รวมนวัตกรรมอัพเดทประจำเดือนเมษายน 2016 ที่มาพร้อมกับ 7 นวัตกรรมที่เอื้อประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับการดำเนินชีวิตในโลกยุคปัจจุบัน นวัตกรรมที่มาจากฝีมือการคิดค้นและพัฒนาจากมนุษย์เราเอง เพื่อให้ทุกคนได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

1. ระบบผนังอาคารเขียว สร้างกระแสไฟฟ้าจากหญ้ามอส

Post by Elena Mitro

Elena Mitrofanova นักศึกษา และ Paolo Bombelli นักชีววิทยาได้ร่วมมือกันพัฒนาผนังอาคารเขียวที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้จากหญ้ามอส โดยอาศัยเทคโนโลยีสุริยะชีวภาพ หรือกระบวนการสังเคราะห์แสงที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้า (Biophotovoltaic หรือ BPV) ประกอบด้วยก้อน ‘Bricks’ ทำจากดิน เจาะรูตรงกลางเพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับปลูกหญ้ามอส โดยแต่ละก้อนสามารถนำมาประกอบรวมกันได้ หลักการทำงานคือเมื่อหญ้ามอสสังเคราะห์แสง มันจะสร้างสารอินทรีย์ขึ้นและถูกปล่อยลงสู่รากที่ฝังอยู่ในดินซึ่งเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียที่จะทำหน้าที่แบ่งสารอินทรีย์ออกเป็นอนุภาคย่อย ๆ และปล่อยอิเล็คตรอนออกมา โดยหญ้ามอสจะถูกปลูกลงในดินที่ทำจากไฮโดรเจลและคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งจะจับอิเล็คตรอนและทำหน้าที่เป็นแอโนดที่จะเก็บเกี่ยวอิเล็คตรอนเพื่อสร้างกระแสไฟฟ้านั่นเอง

See more: www.archdaily.com

2. ‘Reflex’ สมาร์ทโฟนที่โค้งงอได้ 

Post by Human Media Lab

ทีมนักวิจัย Human Media Lab แห่งมหาวิทยาลัย Queens University พัฒนา ‘ReFlex’ สมาร์ทโฟนต้นแบบที่สามารถโค้งงอได้ โดยการนำหน้าจอโค้งงอ FOLED จากแบรนด์ LG ขนาดกว้าง 6 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล มาติดตั้งร่วมกับเซ็นเซอร์ Active Haptic Feedback และเซ็นเซอร์ Bend Sensor ที่ตรวจจับการโค้งงอของตัวเครื่อง ส่งผลให้ผู้ใช้สามารถโค้งงอเครื่องเพื่อสั่งการทำงานต่าง ๆ ได้ เช่น การเปลี่ยนหน้าหนังสือ e-book โดยการพับหน้าจอเข้าหากันและจะยิ่งเปลี่ยนหน้าเร็วขึ้นเมื่อหน้าจอโค้งงอมากขึ้น หรือเล่มเกมส์ Angry Birds ด้วยการงอเครื่องเพื่อกำหนดทิศทางการยิง ซึ่งสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat และคาดว่าจะออกวางจำหน่ายได้ภายในอีก 5 ปีหลังจากนี้

See more: www.designboom.com

3. TF-X’ รถยนต์แห่งอนาคตที่สามารถบินได้

Post by TerrafugiaInc

บริษัท เทอร์ราฟิวเจีย (Terrafugia ) จากสหรัฐอเมริกา กำลังพัฒนารถยนต์แห่งอนาคตที่สามารถบินได้ที่มีชื่อว่า ‘TF-X’ โดยรถคันนี้เป็นรถยนต์ 4 ที่นั่ง มาในรูปทรงสวยงาม โฉบเฉี่ยว สามารถใช้งานได้ทั้งบนถนนและบนอากาศ โดยจะติดตั้งใบพัดคู่ที่สามารถบังคับให้บินขึ้นลงในแนวดิ่งและออกบินในแนวราบได้ในลักษณะของเฮลิคอปเตอร์ จึงไม่จำเป็นต้องใช้ลานพื้นที่กว้าง ๆ มาพร้อมกับระบบการขับเคลื่อนแบบอัตโนมัติที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลักเครื่องยนต์ 300 แรงม้า ที่เร่งความเร็วได้สูงสุดถึง 500 ไมล์/ชั่วโมง คาดว่าจะพร้อมทดสอบบินในปีค.ศ. 2018 และออกวางจำหน่ายในปีค.ศ. 2025

See more: www.terrafugia.com/tf-x

4. โครงสร้างงานสถาปัตยกรรม ที่สร้างจากปากกาพิมพ์งานสามมิติ

research-students-university-tokyo-invent-drawn-in-place-architecture-system-japan_1_dezeen_1568_0ทีมนักศึกษาด้านสถาปัตยกรรมแห่งมหาวิทยาลัย University of Tokyo ได้พัฒนาปากกาสำหรับพิมพ์ชิ้นงานสามมิติเพื่อสร้างโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่และซับซ้อนด้วยมือ โดยมีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่ามนุษย์ยังคงเป็นส่วนสำคัญในโลกยุคดิจิตอลในปัจจุบัน แม้ว่าเครื่องกลต่าง ๆ กำลังเข้ามาแทนที่บทบาทหน้าที่ของมนุษย์ พวกเขาใช้ปากกานี้พิมพ์เส้นเทอร์โมพลาสติก โดยใช้ระบบ 3d tracking ในการคำนวณตำแหน่ง เพื่อนำมาเชื่อมต่อกับแท่งอะคริลิกเกิดเป็นโครงสร้างขนาดใหญ่ที่มีความแข็งแรงทนทานและสามารถปรับเปลี่ยนแบบได้ตามความต้องการ

See more: www.dezeen.com

5. เทคโนโลยีใหม่ ‘Li-Fi’ ที่แรงกว่า Wi-Fi ร้อยเท่า

Post by Oledcomm France LiFi

บริษัทสตาร์ทอัพในฝรั่งเศส Oledcomm ได้นำเสนอเทคโนโลยีไร้สายรูปแบบใหม่ ‘Li-Fi’ หรือ ‘Light Fidelity’ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่กำลังอยู่ในช่วงการทดสอบการใช้งานจริง โดยใช้หลักการของการกระพริบของแสง LED ที่เปิดและปิดด้วยความเร็วสูงเพื่อส่งข้อมูลแบบ binary code ซึ่งไม่ใช่ข้อมูลแสงที่มองเห็นด้วยตาเปล่า จึงสามารถส่งข้อมูลได้เร็วกว่า 200 กิกะไบท์ต่อนาที หรือดาวน์โหลดหนัง 23 เรื่องในเวลาเพียงแค่การกระพริบตา 1 ครั้งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Li-Fi ยังคงมีจุดอ่อนคือสามารถใช้งานได้ในที่ที่มีแสงไฟ LED ส่องสว่างเท่านั้น

See more: www.inhabitat.com

6. ‘Huis’ รีโมทที่ควบคุมทุกอย่างในบ้านจาก Sony

Post by First Flight JP

Sony เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า ‘Huis’ ซึ่งเป็นรีโมทแบบ universal ที่สามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้เกือบทุกอย่าง มาพร้อมหน้าจอสัมผัสที่ใช้เทคโนโลยี e-paper เพื่อให้หน้าจอสามารถแสดงปุ่มการทำงานได้ตลอดเวลา ซึ่งจะประหยัดไฟกว่าหน้าจอ LCD ใช้แบตเตอรี่ขนาด 1,500 mAh นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งไอคอนและเปลี่ยนหน้าจอการใช้งานได้ตามใจชอบ ซึ่งสามารถปรับแต่งได้โดยตรงจากรีโมทหรือผ่านแอพบนคอมพิวเตอร์ก็ได้ ขณะนี้สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นในราคา 250 เหรียญสหรัฐ

See more: www.designboom.com

7. ปากกาดีไซน์เก๋พร้อมไม้บรรทัดในตัว

Ban-SCALE-Retractable-Roller-Ball-products-writing-tools-materiali-02

ปากกาด้ามนี้มีชื่อว่า ‘SCALE’ ผลงานการออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Shigura Ban ให้กับบริษัท ACME Studio ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากไม้บรรทัดของสถาปนิก เป็นปากกาลูกลื่นที่มาพร้อมไม้บรรทัดในตัว ตัวปากกาผลิตจากอลูมิเนียมคุณภาพดี จับถนัดมือ เปิดปิดโดยการหมุนตัวปากกา สามารถเปลี่ยนไส้ได้ สนนราคาอยู่ที่ 90 เหรียญสหรัฐฯ

See more: www.archdaily.com

 

นิตยสาร Builder Vol.30

 

Previous articleDulux Ambiance สีเอฟเฟคเพิ่มมิติหลากสัมผัส
Next articleคริสตัล ลากูนส์ พัฒนาเทคโนโลยีการกำจัดเกลือ เพื่อให้ได้น้ำบริสุทธิ์โดยไม่ใช้พลังงาน
นักเขียนนิตยสาร Builder สำเร็จการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโทจากคณะการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง อดีตนัก Marketing ที่ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นนักเขียน และนักแปลอิสระ ให้กับนิตยสารและบริษัทต่าง ๆ