เมื่อพูดถึง “ตู้ไปรษณีย์” ภาพแรกที่แวบขึ้นมาในจินตนาการของทุกคนคงเป็นภาพกล่องสี่เหลี่ยมสีแดง ๆ ที่อยู่ตามหน้าบ้านซึ่งเราพบเห็นได้ทั่วไปจนคุ้นเคย แต่คุณเคยนึกภาพกันไหมว่าในวันหนึ่งตู้ไปรษณีย์จะมีรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไปจนลืมภาพเดิม ๆ ของตู้เหล่านั้นเลย แถมยังเข้ากับลักษณะของบ้านยุคใหม่ได้อย่างลงตัวอีกด้วย

คุยกับ “คุณโบว์-ทัญณิขตา กระแสร์” น้องสาวของ “คุณโม-บวร กระแสร์” ผู้ก่อตั้งบริษัท ดีมาเตโก้ จำกัด ผู้ผลิตตู้ไปรษณีย์สไตล์โมเดิร์น ภายใต้คอนเซปต์ “เรียบ หรู ดูแพง” รวมไปถึงการผลิตตู้ไปรษณีย์ในคอนโดฯ ป้ายบ้านเลขที่ และป้ายต่าง ๆ ตามอพาร์ทเมนต์ โรงพยาบาล ฯลฯ

 

จากความซ้ำซากจำเจ นำไปสู่การสร้างรูปลักษณ์ใหม่ของตู้ไปรษณีย์

จากการที่คุณโมผ่านไปตามบ้านหลาย ๆ หลังแล้วเบื่อที่จะเห็นตู้ไปรษณีย์สีแดง ๆ ตามบ้าน มองว่าบ้านสวย ๆ พอแขวนตู้เหล่านั้นแล้วไม่เข้ากันเลย สุดท้ายจึงร่วมลงทุนกับเพื่อน เอาวัสดุพวกอลูมิเนียมที่ทนแดดทนฝนมาดีไซน์เป็นตู้ไปรษณีย์หน้าบ้าน ไม่ได้เป็นเหล็ก ไม่เป็นสนิม แถมมีน้ำหนักเบา เพื่อให้เข้ากับบ้านยุคใหม่ สไตล์โมเดิร์น มีสีสันสวยงาม

ลองทำ ลองตลาด ก็ขายได้ จึงทำมาเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังรับดีไซน์ด้วย แล้วแต่ว่าลูกค้าอยากได้แบบไหน จนถึงตอนนี้ก็เปิดบริษัทมาประมาณ 15 ปีแล้ว

 

การพัฒนาที่ไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้เข้ากับความต้องการของคนยุคใหม่

บ้านสมัยนี้เป็นตึกเหลี่ยม ๆ ตู้ไปรษณีย์แบบโค้งคงไม่เหมาะ ดูตามเทรนด์บ้านตอนนี้ ส่วนสีที่เลือกใช้ก็เลือกมาให้เหมาะกับยุคสมัย เช่น สีดำ ถ้าเป็นยุคก่อน ๆ คงไม่มีคนใช้กันแน่ ๆ เพราะมองว่าเป็นสีที่ไม่ดี อัปมงคล แต่พอลองเอามาขายจริงกลับกลายเป็นว่าวัยรุ่น วัยกลางคนชอบ เพราะดูลอฟต์ โมเดิร์น ทั้งยังใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย เปิดง่ายและค่อย ๆ ปิดลงเองได้หากปิดไม่สนิท

โดยวัสดุที่่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ได้คัดสรรวัสดุที่มีคุณภาพคงทน แข็งแรง สีสันสวยงาม เหมาะกับทุกสภาพอากาศ ใช้ได้ดีทั้งภายนอกและภายใน คือ อลูมิเนียมคอมโพสิท, อลูมิเนียม NA-1 และเหล็ก SPCC ชุบ EDP ทำสีพาวเดอร์โค้ด ซึ่งเป็นวัสดุพรีเมียม ไม่เป็นสนิม 100% ไม่กลัวฝน กันน้ำทุกทิศทาง ไม่กลัวแดด ทนทานต่อการสึกกร่อน

นอกจากนี้ยังจ้างโรงงานรีดสีเข้าไปในเนื้ออลูมิเนียม ไม่ได้พ่นสีแบบเจ้าอื่นซึ่งมีโอกาสที่จะกะเทาะ ซีด จาง แต่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะมีสีคงทน ไม่ซีด อีกอย่างคือใช้สีที่ใช้สำหรับภายนอกด้วย 20 ปีไปแล้วก็ยังไม่เป็นอะไร เน้นคอนเซปต์เรียบ หรู ดูแพง ทั้งยังใช้มาตรฐานของญี่ปุ่นในการผลิต เพราะต้องส่งออกไปญี่ปุ่น เขาจะค่อนข้างเข้มงวด น้ำต้องไม่เข้า ใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย สะดวก ไม่บาดมือ ต้องเก็บมุมให้หมด ถ้าจับแล้วรู้สึกว่าแค่เจ็บก็ไม่ได้แล้ว จึงต้องรักษามาตรฐานตรงนี้ไว้

 

มิติใหม่ของการแต่งบ้าน เมื่อตู้ไปรษณีย์เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างภาพลักษณ์ให้บ้านของคุณ

ช่วง 3-4 ปีก่อน ในยุคที่มีอินเทอร์เน็ตเข้ามา มีแอปพลิเคชันบนมือถือ พวกบิลออนไลน์ จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ก็คิดว่าจะกระทบกับธุรกิจ แต่เวลามาออกร้าน/บูธ ยอดขายก็ไม่เคยตกเลย โครงการหมู่บ้านก็ยังสั่งอยู่ เช่น AP แสนสิริ เสนา ฯลฯ  ถ้าเป็นโครงการหมู่บ้านก็จะมีชื่อหมู่บ้าน โลโก้ บ้านเลขที่ ฯลฯ เพิ่มเติมลงไปในการออกแบบตู้ไปรษณีย์อีก

คอนเซปต์ของตู้ไปรษณีย์ตอนนี้อาจจะไม่ใช่การรับจดหมายอย่างเดียวแล้ว แต่เป็นการแต่งบ้าน สร้างภาพลักษณ์หน้าบ้านให้ดูดี บางทีมีลูกค้ามาซื้อเพราะรู้สึกว่าหน้าบ้านโล่ง ๆ จึงเอาไปประดับบ้านก็มี อาจจะไม่ได้เอาไปใช้สอยแต่เน้นการแต่งบ้านแทน ถือเป็นเทรนด์ใหม่ในการตกแต่งก็ได้ ไม่ใช่บ้านราคา 10 ล้าน แต่มีตู้สนิมเขรอะอยู่หน้าบ้าน แถมบางทีนกเข้ามาทำรังในตู้อีก (หัวเราะ)

 

การแลกเปลี่ยนความต้องการกับลูกค้า เพื่อผู้ใช้งานจริง และเพิ่มความเฉพาะตัวให้ผลิตภัณฑ์

อยากให้ทุกกลุ่มลูกค้าใช้งานของของเราได้ ทุกคนคิดว่าอลูมิเนียม สเตนเลสจะต้องแพง จริง ๆ ก็ราคาค่อนข้างสูง แต่พยายามดีไซน์ให้ทุกกลุ่มสามารถหยิบจับของเราไปได้ ถ้าลูกค้ามีบ้านเล็ก ๆ ไม่ได้หรูหรามาก อยากได้ราคาสัก 500-700 ก็สามารถซื้อได้ ใครไหวแบบราคาสูง ๆ ก็ได้หมด อยากให้เข้าถึงทุกกลุ่มของลูกค้าจึงอาจดีไซน์ออกมาให้เล็กหน่อย แต่ฟังก์ชันการใช้งานจะใช้ได้ครบเท่ากับราคาไซส์ใหญ่ ๆ ลูกค้าที่ซื้อไซส์เล็กไปถึงใหญ่ก็ใช้งานได้เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าราคาถูกแล้วจะทำชุ่ย ๆ ไป

 

อีกหนึ่งทางเลือกของผลิตภัณฑ์ งานอื่น ๆ จากวัสดุคุณภาพ พร้อมตอบสนองความต้องการได้หลากหลาย

งานรองของบริษัทก็จะมีงานป้าย หน้าโครงการหมู่บ้าน ป้าย Directory ในอาคาร หรือแม้กระทั่งป้ายบ้านเลขที่ก็ออกแบบเองหมดเลย ปรึกษากันเองภายในบริษัท ตัวอย่างที่เคยทำ เช่น ป้ายโรงพยาบาลวชิระ ป้ายไฟชอปดีแทค ฯลฯ ส่วนใหญ่จะใช้วัสดุหลัก ๆ อย่างอลูมิเนียม สเตนเลส และอะคริลิก

นอกจากนี้ยังมีของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นพร็อพเสริมที่เกิดจากความชอบส่วนตัวล้วน ๆ และของใช้ในบ้านอย่าง “Rinsing Spray Holder” ที่ติดตั้งง่าย ไม่ต้องเจาะ เพียงแค่ลอกและติดลงไป แต่ติดทนจนแทบต้องงัดออกมาเลยทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเจาะบ้าน หรือไม่สะดวกที่จะเจาะผนัง

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผู้คนมีไลฟ์สไตล์ที่หันมาสนใจการตกแต่งบ้านมากขึ้น เน้นไปที่รูปลักษณ์ ความสวยงาม และฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวกสบาย จึงทำให้แม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานเหมือนอย่างเดิมมากนัก แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าตู้ไปรษณีย์ที่มีส่วนช่วยเสริมการแต่งบ้านให้ดูดี และมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย

พบกับตู้ไปรษณีย์ของ Demateco ซึ่งคุณจะได้สัมผัสกับโฉมใหม่ของตู้ไปรษณีย์ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ด้วยรูปแบบการดีไซน์ที่หลากหลาย มีความทันสมัย และสวยงาม เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ของการแต่งบ้านด้วยดีไซน์สุดล้ำที่เข้ากับบ้านได้อย่างลงตัว อีกทั้งงานป้ายคุณภาพ ป้ายบ้านเลขที่ ป้าย Directory ในอาคาร ฯลฯ ที่บูธหมายเลข F713 ในงาน ACT FORUM ’20 DESIGN + BUILT ระหว่างวันที่18-22 พฤศจิกายน 2563 ณ อิมแพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารงาน ACT FORUM ’20 DESIGN + BUILT ได้ที่ www.ActForumExpo.com และเพจ ACT Forum