าน Modular ออกแบบให้พอดีกับสถานที่ต่างๆ ให้เขาล็อคได้ไม่ว่าจะเป็น นั่งร้านตัวซี นั่งร้านตัวโอ ก็สามารถทำได้หมด ประหยัดเวลามากขึ้น โดยผ่านการทดสอบการสร้างนั่งร้าน 4 ชั้น ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง โดยใช้คนสร้างเพียง 5 คนเท่านั้น

 

COFFRAL Gondula

กระเช้าไฟฟ้าคุณภาพเยี่ยมจากประเทศเบลเยี่ยม ด้วยมอเตอร์ที่ส่งพลังการขับเคลื่อน 8 เมตรต่อนาที รองรับน้ำหนักได้มากถึง 350 กิโลกรัม มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงด้วยการล็อคสลิงหากความเร็วการไหลสูงเกินกำหนด มีระบบควบคุมแบบ Manual การลงในกรณีฉุกเฉินเช่นไฟดับ และระดับหยุดการทำงานเมื่อกระเช้ามีระดับที่ต่ำกว่า 45 องศา โดยกระเช้าสามารถออกแบบได้หลากหลายรูปทรงตามการใช้งานในแต่ละพื้นที่

 

WUHAN WANBANG LASER DIAMOND

เทคโนโลยีใบเลื่อยตัดคอนกรีตที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ใบมีดมีการผสมผงเพชรและโลหะพิเศษ รวมถึงใบมีดขัดถนนที่ทำให้พื้นผิวถนนหรือบริเวณต่างๆ เรียบเนียน สวยงาม ด้วยการวิจัยและพัฒนาจากวิศวกรเฉพาะทาง 

เทคโนโลยีมีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยให้การก่อสร้างสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังต้องสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่ได้มาตราฐานอีกด้วย และงาน ACT Forum’19 ที่จะจัดขึ้นวันที่ 14-17 พฤศจิกายน 2562 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ เมืองทองธานี ก็มีผลิตภัณฑ์ก่อสร้างที่น่าสนใจมากมายรอให้ สถาปนิก นักออกแบบ ผู้รับเหมา หรือแม้กระทั่งผู้ที่ชื่นชอบในผลิตภัณฑ์หรือเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านมาสัมผัส เรียกได้ว่าครบวงจรในทุกๆ ด้านอย่างแน่นอน