การออกไปใช้ชีวิตปกติในช่วงนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยากซะเหลือเกิน ออกไปชอปปิ้ง ซื้อของใช้ หรือพบปะสังสรรค์ดูเป็นเรื่องที่ไกลตัวไปโดยปริยาย ทว่ายังไงเราก็ต้องดำเนินชีวิตต่อไปภายใต้สถานการณ์แบบนี้ สิ่งที่ทำได้คือต้องปรับตัวรับสภาพความเป็นอยู่เช่นนี้ และที่สำคัญคือต้องดูแลตัวเอง เพื่อการรับผิดชอบต่อสังคมอีกทอดหนึ่งด้วย

เมื่อชีวิตนอกบ้านก็ต้องออกไปใช้ โรคก็กลัว แล้วจะทำยังไงดีล่ะ?

แล้วถ้ามีเครื่องมือที่ช่วยให้คุณรักษาความสะอาดได้บ่อย ๆ มันคงเป็นเรื่องดีไม่น้อย งั้นก็ให้ WOSH เป็นตัวช่วยรักษาความสะอาดของมือคุณ รวมไปถึงทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกด้วย

WOSH คือ เครื่องมือที่เรียกได้ว่าเป็น “สถานีทำความสะอาด” จากบริษัท WOTA Corp ของญี่ปุ่น โดยตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับตั้งไว้ในพื้นที่สาธารณะ เช่น แหล่งชอปปิ้ง ร้านอาหาร สถานที่ที่มีผู้คนหนาแน่น หรือแม้กระทั่งพื้นที่ส่วนตัวก็ยังได้

โดยเจ้าเครื่องนี้ต้องการแค่แหล่งจำหน่ายไฟฟ้าเท่านั้น ไม่ได้ต้องการการติดตั้งท่อหรือระบบน้ำที่ยุ่งยากแม้แต่น้อย ทั้งยังสามารถช่วยประหยัดทรัพยากรน้ำได้ด้วยการรีไซเคิลน้ำ จากกระบวนการ 3 ขั้นตอนภายในตัวเครื่อง ได้แก่ กระบวนการกรองด้วยเยื่อ (membrane filtration) การทำความสะอาดด้วยคลอรีน และการฉายรังสีอัลตราไวโอเลตเพื่อฆ่าเชื้ออีกด้วย และโดยเฉลี่ยแล้ว น้ำ 20 ลิตรจะล้างมือได้ 500 ครั้ง ส่วนไส้กรองจะใช้ได้ประมาณ 2,000 ครั้ง

นอกจากนี้มันยังสามารถทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือได้ภายในเวลา 20-30 วินาที เพียงแค่ใส่มือถือเข้าไปในช่องตรงอ่างล้างมือ โดยเครื่องจะใช้แสงอัลตราไวโอเลตฆ่าเชื้อโรคให้อัตโนมัติในขณะที่ผู้ใช้งานกำลังล้างมืออยู่นั่นเอง เนื่องจากว่าการที่ล้างมือแล้วไปจับมือถือที่สกปรกนั้นก็ไม่ต่างจากการไม่ได้ล้างมือเลยแม้แต่น้อย

“ท่ามกลางผลกระทบของโควิด-19 พวกเราคิดว่าต้องดำเนินการให้เร็วที่สุด” Yosuke Maeda ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ WOTA Corp กล่าว “ดังนั้นเราจึงเร่งพัฒนาเทคโนโลยี และสร้างสิ่งต่าง ๆ ในเดือนธันวาคมให้ทันการแพร่ระบาดระลอกที่ 3”

ตอนนี้ WOTA ได้เริ่มจัดส่งเครื่องดังกล่าวภายในญี่ปุ่นไปแล้ว 4,000 เครื่อง และติดตั้งไปแล้ว 20 เครื่องในบริเวณที่มีผู้คนหนาแน่น โดยเฉพาะแหล่งสาธารณะ โดยที่พวกเขาตั้งเป้าที่จะขยายไปยังต่างประเทศในปีนี้ โดยมีคำสั่งซื้อมากมายมาจากสหรัฐอเมริกา ซึ่ง Maeda หวังว่าฟีเจอร์การทำความสะอาดสมาร์ทโฟนของเครื่องนี้จะช่วยสร้างนิสัยรักความสะอาดให้ผู้คนได้ “พวกเราคิดว่าหากมีฟังก์ชันการทำความสะอาดสมาร์ทโฟนในตัวด้วย บางทีผู้คนที่ไม่เคยล้างมือของพวกเขาอาจจะเริ่มที่ทำเช่นนั้นบ้างก็ได้” เขากล่าว

เพราะโควิด-19 มีแววว่าจะอยู่คู่โลกเราไปอีกนาน การดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอก็ถือเป็นการรับผิดชอบต่อสังคมอีกทางหนึ่ง และต่อไปจะมีนวัตกรรมเกิดขึ้นมาอีกมากมายเพื่อเป็นตัวช่วยให้มนุษย์ใช้ชีวิตภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ได้อย่างเป็นปกติสุขที่สุด แต่ยังไงทุกคนก็หมั่นล้างมือ และมือถือของคุณอยู่บ่อยๆ ด้วยนะ หรือจะหาซื้อเจ้าเครื่องนี้มาเป็นตัวช่วยก็ไม่ว่ากัน

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่อง WOSH

https://wota.co.jp/en/wosh/

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://www.japantimes.co.jp/news/2020/12/21/national/science-health/ginza-hand-washing/